4 แนวทางกันลื่น ลดอุบัติเหตุในห้องน้ำ

4 แนวทางกันลื่น ลดอุบัติเหตุในห้องน้ำ

ห้องน้ำเป็นบริเวณที่มักมีความเปียกชื้นอยู่เกือบตลอดเวลา จึงเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุการลื่นล้มได้ง่าย โดยเฉพาะในเด็กเล็กและผู้สูงอายุ การลื่นล้มแต่ละครั้งอาจนำมาซึ่งการบาดเจ็บหรือความสูญเสียแก่ชีวิตและทรัพย์สินได้ อย่างไรก็ตาม เราสามารถป้องกันอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดเหล่านี้ได้ หากมีวิธีการจัดการที่ถูกต้อง ซึ่งทำได้ดังนี้

4 แนวทางกันลื่น ลดอุบัติเหตุในห้องน้ำ

ปูพื้นห้องน้ำด้วยกระเบื้องผิวหยาบ

กระเบื้องปูพื้นมักได้รับการออกแบบให้มีดีไซน์หลากหลายรูปแบบและมีสีสันต่างๆ กัน กระเบื้องที่ขัดมันและผิวเรียบไม่เหมาะที่จะนำมาปูพื้นห้องน้ำ เพราะเมื่อเปียกชื้นจะเสี่ยงต่อการลื่นล้มมากขึ้น นอกจากนั้น ยังควรเลือกกระเบื้องที่มีสีสว่างอย่างสีฟ้า สีขาว เพื่อให้มองเห็นได้ชัดเจน ลดโอกาสการเดินสะดุดล้มได้

หมั่นทำความสะอาดพื้นห้องน้ำอยู่เสมอ

คราบสบู่ คราบยาสระผม และคราบสกปรกทั้งหลาย เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้หลายต่อหลายคนลื่นล้มมามากแล้ว เพราะคราบเหล่านี้มีความลื่น จึงควรขัดถูและล้างทำความสะอาดห้องน้ำบ่อยๆ

4 แนวทางกันลื่น ลดอุบัติเหตุในห้องน้ำ

ความสว่างต้องมีเพียงพอ

ห้องน้ำที่สามารถเจาะหน้าต่างเพื่อรับแสงสว่างจากธรรมชาติได้เป็นสิ่งที่ดี เพราะทำให้มองเห็นสิ่งต่างๆ ได้อย่างชัดเจน แต่ถ้าแสงสว่างไม่เพียงพอ ต้องติดหลอดไฟเพิ่มเติมให้มีแสงสว่างเพียงพอต่อการใช้งาน

4 แนวทางกันลื่น ลดอุบัติเหตุในห้องน้ำ

ติดตั้งราวจับ

การติดตั้งราวจับในห้องน้ำ ทั้งบริเวณที่อาบน้ำและโถสุขภัณฑ์ เป็นสิ่งที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุ เพื่อใช้จับพยุงร่างกาย ซึ่งช่วยลดอุบัติเหตุการลื่นล้มได้ แม้แต่บ้านที่มีเด็กเล็ก เด็กๆ ก็จับใช้งานได้เช่นกัน

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีที่ช่วยป้องกันการลื่นล้มในห้องน้ำได้ พึงระลึกไว้เสมอว่า อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ไม่คาดฝัน แต่เราควรป้องกันอย่างสุดความสามารถ เพื่อลดการสูญเสียให้น้อยที่สุด ไม่ว่าจะเป็นชีวิตหรือทรัพย์สินก็ตาม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-741-7171

บทความที่เกี่ยวข้อง