เคล็ดลับขจัดคราบตะกรันบนฝักบัวให้สะอาดหมดจด

เคล็ดลับขจัดคราบตะกรันบนฝักบัวให้สะอาดหมดจด

ฝักบัวที่ใช้ในห้องน้ำ เมื่อใช้งานมาได้สักระยะและไม่มีเวลาดูแลรักษา อาจมีปัญหาเล็กๆ น้อยๆ กวนใจ ทั้งเรื่องความสวยงามและประสิทธิภาพในการใช้งาน โดยเฉพาะเรื่องคราบสกปรกและตะกรันที่ทำให้น้ำไหลช้า แต่ไม่ต้องกังวล เพราะปัญหาย่อมมาพร้อมเคล็ดลับแก้ไข ต่อไปนี้เป็นเทคนิคแก้ปัญหาดังกล่าวแบบง่ายๆ และสามารถใช้อุปกรณ์ใกล้ครัวของเราได้ มีอะไรบ้างไปดูกัน

น้ำส้มสายชู

เครื่องครัวสารพัดประโยชน์ ที่สามารถใช้ทำความสะอาดหัวฝักบัวแบบถอดได้หรือถอดออกไม่ได้ หลากหลายวัสดุ เช่น

  • ฝักบัวทำมาจากโลหะแบบถอดได้ ให้นำฝักบัวไปต้มในน้ำส้มสายชูประมาณ 15 นาที
  • ฝักบัวทำมาจากทองเหลือง ทอง หรือนิกเกิ้ลแบบถอดได้ ให้แช่ทิ้งไว้แค่ 30 นาทีโดยไม่ต้องต้ม
  • ฝักบัวที่ถอดออกไม่ได้ ให้แช่ฝักบัวในถุงพลาสติก รัดปากถุงให้แน่น ทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาทีหรือทั้งคืน แต่ถ้าฝักบัวทำมาจากทองเหลือง ทอง หรือนิกเกิ้ลให้แช่ไว้เพียง 30 นาทีเท่านั้น
  • เมื่อครบกำหนดให้ล้างน้ำเปล่าและใช้แปรงขนนุ่มขัด จากนั้นจึงเช็ดด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ให้แห้ง แล้วเปิดน้ำไหลผ่านสักพักเพื่อไล่คราบตกค้างออกให้หมดก่อนใช้งานตามปกติ เพียงเท่านี้
  • คราบสกปรกและตะกรันบนฝักบัวก็จะอันตรธานหายไปอย่างหมดจด

ยาสีฟัน

ของใช้ที่เรียกว่า ใกล้ตัวมากที่สุด ซึ่งสามารถเจอได้ทุกเช้าและก่อนเข้านอน สำหรับฝักบัวชนิดยางที่มักพบคราบสกปรกบริเวณหัวฉีด ให้นำยาสีฟันมาป้ายลงไปแล้วใช้นิ้วมือหรือแปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้วขัด จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด เช็ดให้แห้ง จะสังเกตเห็นว่าคราบหลุดหายไปหมดเกลี้ยง

เทคนิคพิชิตคราบสกปรกในห้องน้ำให้หมดจด

เบกกิ้งโซดา

ไม่ได้มีแค่น้ำส้มสายชูเพียงอย่างเดียวที่ทำความสะอาดหัวฝักบัวได้ เพราะ เบกกิ้งโซดาก็สามารถใช้ทำความสะอาดฝักบัวได้เช่นกัน โดยผสมเบกกิ้งโซดา 1/3 ถ้วยตวง กับน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง เทลงถุงพลาสติก นำไปสวมหัวฝักบัวไว้แล้วรัดให้แน่น แช่ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง จากนั้น ใช้แปรงขัด แล้วเปิดน้ำทิ้งเพื่อให้คราบสกปรกไหลออกจนหมด เท่านี้ ฝักบัวก็สะอาดใสหมดจด

น้ำยาทำความสะอาด

กรณีผิวโครมเมี่ยมดำด่างหรือมีคราบสนิมบางๆ ให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดผิวโครเมี่ยม เช่น Brightener Cream หรือน้ำยาทำความสะอาดผิวโครเมี่ยมหรือสแตนเลสทั่วไป ฉีดพ่น แล้วจึงเช็ดทำความสะอาด ก็จะช่วยให้คราบสกปรกหลุดออกไปได้

หากคุณลองทำตามวิธีที่แนะนำเหล่านี้ รับรองว่า เหมือนได้ฝักบัวตัวใหม่มาใช้งานแน่นอน และอย่าลืมหมั่นทำความสะอาดฝักบัวบ่อยๆ เพื่อคราบสกปรกหรือคราบตะหรันจะได้ไม่เกาะติดฝังแน่น ได้ทั้งฝักบัวสะอาดและน้ำก็ไหลแรง อาบน้ำอย่างมีความสุข

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-741-7171

บทความที่เกี่ยวข้อง