เทคนิคง่ายดูแลก๊อกน้ำให้เหมือนใหม่เสมอ

เทคนิคง่ายดูแลก๊อกน้ำให้เหมือนใหม่เสมอ

ทุกวันนี้ ก๊อกน้ำถือเป็นหนึ่งเฟอร์นิเจอร์ขนาดเล็กที่อยู่ในฐานะทั้งเครื่องใช้ และของประดับตกแต่งสำหรับบ้านหรือคอนโดฯ โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ตั้งแต่รูปแบบ วัสดุ ให้สอดคล้องตามภาพรวมการดีไซน์พื้นที่ ไปจนถึงการจำเพาะด้านรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เพื่อคำนึงด้านการบำรุงรักษาที่ง่ายให้ดูใหม่ตลอดการใช้งาน

เทคนิคง่ายดูแลก๊อกน้ำให้เหมือนใหม่เสมอ

เคล็บลับง่ายๆ

เบสิคที่สุด คือ การใช้แปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้ว ก่อนบีบยาสีฟันแล้วขัดไปตามซอกก๊อกน้ำ ล้างด้วยน้ำสะอาด หรือใช้ข้าวของจากในครัวประเภทเปลือกส้ม เปลือกมะนาวมาขัด เพราะฤทธิ์ของกรดในผลไม้สามารถขจัดคราบและสิ่งสกปรกตามก๊อกน้ำให้สะอาดได้

ขจัดคราบหมองที่มักเกิดจากคราบไขมัน แนะนำให้เช็ดด้วยน้ำส้มสายชูที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ หรืออาจใช้มะนาวหั่นครึ่ง ค่อยๆ ถูบริเวณที่มีคราบ หรือนำน้ำมะนาวผสมน้ำยาล้างจานหยดบริเวณซอกเล็กๆ แล้วใช้แปรงสีฟันขัดคราบเพื่อเพิ่มความสะอาดมากขึ้น

ดูแลรักษาผิวเคลือบ ควรทำความสะอาดบ่อยๆ และสม่ำเสมอ โดยการใช้ฟองน้ำผสมน้ำยาล้างจานทำความสะอาดให้ทั่วบริเวณ ล้างก่อนเช็ดให้แห้งด้วยผ้าขนนุ่มเพื่อป้องกันรอยขีดข่วน

ดูแลตามประเภทวัสดุ หากเป็นก๊อกน้ำสเตนเลส สามารถทำความสะอาดส่วนที่เป็นโลหะด้วยผ้านุ่มหรือฟองน้ำ ชุบน้ำส้มสายชูผสมแอลกอฮอล์หรือน้ำยาเช็ดกระจก เช็ดให้ทั่ว หากเป็นก๊อกน้ำโครเมียม แนะนำให้ใช้ครีมขัดเงาหรือครีมขัดโลหะขัดก่อนใช้ผ้านุ่มๆ ถูให้เงางาม กรณีที่โครเมียมถลอกหรือมีร่องรอยขีดข่วน สามารถใช้น้ำยาเคลือบเล็บชนิดใสแต้มเพื่อเพิ่มความเงาและลดรอยถลอก

เทคนิคง่ายดูแลก๊อกน้ำให้เหมือนใหม่เสมอ

สำหรับใครที่ไม่มีเวลา แนะนำให้ใช้ Hafele ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและปกป้องพื้นผิวสุขภัณฑ์ เฮเฟเล่ น้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์ ใช้ได้ทั้งโครมเมี่ยม, เหล็ก, กระจก, และ เซรามิก สารทำความสะอาดจะทำละลายคราบฝังแน่น และคราบน้ำโดยไม่ทำลายพื้นผิว และยังสร้างชั้นปกป้องคราบสกปรกฝังแน่น ช่วยให้ก๊อกน้ำของท่านเงางามไปอีกนาน ขอแนะนำให้ใช้ฟองน้ำ และผ้าไมโครไฟเบอร์ในการทำความสะอาดเพื่อลดการเกิดรอยบนพื้นผิว

บทความที่เกี่ยวข้อง