วิธีเลือกเตาแก๊สในห้องครัว

วิธีเลือกเตาแก๊สในห้องครัว

เตาแก๊ส เป็นอุปกรณ์ครัวที่จำเป็นสำหรับคนชอบทำอาหาร หลายคนคงมีคำถามมากมายว่า จะเลือกเตาแก๊สอะไรดี เตาแก๊สยี่ห้อไหนดี เตาแก๊สราคาเท่าไหร่ เตาแก๊สประหยัดพลังงาน เตาแก๊สของอะไรดี วันนี้เฮเฟเล่มีคอนเท้นดีๆ ที่เหมาะกับคนรักครัวโดยเฉพาะ...

เตาแก๊ส อุปกรณ์ภายในครัว ที่คนชอบทำอาหารมักให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ และเป็นเครื่องใช้ในครัวที่ทุกบ้านต้องมี ปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกทั้ง เตาแก๊สไฟฟ้า เตาแก๊สอินฟาเรด เตาแก๊สตั้งโต๊ะ เตาแก๊สบิ้วอิน ขึ้นอยู่กับความชอบ ความถนัด นอกเหนือรูปลักษณ์เตาแก๊สสวยๆ งาม และจำนวนหัวเตาที่สอดคล้องกับการใช้งานทั้งเตาแก๊สหัวเดียว หรือสองหัวขึ้นไป แล้วคุณคิดว่าเตาแก๊สที่ดีควรมีฟังก์ชั่นอะไรบ้างที่จำเป็น หรือดีเทลใดบ้างที่ไม่ควรมองข้าม ทั้งหมดนี้เรามีคำตอบมานำเสนอให้ทราบกันเผื่อเป็นกรณีศึกษาให้คุณนำไปประกอบการเลือกฟังก์ชันเตาแก๊สไว้คู่ครัว

วิธีเลือกเตาแก๊สในห้องครัว

ฟังก์ชั่นความปลอดภัย

เตาแก๊สคุณภาพดี ควรคำนึงถึงความปลอดภัยมาเป็นอันดับแรก ฉะนั้นสิ่งที่เตาแก๊สยุคนี้พึงมีก็คือ

- ระบบตัดแก๊สอัตโนมัติ หรือระบบเซฟตี้ที่ดี อาทิเช่น เตาแก๊ส Hafele จะแตกต่างจากเตาทั่วไปตรงที่มีการติดตั้ง ‘อุปกรณ์นิรภัยป้องกันไฟไหม้’ (Flame Failure Safety Device) ไว้ในหัวเตาแก๊ส หากกรณีไม่มีเปลวไฟออกจากหัวเตา ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากของเหลวเดือดจนล้น หรือลมแรงทำให้เปลวไฟดับ อุปกรณ์ชนิดนี้ก็จะตัดการจ่ายแก๊สอัตโนมัติทันที เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจากแก๊สรั่วไหลนั่นเอง

วิธีเลือกเตาแก๊สในห้องครัว

- ระบบตั้งเวลา เตาแก๊สตั้งเวลาได้ คืออีกฟังก์ชั่นที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ใช้ในกรณีลืมปิดเตาแก๊ส เช่น เตาแก๊ส Hafele มีระบบตั้งเวลาในการทำอาหารได้ถึง 3 ชม. ซึ่งมาพร้อมกับระบบตัดการทำงานที่แม่นยำและปลอดภัยต่างจากเตาแก๊สธรรมดาทั่วไป

วิธีเลือกเตาแก๊สในห้องครัว

ฟังก์ชั่นตอบรับการใช้งาน

รองจากความปลอดภัย ความสะดวกสบายต่อการใช้งานนั้นถือเป็นกำไร ที่เราควรได้จากการลงทุนเลือกหาเตาแก๊สดีๆ มาใช้ในครัว และฟังก์ชั่นที่ควรพิจารณาคือ

- การดีไซน์ หัวเตาแก๊ส ที่รองรับขนาดของหม้อ กระทะ หรือภาชนะต่างๆ ได้อย่างมั่นคง (ลองขอทางร้านทำการทดสอบวางภาชนะดู) รวมถึงออกแบบให้หัวเตาแก๊สสามารถแยกออกเป็นชิ้นได้ เพื่อให้ง่ายต่อการจัดวางและทำความสะอาด

วิธีเลือกเตาแก๊สในห้องครัว

- ควรเลือกใช้เป็นระบบจุดแก๊สแบบอิเล็กทรอนิกส์ (โดยใช้แบตเตอรี่) ซึ่งสามารถจุดติดได้รวดเร็วกว่าหัวเตาแก๊สธรรมดาเพราะแค่หมุนปุ่มควบคุมเท่านั้น แถมยังปลอดภัย ทนทาน และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าอีกด้วย

- ควรเลือกหัวเตาแก๊สที่สามารถเร่งความแรง และปรับเปลวไฟได้มากกว่า 1 ขั้น เพราะนอกจากให้ความร้อนสูง ช่วยลดระยะเวลาการประกอบอาหารให้รวดเร็วทันใจแล้ว ยังช่วยประหยัดแก๊สได้ในตัว

Tips การเลือกหัวเตาแก๊ส

เตาแก๊สหัวทองเหลือง ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะนำความร้อนได้รวดเร็ว ประหยัดพลังงาน สอดรับกับการทำอาหารไทยเป็นอย่างดี ที่สำคัญทนทานต่อการเกิดสนิม รวมถึงยังดูสวยงามกว่าหัวเตาแก๊สชนิดอื่นๆ

อ่านวิธีทำความสะอาดเตาแก๊ส

บทความที่เกี่ยวข้อง