เทคนิคง่ายจัดแสงสว่างภายในห้องน้ำ

เทคนิคง่ายจัดแสงสว่างภายในห้องน้ำ

บ่อยครั้งที่เรื่องแสงไฟในห้องน้ำมักอยู่ในลิสต์ลำดับท้ายๆ เมื่อเทียบกับห้องอื่น ๆ ในบ้าน แต่ทุกวันนี้การออกแบบห้องน้ำมีสไตล์ที่หลากหลายมากขึ้น ห้องน้ำกลายเป็นพื้นที่หลักเชื่อมต่อกับห้องอื่นๆ มากขึ้น มีขนาดกว้างขึ้นและที่สำคัญ การใช้ไฟรูปแบบต่างๆ ก็ซับซ้อนขึ้นเพื่อสร้างสไตล์ที่เหมาะสม และสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย

ห้องน้ำของคุณควรสดใสและสะอาด

การออกแบบที่ดีเป็นกุญแจสำคัญ ด้วยห้องน้ำเป็นส่วนที่สมาชิกในบ้านใช้งานบ่อยครั้ง ดังนั้นคุณสามารถเพิ่มเติมบรรยากาศที่ผ่อนคลายไม่ต่างจากสปา ยืดหยุ่นด้านพื้นที่ เพิ่มอุปกรณ์ปรับหรี่แสง ช่วยให้เป็นพื้นที่สุดโปรด และอีกข้อคือ ห้องน้ำ เป็นห้องที่ต้องการแสงสว่างมากเป็นพิเศษ ถ้าได้รับแสงธรรมชาติจะยิ่งมีข้อดี เพราะแสงสว่างที่เพียงพอจะทำให้ห้องน้ำสะอาด ไม่อับชื้น และผู้ใช้ไม่รู้สึกอึดอัด

เริ่มต้นจากเพดานและแสงไฟ

ในส่วนเพดานควรติดตั้งไฟแบบห้องแสงทั่วไป (General Lighting) เพราะแสงชนิดนี้จะช่วยสร้างแสงสว่างหลักให้กับห้องน้ำ นอกจากนี้ อย่าลืม แสงไฟเฉพาะจุดที่เสริมบางจุดให้มีความโดดเด่นมากขึ้น เช่น หลอดไฟแบบเส้นบริเวณตู้เก็บของติดผนังช่วยให้เกิดแสงสว่างส่องสะท้อนจากพื้นขึ้นมา โดยไม่ทำให้เสียสายตา รวมทั้งการติดตั้ง Down light บริเวณที่อาบน้ำและอ่างอาบน้ำช่วยทำให้พื้นที่ดูมีมิติมากขึ้นไม่ต่างจากงานศิลปะ

เทคนิคง่ายจัดแสงสว่างภายในห้องน้ำ

เข้าใจแสงไฟ และการใช้งานเฉพาะจุด

โต๊ะเครื่องแป้ง พื้นที่ส่วนสำคัญโดยเฉพาะคุณผู้หญิง ซึ่งคุณสามารถติดตั้งไฟเหนือกระจก หรือรูปแบบไฟที่สามารถส่องสว่างได้ทั้งส่องด้าน ตลอดจนควรเข้าใจธรรมชาติของแสงเช่น แสงจากหลอดไฟแสงขาว Cool White หรือ Daylight เหมาะสำหรับการใช้งานเพื่อเห็นรายละเอียดการแต่งหน้าช่วงกลางวัน เพราะแสงประเภทนี้จะให้แสงเหมือนธรรมชาติ ส่วนหลอดไฟแสงสีเหลือง Warm white เหมาะกับการใช้แต่งหน้าเพื่อออกงานกลางคืน เพราะจะใกล้เคียงกับสภาพแวดล้อมในช่วงเวลากลางคืนมากกว่า

ใจเย็นๆ อย่าทุ่มติดไฟแค่จุดเดียวมากเกินไป

บ่อยครั้งที่พบว่าผู้คนมักจะระดมติดแสงไฟเพดานเพื่อให้แน่ใจว่าห้องน้ำมีความสว่างเพียงพอ แต่แล้วทุกอย่างจะดูเป็นสูตรสำเร็จ ลองคิดเล่นๆ ว่าคนเรามีอารมณ์ที่หลากหลาย และต้องการบรรยากาศที่แตกต่างกันในแต่ละวัน สวิตช์หรี่แสง อาจเป็นอีกตัวช่วยที่ดี

ตัวช่วยในรูปแบบกล่องไฟ

โคมไฟกล่องแบบ Flush Mount เป็นอีกตัวช่วย โดยเฉพาะสำหรับห้องน้ำที่มีเพดานต่ำ คุณสามารถติดตั้งแนบกับตัวเพดานแบบไม่ทำลายพื้นที่ใดๆ แสงสว่างที่ได้จะช่วยทำให้บรรยากาศในห้องน้ำดูนุ่มนวลสายตา เพิ่มความปลอดโปร่งสบายตา แถมเพิ่มความทันสมัย

ตอบ Y-E-S กับไฟแบบ LED

ไม่เพียงแค่ประหยัดไฟ แต่ LED ยังทำให้คุณไม่ต้องเปลี่ยนหลอดไฟบ่อยๆ แถมมีขนาดเล็ก ช่วยเพิ่มบรรยากาศที่สะอาดตาและทันสมัย ยิ่งไปกว่านั้นไฟ LED ของวันนี้มีกำลังไฟมากขึ้น ให้แสงที่คมชัดและคุณภาพแสงก็อุ่นกว่าเดิม

*ภาพสินค้าประกอบการโฆษณาเท่านั้น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-741-7171
บทความที่เกี่ยวข้อง