ห้องน้ำแบบไหน เหมาะกับผู้สูงอายุ

หลายครอบครัวที่มีผู้สูงอายุอยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็นปู่ ย่า ตา ยาย หรือกระทั่งพ่อแม่นั้น การออกแบบส่วนต่างๆ ของบ้าน คงต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและความสะดวกสบายในการใช้งานของผู้สูงอายุเป็นสำคัญ เนื่องด้วยร่างกายของท่านเหล่านั้นแตกต่างจากคนหนุ่มสาว ทั้งความแข็งแรงหรือความคล่องตัวก็ลดลง ห้องน้ำเป็นอีกจุดหนึ่งของบ้านที่ต้องพิถีพิถันเลือกวัสดุและองค์ประกอบที่ปลอดภัย ใช้งานง่าย และอำนวยความสะดวกสบายในการใช้งานเป็นอย่างดี

พื้นภายในและภายนอก

ควรมีระดับเดียวกัน ไม่ทำพื้นเล่นระดับสูงต่ำ และไม่ลาดเอียง เพื่อป้องกันการสะดุดล้ม และควรปูพื้นห้องน้ำด้วยกระเบื้องเนื้อหยาบ เพราะพื้นกระเบื้องที่มีพื้นผิวขัดมัน อาจทำให้เกิดการลื่นล้มได้เมื่อเปียกน้ำ

ประตูห้องน้ำ

ควรเลือกใช้แบบรางเลื่อนที่มีน้ำหนักเบา เพื่อให้คนในบ้านเข้าไปช่วยเหลือผู้สูงอายุได้ในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน

โถสุขภัณฑ์

ควรใช้โถนั่งราบที่ออกแบบมาให้รับกับสรีระ โดยมีความสูงใกล้เคียงกับเก้าอี้ที่ใช้นั่งอยู่เป็นประจำ (สูงจากพื้นประมาณ 42.5-45 ซม.) เพื่อให้สามารถลุกนั่งได้ง่าย ผู้สูงอายุไม่ต้องย่อหรือเขย่ง เนื่องจากผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักมีปัญหาเรื่องข้อเข่าไม่ค่อยดี นอกจากนั้น ควรติดตั้งราวจับที่มั่นคงบริเวณข้างโถสุขภัณฑ์ด้วย เพื่อให้ผู้สูงอายุจับยึดเกาะป้องกันการลื่นล้ม

ห้องน้ำแบบไหน เหมาะกับผู้สูงอายุ

อ่างล้างหน้าและก๊อก

เพื่อให้การรับน้ำหนักการท้าวแขนของผู้สูงอายุเป็นไปอย่างปลอดภัย อ่างล้างหน้าต้องติดตั้งอย่างแข็งแรง สำหรับผู้สูงอายุที่นั่งรถเข็น ซึ่งต้องสอดขาเข้าไปใต้อ่างขณะใช้งานนั้น ควรเลือกใช้อ่างล้างหน้าที่มีลักษณะเว้าด้านหน้าและมีพื้นที่โล่งด้านล่าง ควรเลือกใช้ก๊อกแบบก้านโยก แบบปัดไปด้านข้าง หรือแบบอัตโนมัติ จะได้ไม่ต้องออกแรงในการปิดเปิดมากนัก

ที่อาบน้ำ

ควรมีเก้าอี้นั่งอาบน้ำติดผนังหรือเก้าอี้นั่งอาบแบบสี่ขาที่สามารถพับเก็บได้เมื่อไม่ใช้งาน เพื่อให้ผู้สูงอายุใช้นั่งขณะอาบน้ำ ส่วนฝักบัวควรติตั้งในระดับที่ไม่สูงเกินไป และให้หลีกเลี่ยงการติดตั้งอ่างอาบน้ำ เพราะอาจเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ ห่กผู้สูงอายุสะดุดหรือหน้ามืดล้มคว่ำลงไป

นอกจากนั้น ควรติดกระดิ่งไว้ภายในห้องน้ำ เพื่อให้สามารถขอความช่วยเหลือได้หากเกิดเหตุฉุกเฉิน รวมทั้งต้องติดตั้งหลอดไฟให้แสงสว่างอย่างเพียงพอ เพื่อให้ผู้สูงอายุมองเห็นอย่างชัดเจน ตลอดจนหลีกเลี่ยงการใช้สุขภัณฑ์และปูพื้นด้วยกระเบื้องสีเข้ม เพราะสายตาของผู้สูงอายุมองเห็นไม่ชัดเจน อาจสะดุดล้มหรือเกิดอุบัติเหตุได้

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-741-7171

บทความที่เกี่ยวข้อง