เทคนิคการเลือกอ่างล้างจานให้เหมาะกับห้องครัว

เทคนิคการเลือกอ่างล้างจานให้เหมาะกับห้องครัว

ภายในห้องครัว อีกหนึ่งพื้นที่ที่มีการใช้งานอยู่เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ โดยไม่ว่าคุณหรือสมาชิกในครอบครัวจะทำกับข้าวทานเองหรือไม่ นั่นก็คือ “อ่างล้างจาน” ซึ่งสามารถใช้สำหรับการเตรียมอาหาร ล้างผักผลไม้ ล้างจาน ล้างแก้ว ล้างอุปกรณ์ครัวต่างๆ หรือแม้กระทั่งล้างมือ ดังนั้น มาดูกันว่าเคล็ดลับในการเลือกอ่างล้างจานมีเรื่องอะไรต้องรู้กันบ้าง

เทคนิคการเลือกอ่างล้างจานให้เหมาะกับห้องครัว

รูปทรง และขนาดของอ่างล้างจาน

สิ่งที่ควรคำนึงถึงอย่างแรกในการเลือกอ่างล้างจานก็คือ การใช้งานภายในครัวในชีวิตประจำวัน ว่ามีการใช้งาน การทำอาหารเป็นประจำหรือไม่ เช่น ถ้าทำอาหารเป็นประจำ ควรจะเลือกอ่างล้างจานที่มีขนาดหลุมล้าง อย่างน้อย 2 หลุม เพราะสามารถล้างหรือแช่ผักใน 1 หลุม และสามารถล้างอุปกรณ์ต่างๆ อีกหลุมได้เลย หรือแม้แต่เวลาที่ต้องล้างจานจำนวนมาก อ่างล้างจานที่มี 2 หลุม ก็จะตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี แต่หากห้องครัวไหนที่มีเคาน์เตอร์ท๊อปขนาดเล็ก อาจเลือกใช้อ่างล้างจานที่มีหลุมล้าง 1 หลุมใหญ่ ไม่มีที่พักจาน หรืออ่างล้างจาน 1 หลุมครึ่งมีที่พักก็ได้เช่นกัน

เทคนิคการเลือกอ่างล้างจานให้เหมาะกับห้องครัว

เลือกวัสดุที่ต้องการ

การเลือกวัสดุของอ่างล้างจานต้องคำนึงถึงความเป็นสไตล์เดียวกับเคาน์เตอร์ท๊อปของครัว โดยอ่างล้างจานเองก็มีวัสดุให้เลือกที่หลากหลาย ถ้าเป็นตัวเลือกยอดนิยมก็คือ สแตนเลส สตีล มีข้อดีคือทนทาน ทนต่อรอยขีดข่วน ถัดมาคือโลหะเคลือบ ข้อดีคือมีความทนทาน มีสีสันและรูปแบบให้เลือกหลากหลาย แต่มาพร้อมกับน้ำหนักที่มาก จึงต้องแน่ใจว่าเคาน์เตอร์ท๊อป สามารถรับน้ำหนักได้ อีกประเภทคือหินสังเคราะห์ จะเป็นอ่างล้างจานที่ไม่มีขอบ ทำให้สามารถเข้ากับเคาน์เตอร์ท๊อปครัวได้หลายสไตล์ แต่มีข้อควรระวังคือจำเป็นต้องใช้ช่างติดตั้งที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อไม่เกิดความเสียหายระหว่างการติดตั้ง

เทคนิคการเลือกอ่างล้างจานให้เหมาะกับห้องครัว เทคนิคการเลือกอ่างล้างจานให้เหมาะกับห้องครัว

รูปแบบการติดตั้ง

การติดตั้งอ่างล้างจานสามารถเป็นตัวกำหนดภาพรวมของครัวได้ ดังนั้นนอกจากหน้าตาของอ่างล้างจานแล้ว การติดตั้งก็สำคัญเช่นกัน โดยรูปแบบการติดตั้งที่นิยมในปัจจุบันสามารถแบ่งได้ 3 ประเภทได้แก่

  • การติดตั้งจากด้านบน หรือ Topmount
  • การติดตั้งแบบเรียบเสมอกับเคาน์เตอร์ หรือ Flat Rim
  • การติดตั้งจากด้านล่างเคาน์เตอร์ หรือ Undermount

Tip: ตำแหน่งท่อระบายน้ำในอ่าง ถ้าหากอยู่บริเวณมุมจะทำให้มีพื้นที่ภายในตู้เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นการวางแผนเดินท่อน้ำใต้ตู้จึงเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเช่นกัน เพื่อให้มีพื้นที่ใต้อ่างล้างจานไว้ใช้ประโยชน์

ขอคำปรึกษา เลือกชมอ่างล้างจานของจริงที่เหมาะกับคุณได้ที่ เฮเฟเล่ ดีไซน์ สตูดิโอ ทุกสาขา

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-748-7171

เทคนิคการเลือกอ่างล้างจานให้เหมาะกับห้องครัว
บทความที่เกี่ยวข้อง