เคล็ดลับดับกลิ่นห้องน้ำ ด้วยของกินของใช้ใกล้ตัว

เคล็ดลับดับกลิ่นห้องน้ำ ด้วยของกินของใช้ใกล้ตัว

ปวดหัวทุกทีที่ต้องเข้าห้องน้ำ เมื่อสุขาในบ้านไม่ใช่สถานที่สุโขที่จะสร้างความรื่นรมย์ได้ เพราะกลิ่นไม่พึงประสงค์กวนใจ สารพัดวิธีงัดขึ้นมาใช้ก็ยังไม่ได้ผล ลูกเหม็นที่ว่าแน่ก็ยังพ่ายแพ้แก้ไม่สำเร็จเสียที แถมใช้ไปนานๆ พาลให้รู้สึกว่าลูกเหม็นนั้นเหม็นสมชื่ออีก ลองเปลี่ยนมาใช้สมุนไพรธรรมชาติที่หาง่ายใกล้ตัว รับรองว่ากลิ่นกวนใจในห้องน้ำของคุณจะอันตรธานหายไป แต่จะได้กลิ่นหอมสดชื่นมาแทนอย่างแน่นอน

มะกรูด

พืชบ้านธรรมดาแบบไทยๆ แต่ประโยชน์มากมาย ใช้เป็นส่วนผสมในอาหารก็ดี ใช้สระผมเพื่อทำให้ผมดกดำก็ได้ ทั้งยังสามารถนำมาใช้ดับกลิ่นในห้องน้ำได้ด้วย เพียงฝานเป็นแว่นบางๆ แล้วนำไปวางตามจุดต่างๆ ในห้องน้ำ เท่านี้ก็ช่วยดับกลิ่นและทำให้ห้องน้ำหอมสดชื่นอีก

ถ่านหุงต้ม

วัสดุให้ความร้อนที่หลายคนมองข้ามเพราะการเข้ามามีบทบาทของแก๊สหุงต้ม แต่รู้หรือไม่ว่าเจ้าถ่านหุงต้มนี้ช่วยดับกลิ่นเหม็นในห้องน้ำอย่างได้ผล วิธีการใช้ก็ง่ายๆ เพียงนำถ่านใส่ถ้วยหรือถุง แล้วนำไปวางไว้ในห้องน้ำ ถ่านจะดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ให้หมดไป

ใบชา

หลายคนคงเคยรู้ว่า ใบชาแห้งต้องเก็บอย่างมิดชิดและห้ามวางใกล้ของที่มีกลิ่นแรง เพราะใบชาจะดูดกลิ่นนั้นเข้าไป และเมื่อนำไปชงดื่ม กลิ่นต่างๆ ที่ใบชากักเก็บไว้จะถูกปล่อยออกมา ด้วยคุณสมบัตินี้ เราจึงสามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่อการขจัดกลิ่นในห้องน้ำได้ โดยการนำใบชาแห้งใส่ภาชนะไปตั้งไว้ในห้องน้ำ กลิ่นไม่พึงประสงค์จะถูกกำจัดให้หมดไป

เกลือ

หนึ่งในสาเหตุของกลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องน้ำ มีสาเหตุจากเชื้อจุลินทรีย์ เกลือซึ่งมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อได้ จึงสามารถนำมาใช้ขจัดกลิ่นเหม็นได้ โดยให้นำเกลือผสมน้ำ แล้วเทลงในชักโครก ทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมง จากนั้นกดน้ำและทำความสะอาดตามปกติ

มะนาว ตะไคร้ เปลือกส้ม ใบเตย

สมุนไพรก้นครัวแบบเบสิคๆ หาง่ายๆ เหล่านี้ เป็นอีกตัวช่วยชั้นดีในการขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องน้ำได้ วิธีการทำคือ หั่นสมุนไพรทั้งหมดที่ว่านี้เป็นชิ้นเล็กๆ นำไปตากแดดจนแห้งสนิท จากนั้นนำไปใส่ขวดโหล ปิดฝาทิ้งไว้ 1-2 วัน แล้วเปิดฝา นำไปวางในห้องน้ำ กลิ่นหอมอ่อนๆ ของพืชสมุนไพรเหล่านี้จะช่วยดับกลิ่นเหม็นได้ห้องน้ำอย่างได้ผล

เรียกได้ว่า ทั้งหมดที่กล่าวมานั้น ล้วนเป็นของหาง่ายและใกล้ตัว ที่สำคัญ ปลอดภัยต่อสุขภาพสุดๆ ใครสะดวกใช้อะไรวิธีไหน ก็ทดลองทำดู แล้วคุณจะพบว่า สุขาก็คือสุขอย่างแท้จริง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-741-7171

บทความที่เกี่ยวข้อง