ห้องน้ำสำหรับเด็ก แต่งอย่างไรให้สวยสดใสและปลอดภัย

ห้องน้ำสำหรับเด็ก แต่งอย่างไรให้สวยสดใสและปลอดภัย

หากกำลังหาไอเดียการแต่งห้องน้ำให้กับลูก นอกจากความน่ารักสดใส อย่าลืม! เรื่องความปลอดภัยเอาไว้ด้วย เพราะแม้เด็กจัดการภาระกิจในห้องน้ำเองได้คล่อง แต่… อุบัติเหตุย่อมเกิดขึ้นได้ และหัวข้อต่อไปนี้ คือเกร็ดควรรู้ในการแต่งห้องน้ำสำหรับเจ้าตัวน้อยให้สวยและปลอดภัย ซึ่งเราได้ทำการรวบตึงมาฝากกัน

ห้องน้ำสำหรับเด็ก แต่งอย่างไรให้สวยสดใสและปลอดภัย

สว่าง + สดใส

แม้คุณจะใช้สีโทนสว่างสดใสตกแต่งห้องน้ำให้สอดรับกับความน่ารักสมวัยของลูก แต่ถ้าห้องดูทึบเพราะแสงสว่างไม่เพียงพอคงไม่ดีแน่ ดังนั้นห้องน้ำสำหรับเด็กควรติดตั้งไฟให้สามารถส่องไปยังจุดสำคัญๆ ต่างๆ ได้ทั่วถึง หรือคุณอาจติดตั้งไฟกิ่งเสริม หรืออาจซ่อนไฟไว้ด้านหลังกระจกส่องหน้า (ซึ่งเป็นบริเวณที่ใช้งานอยู่เป็นประจำ) เพิ่มความสว่างให้กับพื้นที่มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ห้องอาบน้ำที่ดีถูกสุขอนามัย ควรมีช่องแสงหรือหน้าต่างสำหรับไว้ระบายอากาศและดึงแสงธรรมชาติเข้ามาสู่ภายใน ส่วนกรณีที่ไม่มีหน้าต่างควรติดตั้งพัดลมระบายอากาศที่ฝ้าเพดาน โดยเชื่อมต่อท่อลมสำหรับนำพาอากาศทิ้งด้านนอก ทำให้ห้องน้ำนั้นปราศจากความชื้นที่เป็นบ่อเกิดของเชื้อรา ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตเด็กได้นั่นเอง

ห้องน้ำสำหรับเด็ก แต่งอย่างไรให้สวยสดใสและปลอดภัย

สัดส่วน = ความเหมาะสม

ส่วนใหญ่เด็กวัยประมาณ 5-6 ขวบ มักช่วยเหลือตัวเองได้หมดแล้ว เมื่อคิดทำห้องน้ำแยกให้ต่างหาก การเลือกสุขภัณฑ์ จึงควรคำนึงถึงเรื่องสัดส่วนความสูง-ต่ำ หรือการติดตั้งที่สอดรับกับสรีระและการใช้งานของเด็กด้วย ปัจจุบันถือว่ามีสุขภัณฑ์สำหรับเด็กจำหน่ายมากมาย (โถบางรุ่นก็มีการดีไซน์ฝารองนั่งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ไว้ในตัวเดียว) แต่ถ้าคุณอยากทำห้องน้ำเผื่อลูกโตไว้ด้วย คุณอาจซื้อผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช่ของเด็ก แต่เลือกหาที่เอื้อต่อการใช้สอย สามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งได้ง่าย หรืออาจใช้อุปกรณ์เสริมมาประกอบการใช้งาน อาทิเช่น เก้าอี้/บันไดเตี้ยๆ สำหรับขึ้นไปยืนแปรงฟันหรือนั่งชักโครก ที่สำคัญห้องน้ำไม่ควรมีสเปซ กว้าง...จนเกินความจำเป็น เพราะอาจพาลให้เด็กรู้สึกโหวงเหวง เกิดความกลัวขึ้นได้ (ผู้ใหญ่ยังเป็นเลย บรื๋อ...)

ห้องน้ำสำหรับเด็ก แต่งอย่างไรให้สวยสดใสและปลอดภัย

ผิวสัมผัส & รูปทรงผูกมิตร

สุขภัณฑ์ที่เลือกใช้สำหรับเด็ก ไม่ว่าจะเป็นอ่างล้างหน้า อ่างอาบน้ำ หรือโถส้วม ควรเลือกรูปทรงที่มีความโค้งมน ไม่มีเหลี่ยมคม เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุขึ้น รวมถึงควรเลือกใช้วัสดุปูพื้นกันลื่น มีการแยกโซนเปียกและแห้งชัดเจน นอกจากนี้ภายในห้องน้ำควรติดตั้งคิ้วเก็บมุมกระเบื้องไว้ด้วยก็จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้แก่เด็กน้อยได้ยิ่งขึ้น ซึ่งปัจจุบันคิ้วประเภทนี้ยังมีให้เลือกหลากหลายสี (ไม่เชยเลย) ทำให้เราสามารถนำมาแมทช์เข้ากับความสดใสของห้องน้ำเด็กได้ง่ายทีเดียว

ห้องน้ำสำหรับเด็ก แต่งอย่างไรให้สวยสดใสและปลอดภัย

เสริมสร้างจินตนาการ

การเลือกหาของใช้ลายการ์ตูน การตกแต่งห้องน้ำด้วยงานเพ้นท์หรือติดสติ๊กเกอร์ลวดลายสิงสาราสัตว์ที่ลูกชื่นชอบ นอกจากดูน่ารักสมวัยแล้วยังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้แก่เด็กๆ ได้เป็นอย่างดี แถมทำให้เกิดแรงจูงใจต่อการทำกิจกรรมต่างๆ ในห้องน้ำไม่ให้ดูน่าเบื่อ และเพื่อไม่ให้จินตนาการของเด็กอันตรธานหายไปเหตุเพราะความกลัว หลังจาการใช้งานไปแล้วสักระยะหนึ่ง คุณผู้ใหญ่ทั้งหลายก็ต้องอย่าลืม... หมั่นเช็คและตรวจสอบวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ภายในห้องน้ำด้วยนะว่ายังคงยึดแน่นดีอยู่หรือไม่ รวมถึงต้องหมั่นทำความสะอาดห้องน้ำอยู่เป็นประจำด้วยล่ะ (แม้เป็นวิธีขั้นพื้นฐานแต่ถ้าละเลย ก็อาจพลาดได้นะจ๊ะ ท่องไว้)

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-741-7171
บทความที่เกี่ยวข้อง