เตาแก๊ส VS เตาไฟฟ้า ต่างกันอย่างไร แบบไหนดี

เตาแก๊ส VS เตาไฟฟ้า ต่างกันอย่างไร เลือกใช้แบบไหนดี

มาไขความกระจ่าง ปลดล็อคความลังเลระหว่างการเลือกใช้เตาแก๊ส หรือเตาไฟฟ้ากัน เพราะเราจะขุดคุ้ยข้อมูลด้านต่างๆ มาเปรียบเทียบให้ทราบชัดว่าแบบใดเป็นอย่างไร เพื่อให้คุณนำมาไตร่ตรองก่อนตัดสินใจเลือกใช้เตาประกอบอาหารที่เหมาะสมกับตัวเองได้อย่างลงตัว

ด้านการดีไซน์

เตาแก๊ส : ผิวหน้าเตามักทำจากสแตนเลสสตีล หรือกระจกนิรภัยที่มอบความแข็งแรงทนทาน เตาแก๊สยังถือว่าสมบุกสมบันมากกว่าเตาชนิดอื่นๆ แต่เวลาติดตั้งอาจยุ่งยากนิดหนึ่ง และต้องเผื่อพื้นที่สำหรับวางถังแก๊สไว้ให้ดีด้วย มิเช่นนั้นอาจดูเกะกะ ทำให้ห้องครัวรกตาได้

เตาไฟฟ้า : มีกลไกสร้างความร้อนมาจากการใช้ขดลวดไฟฟ้าเป็นตัวเหนี่ยวนำอยู่ภายในเตา จึงทำให้รูปลักษณ์ออกแบบมาดูสวยเรียบและทันสมัย สามารถตกแต่งเข้ากับห้องครัวได้หลากหลาย แถมติดตั้งง่าย ไม่เปลืองเนื้อที่ และหากเป็นสินค้าที่มีคุณภาพสักหน่อย หน้าเตามักทำจากกระจกเซรามิกที่รับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี

เตาแก๊ส VS เตาไฟฟ้า ต่างกันอย่างไร เลือกใช้แบบไหนดี

ลักษณะการใช้งาน

เตาแก๊ส : เหมาะกับการติดตั้งไว้ในครัวที่ต้องการประกอบอาหารอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะครัวหนัก ครัวไทยที่มีทั้งการ ต้ม ผัด แกง ทอด ชนิดครบเครื่อง กลิ่นและควันจึงค่อนข้างฟุ้งกระจาย ดังนั้นเตาแก๊ส จึงมักถูกห้ามนำมาใช้งานภายในคอนโดฯ หรือตามห้องชุดต่างๆ

เตาไฟฟ้า : ควรคู่อยู่กับครัวเบา ที่ไม่ได้เน้นการประกอบอาหารอยู่บ่อยๆ หรือประกอบอาหารที่ไม่มีกลิ่นฉุนแรง ดังนั้นจึงเหมาะติดตั้งไว้เป็นพื้นที่ปรุงอาหารภายในบ้าน หรือตามคอนโดฯ และอพาร์ทเมนต์ ที่มีข้อจำกัดในเรื่องของการระบายอากาศภายในพื้นที่

เตาแก๊ส VS เตาไฟฟ้า ต่างกันอย่างไร เลือกใช้แบบไหนดี

ความโดดเด่นของฟังก์ชั่นเตา

เตาแก๊ส : ถือว่าให้ความร้อนสูง ปัจจุบันมีออฟชั่นที่สามารถปรับเร่งความแรงได้หลายระดับ ขณะเดียวกันยังมีระบบตัดแก๊สอัตโนมัติ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน เช่น เตาแก๊สของ Hafele มีการติดตั้งอุปกรณ์นิรภัยป้องกันไฟไหม้ไว้ที่หัวเตา กรณีเกิดลมกรรโชก หรือของเหลวในการประกอบอาหารเดือดล้นหกใส่ ทำให้เปลวไฟแก๊สดับ อุปกรณ์นี้ก็จะทำการตัดแก๊สทันทีอัตโนมัติ แถมบางรุ่นในท้องตลาดยังมีระบบตั้งเวลาในการทำอาหาร สำหรับป้องกันการลืมปิดแก๊สอีกด้วย

เตาไฟฟ้า : เป็นเตาที่ใช้งานได้ค่อนข้างง่ายและสะดวกรวดเร็ว เพราะส่วนใหญ่ควบคุมการทำงานด้วยระบบสัมผัส สามารถปรับความร้อนได้หลายระดับเช่นกัน สำหรับยี่ห้อดีดีมักมีฟังก์ชันสำหรับตั้งเวลาในการประกอบอาหาร มีระบบล็อคเพื่อความปลอดภัยสำหรับเด็กด้วย แต่จุดเด่นที่เห็นชัดเจนคือ เตาไฟฟ้าสามารถเช็ดทำความสะอาดได้ทั่วถึงและง่ายดายกว่าเตาแก๊สนั่นเอง

เตาแก๊ส VS เตาไฟฟ้า ต่างกันอย่างไร เลือกใช้แบบไหนดี
บทความที่เกี่ยวข้อง