Co-working Space ทางเลือกใหม่ของนักธุรกิจ

Co-working Space ทางเลือกใหม่ของนักธุรกิจ

Co-working Space พื้นที่แห่งอิสระทางความคิด เป็นศูนย์กลางการเชื่อมต่อที่ตอบโจทย์คนรุ่นได้อย่างลงตัว หากเปรียบเป็นนิยามอาจหมายถึงการรวมตัวกันในพื้นที่ทำงานชั่วคราว ได้รับความนิยมในกลุ่มคนรุ่นกลุ่มใหม่ที่เพิ่งเริ่มทำธุรกิจ หรือที่เรียกกันว่า Start up และรวมไปถึงกลุ่มอาชีพฟรีแลนซ์

Co-working Space ทางเลือกใหม่ของนักธุรกิจ

สาเหตุที่ทำให้ Co-Working Space ได้รับความนิยมก็คือ

  • ราคาค่าเช่าพื้นที่ประหยัดกว่าสำนักงานทั่วไป
  • มีอุปกรณ์สำนักงานต่างๆ ที่ครบครัน
  • มีความยืดหยุ่นในการทำงาน จะเข้างานเมื่อไหร่ก็ได้
  • มีความสงบ และเป็นส่วนตัว
  • ได้แลกเปลี่ยนความรู้กับผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ

และนี่คือข้อดี Co-working Space ทางเลือกใหม่ของคนยุคนี้

Co-working Space ทางเลือกใหม่ของนักธุรกิจ

ปัจจัยที่ทำให้ Co-working Space โดนใจคนยุคนี้

  1. ทำเลที่ตั้ง เดินทางง่าย ติดรถไฟฟ้า หรือหาก Co-working Space อยู่ในซอยลึก อาจเพิ่มบริการรับส่ง เพื่อความสะดวกสำหรับกลุ่มลูกค้าที่ไม่ได้นำรถมา
  2. อุปกรณ์ครบครัน ควรมีอุปกรณ์ที่รองรับการทำงานอย่างครบครัน ตั้งแต่โต๊ะเก้าอี้ที่นั่งสบาย มีโซนทำงานที่ชัดเจน ทั้งแบบที่ต้องการความสงบ ความส่วนตัว อยากนั่งคนเดียว และกลุ่มคนที่ไม่เน้นความเป็นส่วนตัวมาก หรือมาเป็นกลุ่ม หากมีพื้นที่ที่มากพอ ห้องทำงาน เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ลูกค้า และหัวใจหลักที่ขาดไม่ได้ของคนยุคดิจิตอลคือ อินเตอร์เน็ต ที่ต้องใช้การทำธุรกิจ รวมไปถึงปลั๊กไฟ จุดเชื่อมต่ออุปกรณ์ Device ทั้ง Laptop, Tablet และอุปกรณ์ Gadget อื่นๆ
  3. การตกแต่งพื้นที่โดนใจ นอกจากที่กลุ่มคนรุ่นใหม่อย่าง Start up และฟรีแลนซ์จะต้องการพื้นที่ที่เป็นส่วนตัวแล้ว การอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี ก็สามารถช่วยสร้างแรงบันดาลใจพวกเขาได้เช่นกัน ดังนั้นผู้ประกอบการเองต้องตกแต่งร้านให้มีไลฟ์สไตล์ชัดเจน หากอยากเป็น Loft ก็เน้นไปที่ผนังอิฐ อาจชอบเป็น Minimal ก็เลือกของใช้หรือตกแต่งด้วยไม้ หรือโทนสีอุ่น เป็นต้น
  4. ราคาและโปรโมชันสมเหตุสมผล โลกหมุนเร็วกว่าที่เราคิด แค่กดก็สามารถหาโปรโมชันดีๆ ได้ทั้งหมดแล้ว ดังนั้นการทำราคาที่เหมาะสม ประกอบกับโปรโมชันก็สามารถช่วยจูงใจให้มาใช้งานได้มากขึ้น
  5. อาหารและเครื่องดื่ม อย่างที่ทราบกันดีกลุ่มคนเหล่านี้ทำงานไม่เป็นเวลา บางคนทำงานตั้งแต่เช้า บางคนทำงานบ่าย ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ การมีอาหารและเครื่องดื่มรองรับตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น น้ำหวาน น้ำผลไม้ ที่ช่วยเพิ่มความสดชื่น ก็ควรมีอาหารรองท้องอย่างแซนด์วิช ขนมปังปิ้ง และอาหารจานหลัก นอกจากจะได้รับความประทับกับการบริการแบบ Full Service แล้วยังได้รายได้เสริมเพิ่มมาอีกด้วย

สำหรับคนที่อยากทำธุรกิจ แต่ไม่รู้จะเริ่มจากอะไรดี ธุรกิจ Co-working Space ก็เป็นอีกธุรกิจที่น่าสนใจ เพราะมันไม่ได้เป็นแค่เทรนด์ แต่กำลังเป็นวัฒนธรรมการทำงานของคนรุ่นใหม่แห่งยุคดิจิตอล

Credit: jobthi.com, krungsri.com

บทความที่เกี่ยวข้อง