การจัดฮวงจุ้ยสำนักงาน

การจัดฮวงจุ้ยสำนักงาน

เรื่องของธุรกิจ การเงิน และโชคลาภ ต่างมีความสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน ไม่ว่าธุรกิจขนาดใหญ่ ขนาดเล็ก ธุรกิจส่วนตัว หรือธุรกิจออนไลน์ที่นิยมกันอยู่ในปัจจุบัน ก็ต้องการโอกาส จังหวะ พลังแรงสนับสนุน และการยอมรับที่สัมพันธ์กับโชคลาภ ซึ่งเป็นปัจจัยเสริมให้ธุรกิจเติบโตมีกำไรดี

การจัดและตกแต่งสำนักงานให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยนั้นจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง ทั้งการจัดวางโต๊ะ เก้าอี้ อุปกรณ์ในสำนักงาน ตลอดจนทิศทางการนั่ง ทิศทางการหันของประตู ของประดับตกแต่งต่างๆ ฯลฯ เนื่องจากสิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลสัมพันธ์กับความก้าวหน้า ยอดขาย รายได้ โอกาสการแข่งขันทางธุรกิจ รวมทั้งสุขภาพและความสัมพันธ์ของบุคลากรในสำนักงาน

ดังนั้น อาจารย์จึงจะมาแนะนำวิธีการจัดสำนักงานแบบพื้นฐานด้วยตัวเองตามหลักฮวงจุ้ย เพื่อเป็นการช่วยเพิ่มพูนความเจริญรุ่งเรืองให้แก่ธุรกิจการค้าของเรา ดังนี้

การจัดโต๊ะทำงานของผู้บริหาร

ห้องทำงานของผู้บริหารควรจัดให้ห่างจากประตูสำนักงานในลักษณะเฉียงกับประตูทางเข้า โดยจะอยู่มุมซ้ายหรือมุมขวาของอาคารก็ได้ เพราะทั้งสองมุมนี้เป็นมุมของพลังและอำนาจ ทั้งยังอยู่ในมุมที่สามารถมองเห็นและควบคุมการทำงานของพนักงานได้อย่างดี เป็นบริเวณที่ทำให้มีสมาธิในการทำงาน มีอำนาจตัดสินใจ และมีโชคลาภ ตลอดจนเป็นมุมที่มองเห็นทิศทางภายในและภายนอกทั้งหมดได้อย่างชัดเจน ส่วนด้านหลังโต๊ะทำงานของผู้บริหารควรเป็นผนังทึบ ไม่ควรมีหน้าต่างหรือกระจก ซึ่งภาษาฮวงจุ้ยเรียกว่าการขาดการเกื้อกูลและปกป้อง ทำให้เสียโอกาสให้แก่ผู้อื่น

นอกจากนั้น หากชัยภูมิภายนอกอาคารมีเหลี่ยมมุมของตึกอื่น หลังคา หรือป้ายโฆษณาเล็งตรงมา ควรแก้ไขด้วยการทำผ้าม่านปิดและติดลูกแก้วเจียระไนแขวนบริเวณตำแหน่งที่ถูกเล็งมา เพื่อช่วยสะท้อนพลังทิ่มแทง และเปลี่ยนให้เป็นพลังชี่ที่ดีเหมือนดั่งสายรุ้งเมื่อกระทบลูกแก้ว

การจัดฮวงจุ้ยสำนักงาน

การจัดโต๊ะทำงานของพนักงาน

ควรจัดโต๊ะอยู่ในแนวเฉียงจากประตูทางเข้า โดยจัดให้อยู่ในด้านหน้าของโต๊ะหัวหน้า เพื่อให้หัวหน้าสามารถควบคุมดูแลการปฏิบัติงานของพนักงานได้อย่างเต็มที่ และควรจัดโต๊ะทำงานหันหน้าไปทิศทางเดียวกัน อย่าหันหน้าชนกัน เพราะจะมีแรงขับทำให้เกิดความกดดันในที่ทำงาน

สำหรับการจัดโต๊ะทำงานของพนักงานที่ไม่เหมาะสม เช่น จัดโต๊ะทำงานกีดขวางทางเดินของผู้บริหารหรือหัวหน้างาน จัดโต๊ะทำงานหันเข้าหาเสา กำแพง หรือเหลี่ยมมุมต่างๆ จัดโต๊ะทำงานหันหลังให้กับประตูทางเข้าออก เพราะทำให้เกิดปัญหาเรื่องความซื่อสัตย์ในองค์กรและขาดสมาธิในการทำงาน จัดโต๊ะทำงานใกล้ปากประตูมากเกินไป เพราะทำให้วอกแวกและไม่ตั้งใจในการทำงาน เป็นเหตุให้หยุดงานบ่อยๆ หรือจัดโต๊ะทำงานตรงกับประตูห้องน้ำ แต่หากจำเป็นต้องทำ ควรใช้กระถางต้นไม้ตั้งคั่นกลางระหว่างโต๊ะทำงานกับประตูห้องน้ำ

การตกแต่งภายในอาคารสำนักงาน

ฝ้าเพดานในสำนักงานควรเป็นแบบฉาบเรียบจะดีที่สุดและควรติดไฟให้มีแสงสว่างเพียงพอ เพราะนอกจากจะช่วยในเรื่องของการมองเห็นอย่างชัดเจนแล้ว ยังช่วยให้เกิดความคึกคักไม่อึมครึมในที่ทำงานด้วย

ส่วนมุมในซ้ายสุดของสำนักงานควรตั้งกระถางต้นไม้ 2 ต้น หรือแจกันดอกไม้ 1 คู่ โดยจัดให้สวยงามและสะอาด และตำแหน่งตรงข้ามประตูทางเข้าซึ่งเป็นตำแหน่งประธานของสถานที่ ควรประดับด้วยรูปที่มีความหมายเป็นมงคล เช่น พระบรมฉายาลักษณ์ โดยจัดแต่งให้ดูมีพลัง สง่า สวยงาม

รูปทรงโต๊ะทำงานควรเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า แต่หากต้องวางอุปกรณ์ต่างๆจำนวนมาก สามารถใช้โต๊ะทำงานรูปตัวแอลได้

การใช้สี ควรเลือกใช้สีโทนอ่อนดูเย็นสบายตา ซึ่งสีแต่สีมีความหมายต่างกัน เช่น สีแดงคือธาตุไฟ หมายถึง ความกระตือรือร้น พลังแห่งความทะเยอทะยาน ความกล้า สีเขียวคือธาตุไม้ หมายถึง ความสงบเย็น การเจริญเติบโต สีเหลือง น้ำตาล เทาอ่อน ส้มคือธาตุดิน หมายถึง ปัญญาความรู้ ความอดทน เหตุผล สีขาวหรือวัตถุแวววาวคือธาตุทอง หมายถึง ความบริสุทธิ์ การเริ่มต้น สีฟ้าครามหรือสีน้ำเงินคือธาตุน้ำ หมายถึง การปรับตัว การแทรกซึม การติดต่อสื่อสาร เป็นต้น

ด้วยวิธีการง่ายๆ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถปรับปรุงเปลี่ยนแปลงสำนักงานของคุณให้ถูกตามหลักฮวงจุ้ยได้แล้ว คราวหน้า อาจารย์จะนำเรื่องราวอะไรดีๆ มาฝากกันอีก โปรดติดตามนะครับ

หมอวิน

หมอวิน
อานันต์วาม มนต์ฤทธิรุตม์
สมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์

*เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
บทความที่เกี่ยวข้อง