5 เทคนิคโดนใจ แก้ไขท่ออ่างล้างหน้าอุดตัน โดยไม่ต้องถอดท่อ

5 เทคนิคโดนใจ แก้ไขท่ออ่างล้างหน้าอุดตัน โดยไม่ต้องถอดท่อ

สำหรับอ่างล้างหน้าในห้องน้ำนั้น เมื่อใช้ไประยะหนึ่ง หลายบ้านคงจะประสบปัญหาท่ออุดตัน ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งเศษผม เศษหนวดจากการโกนหนวดหน้ากระจก คราบไขมัน ฯลฯ และก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถถอดออกท่อออกมาซ่อมแซมได้ด้วยตนเอง

วันนี้เฮเฟเล่จึงนำเคล็ดลับดีๆ มาฝากคุณผู้อ่านกัน ต่อไปหากเกิดเหตุการณ์ท่ออ่างล้างหน้าอุดตัน จะได้สามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้โดยไม่ต้องกังวลอีก มีวิธีใดบ้าง ไปดูกัน

1. โซดาไฟคือตัวช่วยอย่างดี

วิธีแก้ปัญหาท่ออ่างล้างหน้าสุดคลาสสิกที่หลายคนนิยมทำคือ การใช้โซดาไฟเทลงไปในท่อเพื่อสลายสิ่งอุดตันทั้งหมดทั้งมวล ซึ่งเป็นวิธีแก้ไขที่ได้ผลดี แต่ก็มีข้อควรรระวังอย่างยิ่ง เนื่องจากโซดาไฟเป็นสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง ขณะใช้จึงต้องระวังอย่าให้สัมผัสกับผิวหนังและอย่าสูดไอระเหยเด็ดขาด เพราะเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ ดังนั้น ต้องสวมใส่เสื้อผ้าและผ้าปิดปาดปิดจมูกป้องกันอย่างรัดกุม อย่างไรก็ตาม ไม่ควรใช้โซดาไฟบ่อยครั้งนัก เนื่องจากฤทธิ์กัดกร่อนของโซดาไฟสามารถทำให้ท่อเกิดการผุกร่อนได้

2. ไม้แขวนเสื้อ

อุปกรณ์ใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม สำหรับไม้แขวนเสื้อนั้นเป็นอุปกรณ์ที่เรียกว่าอยู่ใกล้ตัวที่สุด แต่อาจถูกมองข้ามไป ซึ่งมันสามารถใช้ช่วยแก้ปัญหาท่ออ่างล้างหน้าตันได้ วิธีการก็คือดัดไม้แขวนเสื้อให้ตรง จากนั้นใช้ส่วนที่งอของไม้แหย่ลงไปตรงๆ ในท่อ เมื่อเจอสิ่งอุดตันก็จะสามารถเกี่ยวออกมาได้ เมื่อเสร็จแล้วให้ใช้น้ำร้อนราดตามลงไป เท่านี้ท่อก็ไม่อุดตันแล้ว

5 เทคนิคโดนใจ แก้ไขท่ออ่างล้างหน้าอุดตัน โดยไม่ต้องถอดท่อ

3. ใช้ที่ปั๊ม

ที่ปั๊มอันละไม่กี่บาท แต่สามารถช่วยคุณได้ โดยก่อนใช้ให้เทน้ำลงไปก่อน จากนั้นจึงนำที่ปั๊มมาวางไว้บริเวณท่ออ่างล้างหน้า แล้วกดที่ปั๊มลงไปติดต่อกันหลายๆ ครั้ง ก็จะสามารถดึงเอาสิ่งสกปรกที่อุดตันท่อขึ้นมาได้

4. น้ำส้มสายชู

เบคกิ้งโซดา และน้ำร้อน หากท่ออ่างล้างหน้าของคุณอุดตันไม่มาก และส่วนใหญ่เป็นคราบสกปรกทั่วไป ลองใช้น้ำส้มสายชูครึ่งถ้วยเทลงไป และตามด้วยเบคกิ้งโซดาอีกครึ่งถ้วย จากนั้นนำน้ำร้อนที่ต้มจนเดือดจัดแล้วเทราดลงไปอีก ซึ่งสามารถทำซ้ำกันหลายครั้งได้ แต่วิธีนี้ใช้ไม่ได้ผลหากสิ่งที่อุดตันคือเศษเส้นผมหรือเศษหนวด เพราะน้ำร้อนสลายได้เฉพาะคราบไขมันและคราบสกปรก แต่ไม่อาจสลายเศษผมได้

5 เทคนิคโดนใจ แก้ไขท่ออ่างล้างหน้าอุดตัน โดยไม่ต้องถอดท่อ

5. ขวดน้ำพลาสติกก็ช่วยได้

ก่อนอื่นให้เปิดน้ำจนเต็มอ่างล้างหน้าที่อุดตัน จากนั้นนำขวดน้ำพลาสติกขนาดประมาณ 750 มล. มากรอกน้ำให้เต็ม แล้วคว่ำลงที่บริเวณปากตะแกรงท่อ และทำการบีบขวดน้ำแรงๆ แรงดันที่เกิดขึ้นจะผลักดันสิ่งสกปรกในท่อให้หลุดออกไป ปิดท้ายด้วยการต้มน้ำให้เดือดจัดและเทราดตามลงไป เท่านี้ก็ท่อก็หายอุดตันแล้ว

5 เทคนิคเจ๋งๆ เหล่านี้ สามารถนำไปปรับใช้ได้ตามใจชอบ ซึ่งช่วยแบ่งเบาภาระของคุณได้โดยไม่ต้องถอดท่ออกมาให้วุน่วาย และยังแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว แถมยังไม่ต้องเสียเงินทองมากมายอีกด้วย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-768-7171
บทความที่เกี่ยวข้อง