ฮวงจุ้ยห้องนอนของผู้สูงวัย

ฮวงจุ้ยห้องนอนของผู้สูงวัย

หลายครอบครัวมีสมาชิกเป็นผู้สูงวัยอาศัยร่วมอยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ของเราเอง หรือปู่ย่าตายาย บุคคลเหล่านี้เปรียบเสมือนดั่งร่มโพธิ์ร่มไทรของลูกหลาน ซึ่งท่านมีประสบการณ์ชีวิตมามาก นอกจากช่วยเลี้ยงดูลูกหลานแล้ว ท่านยังช่วยอบรมสั่งสอนลูกหลานให้เป็นคนดีและดำเนินชีวิตในทางที่ถูกที่ควรอีกด้วย

เมื่อครอบครัวมีสมาชิกที่มีอายุมากอาศัยร่วมด้วยนั้น การออกแบบ ตกแต่ง หรือจัดแต่งต้องคำนึงถึงความเหมาะสมและความปลอดภัยเป็นอันดับแรก เพราะคนชรามักเคลื่อนไหวร่างกายได้ช้า การมองเห็นลดลงไปตามอายุ อีกทั้งประสิทธิภาพของร่างกายด้านต่างๆ ที่ลดลงอย่างมากนั้น หากเจ็บป่วยหรือเกิดการบาดเจ็บขึ้น จะฟื้นตัวได้ช้า บางครั้งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

นอกจากการจัดบ้านโดยคำนึงถึงความปลอดภัยแล้ว การจัดห้องนอนก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ลูกหลานต้องใส่ใจด้วย เพราะห้องนอนเป็นสถานที่สำหรับพักผ่อนนอนหลับ หากพ่อแม่หรือปู่ย่าตายายของเราได้นอนหลับในห้องนอนที่สะอาดถูกสุขลักษณะและมีการจัดแต่งอย่างถูกต้อง ย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน

ดังนั้นในบทความนี้ อาจารย์จึงขอแนะนำหลักการที่ถูกต้องในการจัดห้องนอนสำหรับผู้สูงวัยให้ถูกหลักฮวงจุ้ย หากใครทำตามคำแนะนำเหล่านี้ รับรองว่าผู้สูงอายุในครอบครัว จะมีร่างกายและจิตใจที่สุขสมบูรณ์และมีอายุยืนยาวอยู่กับลูกหลานไปอีกนาน

ตำแหน่งของห้องนอน

เริ่มต้นจากการวางตำแหน่งห้องนอน ควรหลีกเลี่ยงการจัดห้องนอนอยู่ทางฝั่งทิศตะวันตก เพราะความร้อนที่สะสมในช่วงบ่าย เมื่อตกกลางคืนห้องนอนจะร้อนมาก ทำให้รู้สึกอึดอัดและนอนไม่สบายตัว ถ้าผู้สูงอายุนอนไม่เต็มอิ่ม อาจเจ็บป่วยได้ และควรจัดห้องนอนให้อยู่บริเวณชั้นล่างของตัวบ้าน เพื่อผู้สูงวัยไม่ต้องลำบากเดินขึ้นลงบันไดบ่อยๆ ซึ่งเสี่ยงต่อการพลัดตก ทั้งยังควรจัดห้องนอนให้อยู่ในตำแหน่งที่ค่อนไปในส่วนหน้าบ้าน เพื่อให้ได้รับพลังที่ดีต่อสุขภาพ

การตกแต่งภายในห้องนอน

ในห้องนอนของผู้สูงวัยควรจัดแต่งโดยเน้นความโปร่งโล่งเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ควรใช้โทนสีอ่อนหรือสีที่เย็นสบายตาตกแต่งห้อง เช่น สีเขียวอ่อน สีฟ้าอ่อน สีครีมอ่อน เป็นต้น หลีกเลี่ยงการใช้พรม เพราะเป็นแหล่งสะสมฝุ่นละออง ซึ่งมีผลต่อระบบทางเดินหายใจ ทั้งยังไม่ควรปูกระเบื้อง เนื่องจากกระเบื้องเป็นพลังหยิน มีความเย็นสะสม จะผ่านทางฝ่าเท้าเข้าสู่ร่างกาย ส่งผลกระทบต่อช่องท้อง และกระเบื้องที่เรียบลื่นมันยังเป็นสาเหตุให้ผู้สูงอายุลื่นล้มง่ายด้วย ควรใช้ไม้หรือไม้สังเคราะห์ปูพื้นหรือผนังจะดีกว่า

การจัดวางตำแหน่งเตียงนอน

เตียงนอนเป็นหัวใจสำคัญของห้องนอน ห้ามวางเตียงนอนไว้ใต้คานอย่างเด็ดขาด แต่บ้านสมัยใหม่มักตีฝ้าปิดเพดาน หากเป็นเช่นนี้ แม้เตียงจะอยู่ใต้คานก็ไม่เกิดผลเสีย ลักษณะของเตียงที่ใช้ ด้านล่างต้องโปร่ง เพื่อให้กระแสชี่ไหลเวียน ซึ่งมีผลต่อระบบเลือดและความดันของผู้สูงวัย และห้ามหันเหลี่ยมมุมของตู้ โต๊ะ เสา หรือกระจกเข้าหาเตียงอย่างเด็ดขาด

นอกจากนั้น ควรหันหัวนอนไปทางซ้ายหรือขวาของตัวบ้านจะทำให้หลับลึก หลับง่ายขึ้น แต่การนอนขนานตามแนวบ้านไม่ว่าจะหันหัวนอนไปทางหน้าบ้านหรือหลังบ้าน มักมีเหตุให้ฝันไม่ดีหรือหลับยาก รู้สึกเหนื่อยกว่าความเป็นจริง

สำหรับชุดเครื่องนอน เช่น หมอน หมอนข้าง ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน ฯลฯ ควรเลือกใช้โทนสีอ่อนๆ เย็นๆ เพื่อให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย และบริเวณปลายเท้าใต้เตียง อาจจะหานาฬิกาตั้งโต๊ะขนาดเล็กๆ เสียงไม่ดัง มาวางด้วยก็จะดี

ลองนำวิธีจัดห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุนี้ ไปปรับใช้ตามความเหมาะสมกันนะครับ การใส่ใจต่อการจัดบ้านหรือห้องเพื่อให้ผู้สูงวัยอาศัยอย่างสุขสบายและปลอดภัย ถือเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทีทดแทนพระคุณที่ท่านเหล่านั้นเลี้ยงดูเรามา คราวหน้า อาจารย์มีเรื่องราวเกี่ยวกับฮวงจุ้ยมาฝากกันอีกแน่นอน โปรดติดตามกันนะครับ

หมอวิน

หมอวิน
อานันต์วาม มนต์ฤทธิรุตม์
สมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์

*เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
บทความที่เกี่ยวข้อง