จัดการอ่างล้างจานสแตนเลส ให้เงาวับ

จัดการอ่างล้างจานสแตนเลส ให้เงาวับ

ไม่ว่าคุณจะทำครัวบ่อยแค่ไหนก็ตาม อ่างล้างจานก็พร้อมจะทำงานหนักไปพร้อมกันด้วย และสิ่งที่ตามมาก็คือคราบฝังแน่น ริ้วรอยขีดข่วนจากการใช้งานที่ยากจะหลีกเลี่ยง แต่ก็ใช่ว่า...คราบและริ้วรอยนั้นจะกลายเป็นสิ่งที่ต้องอยู่คู่อ่างอย่างถาวร เคล็ดไม่ลับทำความสะอาดสม่ำเสมอ ยังคงเป็นตัวช่วยได้ดี เตรียมอุปกรณ์แล้วเริ่มลงมือจัดการให้ซิ้งค์ของคุณกลับมาน่าใช้เหมือนวันแรกกันเถอะ

5 วิธีปลดล็อคปัญหาอ่างล้างจานอุดตัน

ตระเตรียมอุปกรณ์

ฟองน้ำ หรือผ้าไมโครไฟเบอร์, เบคกิ้งโซดา, มะนาว, น้ำส้มสายชู, น้ำมันมะกอก

5 วิธีปลดล็อคปัญหาอ่างล้างจานอุดตัน

อุปกรณ์พร้อมก็เริ่มลงมือกันเลย

  1. เริ่มกันด้วยเคลียร์สิ่งสกปรกต่างๆ บริเวณอ่างและในท่อน้ำทิ้ง เช่น เศษอาหารที่ตกค้าง เปิดน้ำให้ชำระสิ่งสกปรกต่างๆ ลงไปตามท่อให้หมด หรือจะใช้ก๊อกแบบสายฉีดๆ บริเวณท่อน้ำทิ้งก็ช่วยได้มากทีเดียว
  2. โรยเบคกิ้งโซดาให้ทั่วบริเวณอ่าง รวมถึงบริเวณขอบอ่าง ให้เบคกิ้งโซดาปกคลุมอ่างไว้เหมือนหิมะตก เพื่อให้เบคกิ้งโซดาช่วยกัดกร่อนคราบต่างๆ ก่อนลงมือขัด
  3. ใช้ฟองน้ำหรือผ้าไมโครไฟเบอร์ ขัดทำความสะอาดโดยขัดไปในทางเดียวกับลายของเนื้อสแตนเลส ให้เบคกิ้งโซดาทำหน้าที่เป็นเหมือนสครัปขัดผิว ที่ไม่ทำลายเนื้อผิวของสแตนเลส
  4. ฝานมะนาวเป็นชิ้นๆ นำมาขัดผิวอ่างไปในทางเดียวกับลายของเนื้อสแตนเลส มะนาวจะช่วยดับกลิ่นของเบคกิ้งโซดาที่ทำปฎิกิริยาเมื่อขัดสแตนเลสได้
  5. เมื่อขัดทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ให้เทน้ำส้มสายชูให้ทั่วอ่าง เมื่อน้ำส้มสายชูทำปฎิกิริยากับเบคกิ้งโซดาจะมีเสียงฟู่ๆ ซึ่งน้ำหมายความว่ากระบวนการทำความสะอาดได้เริ่มแล้ว ราดน้ำส้มสายชูให้ทั่วจนเบคกิ้งโซดาละลายหมด แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด อ่างก็จะกลับมาสะอาดน่าใช้อีกครั้ง
  6. เพิ่มความเงางามด้วยน้ำมันมะกอก หลังจากขัดทำความสะอาดเรียบร้อย เช็ดอ่างให้แห้ง เทน้ำมันมะกอกลงบนผ้านุ่มๆ ขัดเบาๆ ตามลายของเนื้อสแตนเลสให้ทั่วบริเวณอ่าง เท่านี้ก็จะได้อ่างที่สะอาดเป็นเงางาม
เพื่อให้อ่างล้างจานสแตนเลสคงความเงางามน่าใช้ ความเช็ดคราบน้ำให้แห้งทุกครั้งหลังการใช้งาน และขัดล้างทำความสะอาดแบบจริงจังตามวิธีข้างต้นอย่างน้อยเดือนละครั้ง รับรองได้เลยว่าอ่างล้างจานของคุณจะดูใหม่อยู่เสมอ
บทความที่เกี่ยวข้อง