Fung Shui ตำแหน่งประตูที่ดี ตามหลักฮวงจุ้ย

Fung Shui ตำแหน่งประตูที่ดี ตามหลักฮวงจุ้ย

เมื่อประตูเข้าบ้านไม่ได้ทำหน้าที่เพียงการเปิดเข้า-ออก แต่ยังมีบทบาทสำคัญในฐานะด่านแรกของการบ่งบอกถึงความโชคดี มีเงิน ที่คุณสามารถเป็นผู้ตัดสินใจเลือกได้ตั้งแต่ขนาด รูปแบบ การติดตั้ง ไปจนถึงตำแหน่ง หรือเทคนิคที่จะช่วยปรับให้สามารถรับพลังงานต่างๆ ที่สามารถไหลเวียนอย่างลื่นไหลในระบบฮวงจุ้ย

Fung Shui ตำแหน่งประตูที่ดี ตามหลักฮวงจุ้ย

ตรวจตำแหน่ง เว้นระยะ ไม่มีของเกะกะ

ด้วยประตูนั้นเปรียบได้กับทางเข้าออกของพลังงาน ดังนั้นควรเปิดทางให้พลังงานจากด้านนอกสามารถไหลเวียนเข้าสู่ภายในบ้านและคอนโดฯ โดยไม่มีสิ่งของมาวางเกะกะ ไร้ระเบียบ หรือในกรณีพื้นที่ห้องมีขนาดเล็กและจำกัด คุณสามารถใช้ฉากกั้นพื้นที่ได้สำหรับการแบ่งสัดส่วนห้อง และเปิดโถงรับพลังงานร่วมด้วยอีกทางเพื่อรับโชค

Fung Shui ตำแหน่งประตูที่ดี ตามหลักฮวงจุ้ย

ขนาดใหญ่ ได้รับโชค

ขนาดสอดคล้องกับกระแสพลังงานที่มากหรือน้อย ด้วยเหตุนี้ความเล็กหรือใหญ่ของประตูก็มีผลต่อโชคลาภที่มากขึ้นตามไปด้วย วิธีแก้เคล็ดในกรณีประตูหลักขนาดเท่ากันแทบทุกบาน ลองปรับขนาดประตูบานอื่นในบริเวณใกล้ๆ ให้มีขนาดเล็กกว่าจะทำให้ได้ลักษณะของโถงรับโชคที่มีทางเข้าใหญ่ทางเดียวซึ่งจะเป็นผลดี สำหรับคอนโดฯ ที่ไม่สามารถแก้ไขเรื่องประตูห้องได้ ส่วนใหญ่แล้วขนาดของประตูห้องด้านหน้าของคอนโดฯ กับประตูส่วนระเบียงมักจะไม่เท่ากันและตรงกันอยู่แล้วจึงไม่เป็นปัญหาที่น่ากังวลนัก

Fung Shui ตำแหน่งประตูที่ดี ตามหลักฮวงจุ้ย

ใช้งานประจำ เพิ่มพลังไหลเวียน

ในหลักฮวงจุ้ยถือว่า ประตูหน้าบ้านเชื่อมโยงกับเรื่องการเงินทองของผู้อยู่อาศัย ดังนั้นคุณควรใช้ประตูนี้เป็นประจำเพื่อกระตุ้นให้พลังงานไหลเวียน กระตุ้นกระแสเข้าออกของเงิน นอกจากนี้ควรเลือกประตูบ้านแบบเปิดเข้าที่จะเปรียบกับการเชิญชวนให้แขกมาเยี่ยมเยือนเข้าบ้าน ส่งเสริมและต้อนรับพลังงานดีๆ ให้เข้าสู่ภายใน

Fung Shui ตำแหน่งประตูที่ดี ตามหลักฮวงจุ้ย

โถง โล่ง ไม่มีคาน

คาน เป็นสิ่งที่ไม่ดีสำหรับการจัดบ้านและคอนโดตามหลักฮวงจุ้ย เพราะจะกดทับ กีดขวางพลังงานที่จะเข้ามา ทำให้พลังงาน ซึ่งเกี่ยวข้องกับด้านการเงินติดขัด อีกทั้งความสูงของฝ้าก็ส่งผลต่อการเปิดรับพลังได้มากขึ้น อีกส่วนที่เชื่อมต่อกับบานประตู คือ ตำแหน่งของลิฟท์ในอาคารเป็นสิ่งที่ดี เพราะมีความเคลื่อนไหวและส่งพลังงานให้ทั่วถึงทุกชั้นของอาคาร ห้องที่อยู่ใกล้ลิฟท์จึงช่วยเสริมสร้างพลังบวก แต่อาจต้องเผชิญเสียงรบกวนมากกว่าบริเวณอื่นๆ

ประตูทางเข้าไม่ควรอยู่ตรงกับห้องน้ำ

ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วห้องน้ำถือเป็นบริเวณที่สะสมพลังงานที่ไม่ดี ดังนั้นจึงไม่ควรให้ตำแหน่งของประตูทางเข้าตรงกันกับห้องน้ำ เพราะขณะเปิดประตูบ้านเข้ามาด้วยพลังงานที่ดี ก็จะถูกพัดไปรวมอยู่กับพลังงานไม่ดีที่อยู่ในห้องน้ำ ทำให้อับโชค และส่งผลเสียในด้านการเงินนั่นเอง อีกทั้งในแง่บรรยากาศของบ้านก็จะลดลงด้วยกลิ่น และความชื้น ส่งผลรบกวนต่อการใช้งาน

ประตูหน้ากับประตูหลังห้ามตรงกันเด็ดขาด

ไม่แนะนำให้ประตูบ้านด้านหน้าตรงกับประตูด้านหลัง เพราะพลังงานที่ผ่านเข้ามาจะไหลผ่านออกทางหลังบ้านได้ง่ายๆ ซึ่งจะส่งผลกระทบกับด้านการเงิน นอกจากนี้ด้านหลังบ้านก็ไม่ควรมีกระจกหรือใช้ประตูกระจก เพราะจะสะท้อนพลังงานให้ตีกลับไปทางด้านหลัง เกิดปัญหาด้านการเงินอีกเช่นกัน เคล็บลับคือ ลองนำโต๊ะกลมขนาดใหญ่ หรือฉากกั้นมาวางกั้นไว้ระหว่างบานประตู

ห่างริ้วรอย

สิ่งของที่ชำรุดย่อมเป็นเรื่องไม่ดี และส่งผลให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลงด้วย คุณจึงต้องระมัดระวังไม่ให้ประตูบ้านชำรุด หรือในกรณีที่ประตูเริ่มเก่าและหมอง แนะนำให้ทาสีประตูใหม่ หรือเปลี่ยนประตูบานใหม่ เพราะการปรับสีให้สวยงามขึ้น จะช่วยกระตุ้นให้พลังงานไหลเวียนอย่างสะดวก และควรหาพรมเช็ดเท้าสีดำมาวางไว้ที่ประตูหน้าบ้านด้วยเพื่อส่งเสริมความโชคดี

*เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
บทความที่เกี่ยวข้อง