รูปทรง ทิศทาง และขนาดบ้าน ต้องรู้ เพื่อความผาสุกของคนในบ้าน

รูปทรง ทิศทาง และขนาดบ้าน ต้องรู้ เพื่อความผาสุกของคนในบ้าน

รูปทรงบ้านที่ดูทันสมัย นับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการดึงดูดให้ผู้คนจับจองเป็นเจ้าของ แม้ในการออกแบบสร้างบ้านด้วยตัวเอง ผู้เป็นเจ้าของก็มักไม่ละเลยถึงความสวยและความล้ำสมัยของรูปทรงบ้านเช่นกัน ซึ่งในทางฮวงจุ้ย รูปทรงของบ้าน ที่ดิน หรือขนาดของบ้าน ล้วนมีผลไม่น้อยต่อสมาชิกภายในบ้านทั้งด้านดีและร้าย ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้น สามารถติดตามได้เลย!

รูปทรงบ้านสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือสี่เหลี่ยมผืนผ้า

บ้านที่มีแปลนบ้านรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือสี่เหลี่ยมผืนผ้า ถือว่าถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย เนื่องจากมีพื้นที่ให้กระแสอากาศไหลเวียนได้ทั่วทุกทิศส่งผลดีในทางโชภลาภ สุขภาพ ชื่อเสียง เงินทอง ส่วนบ้านหรือที่ดินที่มีรูปทรงตัวแอล ทรงมีดอีโต้ หรือมีส่วนที่เว้าแหว่ง ถือว่าผิดหลักฮวงจุ้ย อาจส่งผลให้เกิดความสูญเสียแก่สมาชิกในบ้านได้

หน้าบ้านแคบ หลังบ้านกว้าง ดีต่อเงินทอง

บ้านที่มีบริเวณหน้าบ้านแคบ หลังบ้านกว้าง ถือเป็นพื้นที่ที่ดี เพราะมีลักษณะคล้ายถุง ทำให้เก็บทรัพย์สินเงินทองได้มาก แต่บ้านที่มีหน้าบ้านกว้าง หลังบ้านแคบ ถือว่าไม่ดี

บ้านที่มีความกว้างมากกว่าความลึก ถูกหลักฮวงจุ้ย

ถ้าบ้านที่มีหน้ากว้าง กว้างมากกว่าความลึกถือว่าดี แต่บ้านที่มีหน้าบ้านแคบและตัวบ้านลึก มองดูมีลักษณะเหมือนซอย เช่นนี้ถือว่าเป็นอัปมงคลต่อผู้อยู่อาศัย

ขนาดของบ้านกับคนในบ้าน

ขนาดของบ้านต้องสัมพันธ์กับคนในบ้าน ถ้าสมาชิกในบ้านมีจำนวนน้อย ควรอยู่ในบ้านหลังขนาดพอเหมาะ แต่ถ้าสมาชิกมีจำนวนมาก ควรอยู่ในบ้านที่มีขนาดใหญ่ หากมีคนน้อยแล้วเลือกอยู่บ้านที่มีขนาดใหญ่ถือว่าเป็นสิ่งไม่ดี ลองคิดเล่นๆ ว่าเพียงแค่การทำความสะอาดก็ลำบากแล้ว

รูปทรง ทิศทาง และขนาดบ้าน ต้องรู้ เพื่อความผาสุกของคนในบ้าน

ข้อควรระวังอื่นๆ

  • ข้างบ้านมีตึกสูงขนาบข้าง เป็นฮวงจุ้ยที่ไม่ดี
  • ถนนหรือสะพานที่พุ่งเข้าสู่ตัวบ้าน เป็นความอัปมงคลอย่างยิ่ง ยิ่งถนนสายยาว พลังปะทะยิ่งรุนแรง คนในบ้านอาจเจ็บป่วยกระเสาะกระแสะหรือมีปัญหาต่างๆ ตามมา
  • ทางสามแพร่งและทางโค้ง พึงหลีกเลี่ยง แต่โบราณ ทั้งทางสามแพร่งและทางโค้ง ไม่ใช่สถานที่ที่มนุษย์ควรจะไปปลูกสิ่งปลูกสร้างสำหรับอยู่อาศัย เพราะเชื่อกันว่าบริเวณดังกล่าวเป็นสถานที่อยู่ของวิญญาณ
  • ฝั่งตรงข้ามบ้านมีช่องลมพิฆาต (ซึ่งหมายถึงช่องแคบๆ ที่อยู่ระหว่างตึกสูงสองตึก) ส่องปะทะ ส่งผลเสียต่อสุขภาพและชีวิตความเป็นอยู่ของคนในบ้านนั้นอย่างร้ายแรง
  • บริเวณหน้าบ้าน ห้ามมีเสาไฟ หม้อแปลงไฟฟ้า หรือศาลเจ้า แต่การปลูกต้นไม้ไว้ริมรั้วบ้านถือเป็นสิ่งที่ดีและถูกต้อง
  • ภายในบ้าน อย่าเล่นระดับสูงต่ำ ถือว่าไม่ดี บางคนอาจคิดว่าสร้างสรรค์แปลกใหม่ แต่แท้จริงจะส่งผลเสียต่อคนในบ้าน
รูปทรง ทิศทาง และขนาดบ้าน ต้องรู้ เพื่อความผาสุกของคนในบ้าน

สุดท้ายนี้ การสร้างบ้านอย่าลืมคำนึงถึงทิศทางของแสงแดดและสายลมด้วย เพราะบ้านเมืองเราเป็นเมืองร้อน การหันหน้าบ้านไปทางทิศใต้ทำให้ได้รับลมเย็นสบายนาน 6-8 เดือน แต่หากปลูกเรือนขวางตะวันหรือหันหน้าบ้านไปทางทิศตะวันตก ย่อมเป็นการเปิดรับพลังงานจากแสงแดดอย่างเต็มที่ในตอนบ่าย และระอุอบอ้าวขึ้นอีกครั้งในยามค่ำคืน เมื่อเป็นเช่นนี้ แม้ว่าบ้านจะสวยและราคาแพงเพียงใด คงอยู่ไม่เป็นสุขอย่างแน่นอน

*เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
บทความที่เกี่ยวข้อง