สีแห่งความโชคดีสำหรับบ้านปี 2020 (ฉบับตำราจีน)

สีแห่งความโชคดีสำหรับบ้านปี 2020 (ฉบับตำราจีน)

ต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา สถาบัน Pantone Color Institute เพิ่งประกาศให้ สีฟ้าคลาสสิก (Classic Blue) เป็นสีประจำปี 2020 สีตัวแทนของความสงบ ความมั่นใจ นอกจากนี้ Pantone ยังคงสอดแทรกประเด็นเรื่องความยั่งยืนไว้ด้วย เนื่องจากเฉดสีดังกล่าวสามารถหาได้จากธรรมชาติ ทั้งยังไม่มีกรอบแบ่งเรื่องเพศ ไม่มีฤดูกาลและร่วมสมัย

สำหรับในด้านความโชคดี ตามตำราจีนได้เสนอกลุ่มสีที่น่าสนใจแห่งปี 2020 โดยเริ่มต้นด้วย กลุ่มสีเขียวซึ่งจัดเป็นสีโดดเด่นและทรงพลังแห่งปี ด้วยเพราะสะท้อนสัญลักษณ์ของความแข็งแกร่งเยี่ยงม้าสลาตัน (Windhorse) สัตว์สัญลักษณ์ของปีที่สามารถนำมาซึ่งความสำเร็จและโชคดี อีกทั้งสีเขียวยังหมายถึงฤดูใบไม้ผลิซึ่งบ่งบอกถึงการเติบโตที่มั่นคงและมีสุขภาพดี เป็นเรื่องดีต่อการเริ่มต้นปี

กลุ่มสีแดงแห่งแสงโคม

สีโดดเด่นและเป็นสัญลักษณ์สากลที่ทุกคนเห็นพ้องต้องกันถึงความเป็นสิริมงคลในช่วงปีใหม่ ด้วยเหตุนี้ สีแดงจึงเป็นสีหลักที่ใช้ในร้านอาหารเพื่อเป็นพลังดึงดูดลูกค้า ไม่เว้นแม้แต่การสวมเสื้อผ้าสีแดงในวันแรกของเทศกาลตรุษจีนที่มาพร้อมเหตุผลด้านพลังงานเชิงบวก นอกจากนี้อีกเคล็ดลับคือ การจับคู่สีแดง (ตัวอักษร)กับสีทอง เพราะสำหรับชาวจีนถือว่าเป็นโชคสองชั้นหรือ Hei โดยจะยิ่งช่วยส่งเสริมโชคในการแต่งงาน และกระตุ้นพลังหยินและหยาง

สีแห่งความโชคดีสำหรับบ้านปี 2020 (ฉบับตำราจีน)

สีเหลืองแห่งดอกเบญจมาศ

สีที่มีความเชื่อมโยงกับสีทอง สะท้อนถึงความสูงศักดิ์ หรูหรา และมีเกียรติ สีเหลืองจึงเป็นที่มาของความมั่งคั่ง ไม่เว้นแม้แต่ดอกเบญมาศเองที่กลีบจำนวนมากที่บอกนัยยะถึงความเป็นสิริมงคล หากนำมาประดับบ้านโดยเฉพาะนำมาบูชาจัดถวายในห้องพระตลอด 15 วันในช่วงเทศกาลปีใหม่จะยิ่งเกิดผลดีกับบ้าน และครอบครัว

สีแห่งความโชคดีสำหรับบ้านปี 2020 (ฉบับตำราจีน)

สีส้มแห่งต้นส้ม Kam Kuat

ไม้พุ่มที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่งของบ้าน ในปี 2020 ต้นส้มถือเป็นสิ่งช่วยดึงดูดความโชคดีให้กับแต่ละบ้าน สามารถเลือกวางเป็นคู่ไว้บริเวณหน้าบ้านหรือในบ้าน ซึ่งสีส้มสามารถวางควบคู่ได้กับสีแดงและสีเหลือง ซึ่งล้วนเป็นสีที่ดีสำหรับปีที่จะมาถึงนี้

สีแห่งความโชคดีสำหรับบ้านปี 2020 (ฉบับตำราจีน)

สีชมพูและขาวอันบริสุทธิ์

สีที่บ่งบอกถึงการมาถึงของฤดูใบไม้ผลิ ทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีหลายชั้น โดยมักรู้จักกันในชื่อ มิตรสหายทั้ง 3 แห่งฤดูหนาว (Three Friends of Winter) ที่ประกอบไปด้วย ลูกพลัม สน และไผ่ ทั้งหมดแสดงถึงความแน่วแน่ ความยืดหยุ่น ซึ่งบอกเล่าถึงการอยู่รอดของพืชทั้ง 3 ตามธรรมชาติในฤดูหนาวและสามารถผลิดอกเมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิ งดงามและเติบโตอย่างไม่สิ้นสุด

สีแห่งความโชคดีสำหรับบ้านปี 2020 (ฉบับตำราจีน)

น้ำเงินหรือดำเช่นสายน้ำ

สีทั้งคู่บอกเล่าถึงการเปลี่ยนแปลง พลังของการไหลของสายน้ำ การใส่สีดำหรือสีน้ำเงินในปี 2020 ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่ง ส่งเสริมโชค อย่างไรก็ดี สีดำอาจไม่นิยมในงานมงคลซึ่งสีน้ำเงินจะปลอดภัยมากกว่า นอกจากนี้การจับคู่สีระหว่างสีเหลือง ขาว และน้ำเงินหรือดำ ยังเป็นกลุ่มสีที่ดีมากสำหรับผู้ที่เริ่มต้นธุรกิจหรือทำการค้า

สีแห่งความโชคดีสำหรับบ้านปี 2020 (ฉบับตำราจีน)
*เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
อ่านไอเดียตกแต่งบ้านเพิ่มเติม
Fung Shui ตำแหน่งประตูที่ดี ตามหลักฮวงจุ้ย
ตกแต่งห้องครัว ด้วย Fung Shui เคล็ดลับฮวงจุ้ย
บทความที่เกี่ยวข้อง