เปลี่ยนบานเปิดธรรมดาเป็นบานเลื่อนบานสไลด์ให้บ้านโมเดิร์น

เปลี่ยนบานเปิดธรรมดาเป็นบานเลื่อนบานสไลด์ให้บ้านโมเดิร์น

บานเปิดธรรมดาที่เราคุ้นเคย อาจทำให้เราต้องเสียพื้นที่ไปไม่น้อย กับองศาการเปิดที่ต้องเผื่อไว้ให้การเปิดปิดทำได้สะดวก แต่ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากเปลี่ยนบ้านและบานเปิดให้ดูโมเดิร์น แถมด้วยพื้นที่ที่เพิ่มขึ้น มีอิสระทุกการจัดวางและตกแต่ง บานเลื่อนและบานสไลด์ที่เราเลือกมาให้เป็นไอเดียเหล่านี้ น่าจะถูกใจและทำให้คุณอยากเปลี่ยนบานเปิดทั้งหลายในบ้านเลยก็เป็นได้

ลักษณะการเปิด-ปิด บานเลื่อนคู่และบานเลื่อนเดี่ยว

เปลี่ยนบานเปิดธรรมดาเป็นบานเลื่อนบานสไลด์ให้บ้านโมเดิร์น

บานเลื่อนภายนอกอาคาร

ควรเป็นบานที่สามารถกันลม กันน้ำ กันฝุ่นได้ดี มีความแข็งแรงและปลอดภัย โดยบานภายนอกอาคารที่จะเปลี่ยนทัศนียภาพของบ้านคุณให้เป็นมุมมองใหม่ มีดังนี้

บานอะลูมิเนียมสำหรับบานภายนอก Alutec100
แบบบานเลื่อนกระจกเปลือย ช่วยเพิ่มการมองเห็นทัศนียภาพได้ถึง 180 องศา ใช้ได้กับทั้งเป็นบานเปิดภายในและภายนอก มีความแข็งแรงและปลอดภัยสูงด้วยระบบตัวล็อคบาน และตัวจูงบานเลื่อนเปิด-ปิดตามกัน เปิดปิดได้นุ่มนวล ปราศจากเสียงด้วยลูกล้อลื่น มีช่องระบายน้ำสำหรับรางล่าง เพื่อป้องกันน้ำขังภายในราง

บานภายนอก Alutec120
บานเลื่อนกระจกแบบมีเฟรม เป็นระบบบานเลื่อนที่ออกแบบสำหรับติดตั้งกระจกบานใหญ่ โดยเฉพาะ มีความแข็งแรงและปลอดภัยด้วยโครงสร้างเฟรมคุณภาพสูง เหมาะสำหรับระเบียงและบานภายนอกที่ต้องการความปลอดภัยและแข็งแรง โดยการเปิดเลื่อนบานประตูไปด้านข้าง หรือเปิดจากตรงกลางเลื่อนช้าย-ขวา ได้อย่างอิสระ ด้วยระบบการเปิดปิดที่นุ่มนวล ไม่หนักแรง ด้วยลูกล้อลื่นที่คงทนปราศจากเสียง พิเศษด้วยรางล่างมีช่องระบายน้ำ เพื่อป้องกันน้ำขังภายในราง

เปลี่ยนบานเปิดธรรมดาเป็นบานเลื่อนบานสไลด์ให้บ้านโมเดิร์น

บานภายนอก Alutec130
บานเฟี้ยมกระจกแบบมีเฟรม ระบบบานเฟี้ยมสามารถพับเก็บได้ทั้งนอกและใน เพื่อให้ได้การเปิดแบบ 100 % เพิ่มความโปร่งโล่งและการมองเห็นทัศนียภาพได้อย่างเต็มที่ ด้วยโครงสร้างเฟรมคุณภาพสูงมีความแข็งแรงและปลอดภัยด้วยระบบล็อค 3 จุด (บานสุดท้าย) และ 2 จุด (บานใน) เปิดปิดได้อย่างนุ่มนวลไม่หนักแรง ด้วยลูกล้อลื่นที่ทนทานปราศจากเสียงรบกวน แม้จะใช้ภายนอกก็หมดกังวลเรื่องน้ำขังในราง เพราะรางล่างมีช่องระบายน้ำเพื่อป้องกันน้ำขังภายในราง

เปลี่ยนบานเปิดธรรมดาเป็นบานเลื่อนบานสไลด์ให้บ้านโมเดิร์น

ใช้บานเลื่อนกั้นผนังระหว่างห้องภายใน

แทนที่จะกั้นผนังทึบแบ่งพื้นที่จากกันโดยสิ้นเชิง ลองเลือกใช้ไอเดียการกั้นผนังห้องด้วยบานสไลด์หรือบานเฟี้ยม เพื่อให้สามารถเปิดหรือปิดได้ตามการใช้งานที่ต่างกัน เหมาะสำหรับใช้เป็นผนังกั้นระหว่างห้องนอนและห้องนั่งเล่นในคอนโดมิเนียม หรือกั้นระหว่างผนังห้องต่างๆ ในบ้าน ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวในบางเวลา เช่น ห้องนั่งเล่นกับห้องครัว รวมถึงในออฟฟิศที่สามารถใช้กั้นผนังเพื่อขยายหรือลดขนาดของห้องประชุมหรือห้องทำงานได้

