หลังคาบ้านแบบไหน ถูกหลักฮวงจุ้ย

หลังคาบ้านแบบไหน ถูกหลักฮวงจุ้ย

หลังคาบ้านนับเป็นองค์ประกอบสำคัญอีกอย่างหนึ่งของตัวบ้าน เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยปกป้องแสงแดดและสายฝน ซึ่งในทางฮวงจุ้ยก็ให้ความสำคัญต่อการออกแบบ การสร้าง และรูปทรงหลังคาอย่างมากเช่นกัน เพราะล้วนมีผลต่อผู้อยู่อาศัยทั้งสิ้น สำหรับรูปทรงหลังคาที่ผิดหลักฮวงจุ้ยจะเป็นอย่างไร ไปดูกัน

หลังคาบ้านแบบไหน ถูกหลักฮวงจุ้ย

หลังคาทรงจั่ว

ในทางฮวงจุ้ยถือว่ามุมแหลมคมของจั่วเป็นสิ่งไม่ดี ผู้ที่อยู่บ้านตรงข้าม หากมีหน้าจั่วเล็งตรง มักเกิดเรื่องอัปมงคลหรืออับโชค เพราะเปรียบเสมือนมีลูกศรที่แหลมคมพุ่งใส่สิ่งที่อยู่ตรงข้าม ส่งผลให้คนในบ้านเกิดโรคร้าย เจ็บป่วย หรืออุบัติเหตุ

หลังคาบ้านแบบไหน ถูกหลักฮวงจุ้ย

หลังคาทรง 2 จั่วชนกัน

ส่งผลให้กระแสชี่ไหลกระทบกันแรง ทำให้บ้านได้รับความเสียหาย น้ำฝนจะไหลลงมาอย่างรวดเร็ว และปะทะตรงบริเวณรอยต่อของหลังคา เสี่ยงต่อปัญหาน้ำรั่วซึม นอกจากนั้น หลังคาแบบนี้ยังทำให้ผู้อยู่อาศัยเกิดความแตกแยกทะเลาะเบาะแว้งกันด้วย เนื่องจากหลังคาทรง 2 จั่วเท่ากันนั้น ไม่มีหลังคาที่เป็นประธานชัดเจน ทางแก้ไขคือ หากจำเป็นต้องทำหลังคาทรง 2 จั่วชนกัน ให้ทำอันหนึ่งใหญ่อันหนึ่งเล็ก และให้ผู้เป็นเจ้าของบ้านพักอยู่ในฟากที่เป็นจั่วใหญ่

หลังคาบ้านแบบไหน ถูกหลักฮวงจุ้ย

หลังคาแบบจั่วซ้อนจั่ว

แม้ว่าจะดูสวยงามและได้รับความนิยม แต่ในทางฮวงจุ้ย ถือเป็นสิ่งอัปมลคลยิ่ง ไม่ว่าจะจั่วเดียว สองจั่ว หรือหลายจั่ว ต่างล้วนมีพลังพิฆาต ส่งผลเสียต่อผู้คนในบ้านและผู้คนที่อยู่ฝั่งตรงข้ามทั้งหมด

หลังคาบ้านแบบไหน ถูกหลักฮวงจุ้ย

หลังคาทรงโค้ง

ได้รับอิทธิพลการสร้างมาจากชาติตะวันตก อาจยังพบเห็นไม่มากในประเทศไทย ซึ่งในศาสตร์ฮวงจุ้ยจัดหลังคาประเภทนี้ว่าไม่ดี ไม่เหมาะต่อการสร้าง เนื่องจากไม่สามารถกักเก็บพลังชี่ได้ เมื่อฝนตกลงมาก็ไหลออกนอกบ้านหมด เท่ากับว่าเก็บทรัพย์สินเงินทองไม่อยู่

หลังคาแบบลาดเอียงทั้งหมด

รูปทรงหลังคาเช่นนี้ถือว่าไม่ดี จะเก็บทรัพย์สินเงินทองไม่อยู่

นอกจากนั้น สำหรับบริเวณที่มีบ้านปลูกติดกันหลายหลัง ต้องระมัดระวังอย่าสร้างหลังคาให้ชายหลังคาชนหรือเกยกันอย่างเด็ดขาด เพราะอาจส่งผลให้คนในบ้านทะเลาะเบาะแว้งกัน เก็บเงินเก็บทองไม่อยู่ พบกับสารพัดอุปสรรคถาโถมเข้ามา

แล้วหลังคาแบบใดจึงเหมาะสมและถูกหลักฮวงจุ้ย?

หลังคาบ้านแบบไหน ถูกหลักฮวงจุ้ย

หลังคาทรงจั่วหันข้าง

หากต้องการทำหลังคาทรงจั่ว สามารถทำได้ถ้าจั่วหันข้าง และประตูหลักทางเข้าออกของบ้านไมได้อยู่ในแนวระนาบเดียวกับจั่ว หมายความว่า จั่วไม่ได้อยู่เหนือประตูนั่นเอง เช่นนี้ไม่มีผลเสียแต่อย่างใด

หลังคาบ้านแบบไหน ถูกหลักฮวงจุ้ย

หลังคาลาดเอียง

ให้ออกแบบและสร้างให้มีลักษณะหักงุ้มลงข้างหนึ่ง อย่าให้ลาดเอียงทั้งหมด

หลังคาเป็นองค์ประกอบสำคัญของตัวบ้านที่ช่วยป้องกันแดดและฝน การสร้างต้องคำนึงถึงความปลอดภัย ทิศทางของแสงแดด สายลม และสายฝน ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ในการใช้งานของผู้อยู่อาศัยเอง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-741-7171

*เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
บทความที่เกี่ยวข้อง