6 แนวทาง รับมือ “ฝุ่น” PM 2.5

6 แนวทาง รับมือ “ฝุ่น” PM 2.5

ไม่ใช่ให้ตื่นกลัว แต่ควรจะตื่นตัวรู้เท่าทันการณ์ เพราะแม้ว่าช่วงนี้ในกรุงเทพฯ ปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ดูเหมือนจะบรรเทาเบาบางลงไป แต่หลายเมืองทางภาคเหนือ อย่างเชียงใหม่ เชียงราย มลภาวะจากฝุ่นละอองเหล่านี้กลับมีความรุนแรงเพิ่มขึ้น เพราะฝุ่นเหล่านี้จะสะสมในร่างกาย เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจของเรา วิธีต่อไปนี้คือการป้องกันตัวจากฝุ่นได้อย่างง่ายๆ ที่ใช้ได้ผลจริง

หมั่นทำความสะอาดบ้าน และปลูกต้นไม้

บริเวณใดของบ้านมีฝุ่นสะสมมาก ควรหมั่นปัดกวาดเช็ดถูบ่อยๆ ของรกก็ควรจัดเก้บให้เรียบร้อย และช่วยกันปลูกต้นไม้คนละไม้คนละมือ เพราะต้นไม้หนึ่งต้นสามารถดูดซับฝุ่นละอองได้มากทีเดียว แถมยังทำให้รอบๆ บ้านมีอากาศเย็นสบายสดชื่นมากขึ้นอีกด้วย

6 แนวทาง รับมือฝุ่น PM 2.5

สำรวจและตรวจสอบที่อยู่อาศัย

ควรหมั่นตรวจตราหันมาเช็คบ้านดูบ้างว่ายังซีลได้ดีเรียบร้อยหรือไม่ ฝาครอบประตู-หน้าต่างมีรอยรั่วหรือเสื่อมสภาพจากอายุการใช้งานรึเปล่า? เมื่อตรวจสอบแล้วก็อย่าลังเลใจควรจะรีบเปลี่ยนทันที อย่ามองข้ามอุปกรณ์พวกนี้ เพราะนอกจากจะช่วยป้องกันฝุ่น ลม ฝน และแมลงแล้ว หากซีลที่ดีได้มาตรฐานก็จะช่วยลดค่าไฟจากเครื่องปรับอากาศได้อีกทางหนึ่ง

เพิ่มตัวช่วยในการกำจัดฝุ่น

ปัจจุบันมีเครื่องฟอกอากาศหลากหลายขนาดหลายหลายรุ่นให้เลือกใช้ ซึ่งช่วยขจัดฝุ่นละอองภายในบ้านได้ และยังช่วยขจัดเชื้อโรค แบคทีเรีย ไวรัส รวมถึงดักจับไรฝุ่นได้ด้วย

ป้องกันฝุ่นจากการเดินทาง

ก่อนออกจากบ้านอย่าประมาท ควรสวมหน้ากาก 3M 8210, N95 หรือ 3M9002 A แต่ถ้าหาไม่ได้ สามารถสวมผ้าปิดจมูก-ปิดปาก ประกบด้านในด้วยผ้าเช็ดหน้า หรือกระดาษทิชชู่ ก็สามารถลดระดับ PM 2.5 ได้ถึง 75-90% (ยังดีกว่าไม่ป้องกันเลยนะจ๊ะ) แถมยังป้องกันฝุ่นละอองอื่นๆ ได้ด้วย

หลีกเลี่ยงการก่อเกิดฝุ่นควัน

หากไม่อยากให้ปริมาณฝุ่นเพิ่มขึ้นภายในบริเวณบ้าน พวกเราก็ควรหันมาตระหนัก ลด ละ เลิก บางพฤติกรรมลงบ้าง เช่น การจุดธูป-เทียน การเผาขยะ การปิ้ง-ย่างอาหารจากเตาถ่าน รวมถึงการสูบบุหรี่ด้วย!

เฝ้าสังเกตการณ์

ทุกวันนี้ทุกคนก็มักเช็คข่าวสารจากสมาร์ทโฟนกันเกือบตลอดเวลาอยู่แล้ว ดังนั้น เรามาเช็คสถานการณ์ฝุ่นกันอีกนิด ทั้งค่าฝุ่น ณ เขตพื้นที่ที่เราอาศัยอยู่ หรือจุดหมายปลายทางที่กำลังไป โดยสามารถติดตามดัชนีคุณภาพอากาศได้ง่ายๆ ที่ aqicn.org/city/bangkok เพื่อจะได้เตรียมตัวรับมือกับฝุ่นได้ทัน

นอกจากนี้ ควรหมั่นทำความสะอาดบ้าน ปัดกวาดเช็ดถูอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ เพื่อให้ไม่เกิดฝุ่นจับตัวฝังแน่น รวมถึงการหาต้นไม้ลดสารพิษมาปลูกไว้ในบ้าน อาทิเช่น จั๋ง เดหลี เข็มสามสี ลิ้นมังกร หรือยางอินเดีย ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถเพิ่มความชื้นและฟอกอากาศภายในบ้านได้ดีขึ้น ไม่มากก็น้อย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-741-7171

บทความที่เกี่ยวข้อง