5 เมนูมงคลวันตรุษจีน กินแล้วโชคดี เฮงๆ ตลอดปี

5 เมนูมงคลวันตรุษจีน กินแล้วโชคดี เฮงๆ ตลอดปี

เทศกาลตรุษจีนเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่จัดงานเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ และสิ่งที่ขาดไม่ได้ในงานฉลอง คงหนีไม่พ้นอาหารมงคลต่างๆ ที่ช่วยเสริมความเป็นสิริมงคล ในช่วงเทศกาลตรุษจีนซึ่งจะมีเมนูอะไรบ้างมาดูกัน

5 เมนูมงคลวันตรุษจีน

ผัดหมี่ซั่ว กินแล้วอายุมั่นขวัญยืน

เมนูผัดหมี่ซั่วมีความเชื่อว่าถ้าทานแล้วจะมีอายุยืนยาวเหมือนเส้นหมี่ซั่ว ทริคสำคัญคือไม่ควรตัดเส้น ยิ่งยาวเท่าไรก็ยิ่งดี ซึ่งนอกจากความหมายดีแล้ว ผัดหมี่ซั่วยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย เพราะมีส่วนผสมของผักหลากหลายชนิด ทั้งเห็ด แครอท กะหล่ำ และอื่นๆ รวมไปถึงมีเนื้อสัตว์ซึ่ง สามารถใส่ได้ทั้ง หมูสับ กุ้งสด เนื้อปู เป็นต้น

5 เมนูมงคลวันตรุษจีน

เป็ดย่าง กินแล้วอุดมสมบูรณ์

สำหรับเป็ดย่างนั้นเป็นอีกหนึ่งอาหารมงคลรสเลิศของชาวจีน และเป็นหนึ่งใน เนื้อสัตว์สำคัญ 3 ชนิดที่ใช้ไหว้เทพเจ้า ความหมายก็คือความอุดมสมบูรณ์ ความรักอันบริสุทธิ์ และความจริงใจต่อกัน เชื่อกันว่าหากกินแล้วจะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ซึ่งถ้าเบื่อกินเป็ดย่างเปล่าๆ สามารถเอาไปทำเป็นเป็ดรวนเค็มหรือกะเพราเป็ดย่างได้อีกด้วย

5 เมนูมงคลวันตรุษจีน

ซาลาเปาไส้ครีม กินแล้วมีความสุขตลอดปี

ซาลาเปา คำว่า เปา ในภาษาจีน แปลว่าห่อ เสมือนการห่อเงินห่อทองให้ลูกหลานมีกินมีใช้ตลอดปีนั้นเอง ดังนั้น ซาลาเปาจึงได้จัดอยู่ในของไหว้มงคล 8 อย่างในเทศกาลตรุษจีน

5 เมนูมงคลวันตรุษจีน

ปอเปี๊ยะทอด กินแล้วร่ำรวย

ปอเปี๊ยะทอดเป็นอีกหนึ่งอาหารจีนมงคล เพราะสีของปะเปี๊ยะหลังทอดจะเป็นสีหลืองทองอร่าม ลักษณะเหมือนทองคำแท่ง เสมือนความร่ำรวย ความมั่งคั่ง นอกจากนี้การทานปอเปี๊ยะทอดกับครอบครัวจึงเหมือนเป็นการอวยพรให้ชีวิตมีความเจริญรุ่งเรือง สมบูรณ์อีกด้วย

5 เมนูมงคลวันตรุษจีน

บัวลอยน้ำขิง กินแล้วรักใคร่สามัคคี

ตามธรรมเนียมคนจีนนิยมทานบัวลอยในวันสุดท้ายของวันขึ้นปีใหม่ ด้วยลักษณะของบัวลอยที่เป็นลูกกลมๆ จึงสื่อถึง ความกลมเกลียว เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ความรักและสามัคคีกันในครอบครัว

บทความที่เกี่ยวข้อง