8 สิ่งต้องห้ามทิ้ง สาเหตุทำส้วมอุดตัน

8 สิ่งต้องห้ามทิ้ง สาเหตุทำส้วมอุดตัน

หลายคนคงคิดว่า โถสุขภัณฑ์หรือชักโครกเป็นเสมือนถังขยะสารพัดประโยชน์ที่นึกอยากทิ้งอะไรลงไปก็ทำได้ สุดท้ายก้ต้องมาปวดหัวกับปัญหาส้วมตันและต้องสรรหาวิธีแก้ปัญหามากมายวุ่นวายไปหมด ดังนั้น เฮเฟเล่จะพาทุกท่านไปดูกันว่า มีอะไรบ้างที่ไม่ควรทิ้งลงไปในชักโครก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการอุดตัน

8 สิ่งต้องห้ามทิ้ง สาเหตุทำส้วมอุดตัน

ผ้าอนามัย

เป็นวัสดุที่ย่อยสลายยาก หากทิ้งลงไปในชักโครก ย่อมทำให้เกิดการอุดตันได้ ทางที่ดีควรห่อกระดาษแล้วทิ้งลงถังขยะดีกว่า

ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

แม้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับคุณแม่หลายท่าน แต่มันจะทำให้ชีวิตของท่านยุ่งยากขึ้นมาอย่างมากหากมันลงไปอุดตันอยู่ที่บริเวณคอห่าน เพราะผ้าอ้อมสำเร็จรูปไม่ละลายน้ำ แถมยังขยายตัวเมื่อถูกน้ำด้วย

ไม้พันสำลีหรือคอตตอนบัตส์

หลายคนใช้คอตตอนบัตส์ในห้องน้ำเสร็จปุ๊บ ก็โยนลงโถสุขภัณฑ์ปั๊บ เพราะคิดว่าสะดวกและคิดว่าไม่น่าจะเกิดปัญหาอะไร แต่จริงๆ แล้ว คอตตอนบัตส์นี้ทำให้ส้วมอุดตันได้

กระดาษทิชชู่เปียก

กระดาษทิชชู่เปียกเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดที่ใช้ง่ายและสะดวก ใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แต่จากการที่มันมีส่วนผสมของไฟเบอร์พลาสติกที่ค่อนข้างเหนียวและย่อยสลายยาก แน่นอนว่าหากทิ้งลงโถสุขภัณฑ์ ย่อมหลีกเลี่ยงปัญหาส้วมตันไม่พ้น รวมทั้งสำลีก็เช่นกัน ชักโครกไม่ใช่ที่ที่ควรทิ้งสำลีลงไป

ถุงยางอนามัย

เป็นเรื่องดีที่ถุงยางอนามัยถูกนำมาใช้ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่คงไม่ดีแน่ หากถุงยางอนามัยที่ใช้แล้วถูกโยนทิ้งลงในชักโครก เพราะวัสดุที่ใช้ผลิตถุงยางอนามัยย่อยสลายยากและมีความเหนียว การทิ้งที่ถูกวิธีคือห่อกระดาษแล้วทิ้งลงถังขยะ

ก้นบุหรี่

สำหรับใครที่ติดนิสัยชอบสูบบุหรี่ในห้องน้ำ พึงระลึกไว้เสมอว่า เมื่อสูบเสร็จแล้ว ควรงดการทิ้งก้นบุหรี่ลงโถสุขภัณฑ์อย่างเด็ดขาด เพราะนอกจากจะทำให้แลดูสกปรกแล้ว ยังทำให้ส้วมตันด้วย และทางที่ดี ไม่ควรสูบบุหรี่ในห้องน้ำ เพราะกลิ่นเหม็นจะอบอวล ลองคิดซิจ๊ะว่า คนที่ไม่ชอบกลิ่นบุหรี่จะรู้สึกอย่างไรเมื่อต้องมาเข้าห้องน้ำต่อจากคุณ

8 สิ่งต้องห้ามทิ้ง สาเหตุทำส้วมอุดตัน

ไหมขัดฟันและพลาสเตอร์ปิดแผล

ทั้งเล็กๆ สองอย่างนี้ไม่สามารถละลายน้ำได้ หากทิ้งลงชักโครก ของเล็กๆ อาจทำให้เกิดปัญหาใหญ่อย่างปัญหาส้วมตันได้

น้ำมัน

ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันจากการประกอบอาหารหรือน้ำมันชนิดใดก็ตาม แม้จะเป็นของเหลวที่ดูเหมือนว่าสามารถทิ้งลงโถสุขภัณฑ์ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว น้ำมันเหล่านี้เมื่อเททิ้งลงไป จะไปเกาะติดตามผนังท่อ ขัดขวางการระบายน้ำ ในที่สุดชักโครกก็จะเกิดการอุดตัน

ดีที่สุดคือการทิ้งสิ่งเหล่านี้ลงในถังขยะและนำไปกำจัดอย่างถูกวิธี ซึ่งจะทำให้โถสุขภัณฑ์ของคุณไม่เกิดการอุดตัน ไม่ต้องยุ่งยากค้นหาวิธีแก้ไข

*ภาพสินค้าประกอบการโฆษณาเท่านั้น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-741-7171

บทความที่เกี่ยวข้อง