การปรับแก้พื้นที่เสีย ให้เป็นมงคล

การปรับแก้พื้นที่เสีย ให้เป็นมงคล

สวัสดีครับ หากจะพูดถึงพื้นที่เสีย หลายคนคงเคยได้ยินกันมาบ้างพื้นที่เสียจะส่งผลไม่ดีต่อผู้อยู่อาศัยมากบ้างน้อยบ้างแตกต่างกันไป สร้างความวิตกกังวลแก่เจ้าของพื้นที่หรือผู้ที่ต้องอาศัยในบริเวณดังกล่าวอย่างยิ่ง แต่ในความเป็นจริงแล้ว พื้นที่เสียต่างๆ สามารถแก้ไขผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ แต่ก่อนจะไปดูว่าวิธีแก้ไขทำอย่างไรนั้น เรามาดูกันก่อนว่า คำว่า “พื้นที่ดีและพื้นที่เสีย” นั้นมีลักษณะอย่างไร

ลักษณะพื้นที่ที่ดี

ลักษณะพื้นที่ที่ดี ส่งผลดีต่อผู้อยู่อาศัย ควรเป็นพื้นที่ลาดเนินสูงกว่าถนนโดยประมาณ 1 ฟุต - 1 ฟุตครึ่ง รูปทรงเป็นสี่เหลี่ยม เช่น สี่เหลี่ยมจัตุรัส สี่เหลี่ยมผืนผ้า สี่เหลี่ยมคางหมูหน้าแคบหลังกว้าง เป็นต้น

ลักษณะพื้นที่ที่เสียหรือไม่ดี

ลักษณะพื้นที่ที่ไม่ดี ส่งผลเสียต่อผู้อยู่อาศัย เช่น พื้นที่รูปสามเหลี่ยมต่างๆ พื้นที่ไม่ได้รูปทรง เว้าๆ แหว่งๆ เป็นต้น

การปรับแก้ไข

หากแนวรอบรั้วเป็นกำแพงอยู่แล้ว เราสามารถปรับพื้นที่ภายในได้ด้วยการตัดพื้นที่ที่ดิน แต่ไม่ได้ตัดพื้นที่ไปขายนะครับ เพียงแค่ให้ทำแนวต้นไม้ในพื้นที่ภายในให้เป็นทรงสี่เหลี่ยมมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการปลูกต้นไม้ลงดินหรือใช้กระถางต้นไม้มาวางเป็นแนวสี่เหลี่ยมขนานกับตัวบ้านครับ ต้นไม้ที่นำมาปลูกควรเป็นไม้พุ่มเตี้ยๆ สูงประมาณเอวของเรา เพื่อให้พลังชี่ที่ดีไหลเวียนเข้าสู่บ้านของเราได้สะดวก

หากพื้นที่หน้าบ้านของเราแคบไม่สมดุลกับตัวบ้านหรือทางเข้าบ้านแคบทำให้อับโชค ควรติดตั้งแนวหลอดไฟแสงสว่าง เพื่อช่วยเสริมโอกาสและความโชคดีแก่ผู้อยู่อาศัย และเมื่อติดแล้วก็ต้องเปิดไฟด้วยนะครับ

ส่วนใดที่ขาดแหว่งไปหรือแคบ เราสามารถใช้กระจกเงาในการปรับแก้ไขขยายพื้นที่ได้ แต่ก็มีเงื่อนไขเล็กน้อย โดยทิศที่สามารถติดกระจกเงาได้ คือ ทิศตะวันตก ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ทิศตะวันตกเฉียงใต้ ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และทิศเหนือ นอกเหนือจากนี้ไม่ควรติด

อีกสิ่งที่สำคัญ คือ ความสะอาดของพื้นที่ บ้านหรือสถานที่ทำงานของเรา ไม่ว่าจะเป็นลานหน้าบ้านหรือบริเวณรอบบ้าน ควรจัดให้สะอาดและสว่าง มีอากาศถ่ายเท เกิดสมดุล ดูสดชื่น เกิดพลังในด้านบวก ซึ่งจะส่งผลดีต่อตัวคุณและสมาชิกในครอบครัวทุกคนส่วนสิ่งปฏิกูลหรือขยะต่างๆ ควรจัดเก็บนำไปทิ้ง ไม่ควรสะสมไว้ เพราะมีผลเสียต่อสุขภาพของทุกคนในครอบครัว เป็นบ่อเกิดของโรคภัยไข้เจ็บ ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยได้ เป็นเหตุให้เสียเงินทองและสุขภาพ

การปรับแก้ไขด้วยวิธีการเหล่านี้สามารถนำไปทำได้ด้วยตนเอง ซึ่งจะช่วยผ่อนหนักเป็นเบาได้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อคนที่กำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับพื้นที่นะครับ คราวหน้ากลับมาพบกันใหม่ มาดูกันว่าอาจารย์จะนำเรื่องราวอะไรดีๆ มาฝากท่านผู้อ่านกันบ้าง

หมอวิน

หมอวิน
อานันต์วาม มนต์ฤทธิรุตม์
สมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์

*เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
บทความที่เกี่ยวข้อง