บานเลื่อนสำหรับแบ่งส่วนการใช้งานภายในบ้านมีทั้งแบบบานไม้และบานอะลูมิเนียม บานอะลูมิเนียมกรุกระจก สามารถเลือกใช้เฟรมสีต่างๆได้ตามแนวการตกแต่งบ้าน ส่วนการเลือกใช้กระจกสามารถเลือกกระจกแบบต่างๆได้ เช่น กระจกใส กระจกฝ้า กระจกเงา กระจกสีหรือกระจกลาย เพิ่มความหลากหลายให้การเลือกใช้ทำได้หลายสไตล์ ระบบรางก็มีทั้งแบบรางบนและรางล่าง บานเลื่อนและบานเฟี้ยมจึงเป็นทางเลือกในการใช้งานที่ทำให้บ้านมีมุมมองที่กว้างขึ้น

ตัวอย่างการเลือกใช้บานเลื่อนและบานเฟี้ยมแบบต่างๆ
Aluflex งานอะลูมิเนียมสำหรับตกแต่งภายใน แบ่งตามลักษณะการใช้งานเป็น 2 แบบดังนี้

  • Sliding Door บานเลื่อนแบบมีเฟรม 1. Top Roller ลูกล้อบน ไกด์ล่าง, 2. Bottom Roller ลูกล้อล่าง รางล่าง
  • Folding Door บานเฟี้ยม
เปลี่ยนบานเปิดธรรมดาเป็นบานเลื่อนบานสไลด์ให้บ้านโมเดิร์น

บานเลื่อนสำหรับกั้นผนังระหว่างห้อง มีทั้งแบบบานเลื่อนแบบเก็บเข้ามุม หรือแบบเก็บเข้าผนังที่เหมือนไม่เคยมีผนังอยู่ก่อนเลย ในการเลือกใช้อุปกรณ์ในการติดตั้งหน้าบานเลื่อน ข้อสำคัญคือควรเลือกใช้เป็นอุปกรณ์บานเลื่อนแบบแขวนด้านบน เพราะจะไม่กีดขวางทางเดิน ป้องกันอุบัติเหตุ เช็ดถูทำความสะอาดง่าย

ใช้บานเลื่อนในการเปิดปิด

เรียกคืนพื้นที่องศาการเปิดประตูคืน ด้วยการใช้บานเลื่อนทั้งแบบบานเดี่ยว บานคู่ ด้วยวัสดุบานกระจก หรือบานไม้แทน นอกจากจะทำให้บ้านไม่มีการเสียพื้นที่แล้ว ยังได้ลุคที่ดูโมเดิร์นสำหรับห้องต่างๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นประตูกั้นระหว่างห้องครัวไทยกับครัวฝรั่ง ประตูห้องน้ำ ห้องทำงาน หรือแม้แต่ห้องนอน ก็สามารถเลือกใช้ระบบบานเลื่อนได้ตามต้องการ เพราะมีวัสดุหน้าบานให้เลือกหลากหลาย พร้อมด้วยคุณสมบัติกันเสียงและกันแสงได้ด้วย

ลักษณะของบานเลื่อนสามารถเลือกเป็นแบบรางแขวนเลื่อนเปิดไปมา หรือเป็นการเลื่อนแบบเก็บซ่อนในผนัง ก็จะทำใหเกิดความสวยงามกับบ้านได้มากขึ้น

อุปกรณ์บานเลื่อน Classic 80S-Slido
สำหรับบานเลื่อนเดี่ยวที่เป็นบานไม้ มีความหนาประมาณ 39-43 มม. ป้องกันเสียงรบกวนและกันความร้อนจากภายนอกได้ ซึ่งถ้าเป็นถ้าบานไม้จะสามารถรับน้ำหนักได้มากถึง 80 กิโลกรัม ข้อดีของบานเลื่อนรุ่นนี้ คือ ติดตั้งได้ทั้งแบบยึดกับคานบนและติดตั้งเข้าผนัง

อุปกรณ์บานเลื่อน SClose 100
พร้อมฟังก์ชันปิดอัตโนมัติโดยไม่ใช้ไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์สำหรับบานเลื่อนเดี่ยวแบบอัตโนมัติ สามารถปรับระดับความเร็วในการปิดได้ ปิดได้นุ่มนวลด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ เหมาะสำหรับการติดตั้งรางเลื่อนเข้ากับผนัง

อุปกรณ์บานเลื่อนสำหรับเฟอร์นิเจอร์

อุปกรณ์บานเลื่อน HAWA Folding Concepta 25 เป็นอุปกรณ์บานเลื่อนแบบบานเฟี้ยมสำหรับหน้าบานเฟอร์นิเจอร์ที่มีดีไซน์สวยงามทันสมัย ใช้งานง่าย สามารถใช้ได้กับตู้ครัวและตู้เสื้อผ้าที่มีขนาดหน้าบานใหญ่และหนัก เลือกการติดตั้งได้ทั้งแบบซ้ายและขวา สามารถรองรับน้ำหนักได้มากถึง 25 กก./บาน ใช้สำหรับบานไม้แบบบานเฟี้ยมและสไลด์เก็บด้านข้าง เหมาะกับหน้าบานสูง 1250-2600 มม. และหน้าบานกว้าง 300-700 มม. อุปกรณ์บานเลื่อนรุ่นนี้ใช้เทคโนโลยีขากรรไกรที่เป็นเอกลักษณ์เพื่อให้เหมาะสมกับหน้าบานที่มีขนาดใหญ่และหนักได้

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-741-7171

บทความที่เกี่ยวข้อง