จัดห้องพระและหิ้งพระเสริมสิริมงคลให้บ้าน

จัดห้องพระและหิ้งพระเสริมสิริมงคลให้บ้าน

พุทธศาสนิกชนหลายบ้านนิยมจัดห้องพระไว้ภายในบ้าน เพื่อให้เป็นที่พึ่งทางใจและเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่คนในครอบครัว ซึ่งการเลือกตำแหน่งของห้องพระ ตำแหน่งการจัดวางพระพุทธรูป รวมทั้งการดูแลห้องพระนั้น ต่างก็มีหลักปฏิบัติที่ชาวพุทธควรเรียนรู้ไว้ ทั้งนี้เพื่อให้เกิดผลดีต่อสมาชิกทุกคนภายในบ้านนั้นๆ

เรามาดูกันว่า การจัดห้องพระและหิ้งพระให้ถูกหลักฮวงจุ้ย เพื่อสร้างความเป็นมงคลและเสริมความสงบสุขอุ่นใจให้แก่บ้าน ควรทำอย่างไร

1. ห้องพระควรอยู่ชั้นบนสุดของบ้าน

พระพุทธรูปเป็นสิ่งเคารพบูชาสูงสุดของชาวพุทธ จึงควรเลือกตำแหน่งของห้องพระอยู่ชั้นบนสุดของตัวบ้าน เพราะหากอยู่ชั้นล่าง อาจดูเหมือนว่าเราเดินข้ามพระไปมา ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมเท่าใดนัก

2. สถานที่ต้องสงบเงียบ ปราศจากความพลุ่กพล่าน

การจัดห้องพระควรเลือกบริเวณบ้านหรือมุมบ้านที่สงบเงียบ ปราศจากคนพลุ่กพล่าน ไม่มีคนเดินไปเดินมา อาจจัดวางไว้บริเวณหน้าบ้านหรือหลังบ้านก็ได้ โดยในทางฮวงจุ้ย ถือว่าหน้าบ้านเป็นตำแหน่งโชคลาภ ส่วนหลังบ้านเป็นตำแหน่งบารมี การจัดห้องพระในตำแหน่งดังกล่าวจึงเป็นสิ่งที่เหมาะสม

3. ห้องพระไม่ควรติดกับห้องน้ำ

ในทางฮวงจุ้ยห้องพระถือเป็นธาตุไฟ ห้องน้ำถือเป็นธาตุน้ำ การจัดทั้งสองห้องติดกัน จะเกิดการพิฆาตกัน เป็นสิ่งที่ไม่ดี นอกจากนั้น ยังควรระมัดระวังไม่หันหน้าของพระพุทธรูปไปทางห้องน้ำ และไม่ตั้งพระพุทธรูปให้หลังพิงกับห้องน้ำด้วย

จัดห้องพระและหิ้งพระเสริมสิริมงคลให้บ้าน

4. การตั้งองค์พระพุทธรูป

ควรหันหน้าไปทางทิศเหนือหรือทิศตะวันออก เพราะเชื่อกันว่าเป็นทิศที่พระพุทธเจ้าหันพระพักตร์ไปตอนตรัสรู้ แต่ควรหลีกเลี่ยงการหันพระพุทธรูปไปทางทิศใต้

5. จัดวางพระพุทธรูปในตำแหน่งสูงสุด

บางบ้านบูชาทั้งพระพุทธรูป พระโพธิสัตว์ รูปปั้นพระสงฆ์ที่นับถือ ตลอดจนมีการบูชา ร.5 ควรจัดวางพระพุทธรูปในตำแหน่งสูงสุดของโต๊ะหมู่บูชา ถัดลงมาเป็นพระโพธิสัตว์ ถัดลงมาอีกเป็นรูปปั้นพระสงฆ์ และถัดลงมาอีกจึงเป็น ร.5

6. หิ้งพระต้องสูงจากพื้นพอเหมาะ สำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด

อาจตั้งหิ้งพระพุทธรูปแทนห้องพระก็ได้ ซึ่งมีข้อควรระวังคือ ควรตั้งหิ้งพระให้สูงจากพื้นพอสมควร เพราะหิ้งพระที่วางต่ำเกินไป เวลาเดินไปมาภายในบ้าน จะเหมือนเดินข้ามพระ อีกทั้งเสื้อผ้าของเราอาจเฉียดกรายไปสัมผัสกับพระพุทธรูปได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง และควรหันหน้าพระพุทธรูปไปทางหน้าบ้าน อย่างไรก็ตาม ห้ามตั้งหิ้งพระใต้ขื่อคาน ใต้บันได ใต้ห้องน้ำหรือติดกับห้องน้ำ และห้ามตั้งหิ้งพระในห้องนอนด้วย

จัดห้องพระและหิ้งพระเสริมสิริมงคลให้บ้าน

เมื่อได้ตำแหน่งการจัดห้องพระหรือหิ้งพระแล้ว สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งคือ ต้องหมั่นปัดกวาดเช็ดถูให้สะอาดอยู่เสมอ หมั่นเปลี่ยนดอกไม้ที่บูชาพระพุทธรูปให้สดใหม่และสวยงาม อย่าปล่อยให้มีซากดอกไม้แห้งค้างอยู่หน้าองค์พระ เพื่อความเป็นสิริมงคลสุขสวัสดิ์ของสมาชิกทุกคนในบ้าน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-741-7171

*เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
บทความที่เกี่ยวข้อง