แต่งบ้านสวยรับหน้าฝน

แต่งบ้านสวยรับหน้าฝน

ฤดูฝนแบบนี้ ช่วงใดที่ฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน อาจทำให้บรรยากาศรอบตัวแลดูอึมครึมไม่สดใส พาลให้รู้สึกเหงาๆ เศร้าๆ จนอยากจะร้องไห้ขึ้นมาได้ อย่ากระนั้นเลย แทนที่เราจะซึมเศร้าเหงาเซ็ง ลองลุกขึ้นมาจัดแต่งบ้านต้อนรับสายฝนเย็นชุ่มฉ่ำกันดีกว่า นอกจากจะเพลิดเพลินแล้ว ยังทำให้บ้านและบรรยากาศรอบตัวเราสดชื่นแจ่มใสน่ามองขึ้นอีกมากเลย จะทำอย่างไรได้บ้างนั้น ไปดูกัน

แต่งบ้านสวยรับหน้าฝน

จัดดอกไม้ตกแต่งบ้านให้สดชื่น

หน้าฝนเป็นช่วงที่เหมาะในการจัดแต่งดอกไม้ไว้ในบ้าน ซึ่งทำได้โดยการหากระถาง แจกัน หรือขวดแก้วมา จากนั้นนำดอกไม้หรือต้นไม้สวยๆ มาปักลงไป แล้วไปวางไว้ที่มุมโปรด เท่านี้ก็เติมเต็มความสดชื่นให้แก่บ้านของเราได้อย่างง่ายๆ แล้ว

แต่งบ้านสวยรับหน้าฝน

เทียนหอม

ความชื้นในช่วงฤดูฝน อาจทำให้เรารู้สึกอึดอัดไม่สบายเนื้อสบายตัว แถมรอบๆ ตัวยังอึมครึมไม่สดใส ซึ่งเทียนหอมสามารถช่วยลดความอับชื้นในบ้านได้อย่างดี และกลิ่นหอมของเทียนยังช่วยทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูสดใสมากขึ้นด้วย

แต่งบ้านสวยรับหน้าฝน

ใช้ผ้าม่านสีอ่อน

ลองเปลี่ยนผ้าม่านสีเข้มที่หนาๆ ทึบๆ ออก เพราะผ้าม่านสีเข้มมักจะดูดความชื้นเข้าบ้าน ให้เปลี่ยนมาใช้สีขาวบางๆ หรือสีโทนอ่อน จะช่วยลดความอับชื้น และทำให้บ้านของเราปลอดโปร่งสบายตาอีกด้วย

แต่งบ้านสวยรับหน้าฝน

แต่งห้องด้วยสีฟ้าขาว

สีฟ้าขาวทำให้นึกถึงทะเลและหาดทราย เติมลูกเล่นด้วยภาพศิลปะบนผนังอีกนิด ช่วยทำให้บรรยากาศครึ้มๆ สดใสขึ้นอีกมาก

แต่งบ้านสวยรับหน้าฝน

ตกแต่งทางเข้าบ้านด้วยที่วางร่ม

ลองหาวัสดุมาทำเป็นที่เสียบร่มบริเวณทางเข้าบ้าน เมื่อใช้ร่มเสร็จแล้วก็เสียบไว้หน้าบ้านได้ เป็นการป้องกันไม่ให้น้ำเลอะหยดเป็นทางเข้ามาในบ้าน ทั้งเป็นระเบียบและเป็นอุปกรณ์ตกแต่งบ้านไปในตัว เพิ่มความเก๋ไก๋และความสดใสให้บ้าน

ทำตามเทคนิคเหล่านี้ รับรองเลยว่า หน้าฝนปีนี้ ต่อให้ฟ้าจะหมองหม่นอึมครึมเพียงใด แต่ในบ้านของคุณจะสดใส ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป คุณจะสดชื่นไปกับสายฝนอันเย็นฉ่ำแสนสบาย

บทความที่เกี่ยวข้อง