รู้เรื่องเครื่องดูดควัน เลือกใช้งานได้เหมาะสม

รู้เรื่องเครื่องดูดควัน เลือกใช้งานได้เหมาะสม

หนึ่งในผู้ช่วยคนสำคัญที่ทำให้ครัวทุกบ้านไร้กลิ่นแม้จะปรุงอาหารหนักขนาดไหน ไม่ใช่แค่เพียงสำหรับครัวฝรั่งเท่านั้น แต่ครัวไทยที่เน้นเครื่องเทศ หรือมีครัวไทยอยู่ภายในตัวบ้านนั้นก็จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีเครื่องดูดควันไว้ทำหน้าที่คอยกำจัดไขมัน ไอน้ำ และกลิ่นไม่พึงประสงค์ โดยการถ่ายเทอากาศออกทางผนังหรือเพดาน แล้วแต่ระบบของแต่ละรุ่นที่เราเลือกใช้ ดังนั้นในการเลือกเครื่องดูดควันจึงไม่ใช่เพียงแต่ความสวยงามเท่านั้น แต่เรื่องฟังก์ชันการใช้งานก็ต้องมีครบด้วย

มาดูกันว่าเคล็ดลับในการเลือกเครื่องดูดควันให้เหมาะสมนั้นมีอะไรบ้าง

1. โหมดการทำงานแบบระบบท่อหรือระบบหมุนเวียน

ระบบท่อ (ducting) คือระบบที่บ้านส่วนใหญ่เลือกใช้ เพราะท่อจะติดตั้งกับเพดานเพื่อปล่อยควันออกไปด้านนอกบ้าน โดยยิ่งท่อมีพลังดูดมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้อากาศถ่ายเทออกไปภายนอกได้รวดเร็วเท่านั้น แต่ถ้าเป็นระบบหมุนเวียน (recycle) จะเหมาะกับครัวเล็กในคอนโดหรืออพาร์ทเมนท์ โดยจะมีฟิลเตอร์คาร์บอน ที่มีหน้าที่ในการดูดซับกลิ่น ควัน และสารเคมีจากการประกอบอาหาร และฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ก่อนปล่อยควันออกไป แล้วหมุนเวียนอากาศบริสุทธิ์เข้ามาภายในห้อง ระบบหมุนเวียนแบบนี้จะติดตั้งง่าย แต่ผู้ใช้งานจำเป็นต้องเปลี่ยนฟิลเตอร์สม่ำเสมอ

2. ชนิดของมอเตอร์ภายในเครื่องดูดควัน

ปัจจุบันมอเตอร์ที่ใช้ในเครื่องดูดควันจะมีอยู่ 3 ชนิด ผู้ใช้สามารถเลือกให้เหมาะสมต่อรูปแบบการใช้งาน คือ

  1. มอเตอร์ที่ทำจากอัลลอยด์ ซึ่งเป็นมอเตอร์ที่ทนความร้อนได้ดีที่สุด สามารถทำงานอย่างต่อเนื่องได้ยาวนาน
  2. มอเตอร์ที่ทำจากเหล็กชุบกัลวาไนซ์ ซึ่งจะทำให้เหล็กไม่เป็นสนิมสามารถยืดอายุของมอเตอร์ได้ยาวนานขึ้น แต่ถ้าเน้นเรื่องความคงทนและทำงานได้ต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานๆ ยังสู้มอเตอร์ที่ทำจากอัลลอยด์ไม่ได้
  3. มอเตอร์ที่ทำจากพลาสติกกิลล่อน ซึ่งถือเป็นพลาสติกคุณภาพที่สามารถทนความร้อนได้ระดับหนึ่ง แต่ไม่สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องนานๆ ได้เพราะจะทำให้มอเตอร์เสื่อมคุณภาพเร็ว

3. กำลังการดูดอากาศที่เหมาะสม

เพื่อให้ประสิทธิภาพในการดูดควันนั้นเป็นไปสูงสุด ผู้ใช้ควรเลือกความเร็วของเครื่องดูดควันให้เหมาะสม โดยสามารถคำนวณได้จากพื้นที่ภายในครัว โดยคิดจาก ความยาว X ความกว้าง X ความสูง X 10 = ความเร็วต่ำสุดของเครื่องดูดควันที่ต้องการ แต่ถ้าหากครัวเป็นรูปแบบครัวเปิดหรือครัวที่มีเกาะกลาง (Island) อยู่ตรงกลาง ควรเลือกความเร็วที่เร็วมากขึ้น

4. ขนาดที่ลงตัวกับครัว

เครื่องดูดควันควรมีขนาดที่เหมาะสม คือ พอดีกับเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้าของครัว หรือใหญ่กว่าได้เล็กน้อย ดังนั้นขนาดของเครื่องดูดควันทั่วไปจึงอยู่ที่ 60 ซม., 90 ซม. และ 120 ซม.เป็นขนาดมาตรฐาน แต่ถ้าหากต้องการขนาดพิเศษผู้ใช้จำเป็นต้องสั่งทำ

5. อย่าลืมเรื่องเสียง

ผู้ใช้สามารถทดสอบเปิดเครื่องดูดควันที่โชว์รูม เพื่อทดสอบระดับความดังของเสียงก่อนตัดสินใจซื้อ โดยทั่วไปแล้วผู้ผลิตเครื่องดูดควันจะควบคุมระดับเสียงของเครื่องเวลาทำงานอยู่ที่ 55 เดซิเบล โดยเครื่องดูดควันที่มีระบบมอเตอร์ติดตั้งด้านนอก และมีขนาดท่อดูดควันกว้าง จะช่วยลดเสียงการทำงานของเครื่องให้เบาลงได้ ดังนั้น เพื่อให้ได้ผลดีที่สุด ควรทำให้อากาศภายในห้องครัวหมุนเวียนก่อนการปรุงอาหาร โดยเปิดเครื่องดูดอากาศไว้ก่อนสัก 2-3 นาทีก่อนที่คุณจะตั้งกะทะบนเตา หลังจากนั้นค่อยลดระดับความแรงของการดูดควันลง วิธีนี้จะทำให้เครื่องดูดควันจัดการกับกลิ่นต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

รู้เรื่องเครื่องดูดควัน เลือกใช้งานได้เหมาะสม

วิธีทำความสะอาดเครื่องดูดควันสแตนเลส

  1. ปูกระดาษหนังสือพิมพ์หรือเศษผ้าเก่าๆ บนเตา เพื่อป้องกันไม่ให้คราบและสิ่งสกปรกจากเครื่องดูดควันตกลงไป
  2. ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเคลือบเงาผิวสแตนเลสโดยเฉพาะ หรือใช้เบคกิ้งโซดาผสมกับน้ำมะนาวและน้ำสะอาดฉีดพ่นลงไปบริเวณที่สกปรกทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นจึงขัดให้คราบหลุดออก อย่าลืมทดลองผลิตภัณฑ์บนบริเวณที่มองไม่ค่อยเห็นก่อนเริ่มใช้
  3. ใช้ฟองน้ำชุบน้ำเช็ดผลิตภัณฑ์ออกอีกครั้ง
  4. ขัดส่วนที่เป็นสแตนเลสให้ขึ้นเงาด้วยผ้าแห้งสะอาด
สัมผัสเครื่องดูดควันก่อนตัดสินใจ พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญได้ที่ Hafele Design Studio ทุกสาขา
บทความที่เกี่ยวข้อง