ฮวงจุ้ยคอนโดมิเนียม เลือกให้ถูก อยู่แล้วดี

ฮวงจุ้ยคอนโดมิเนียม เลือกให้ถูก อยู่แล้วดี

ยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้อาคารชุดที่พักอาศัยหรือที่นิยมเรียกว่าคอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่ได้รับความนิยมมากขึ้น โดยเฉพาะในหมู่คนรุ่นใหม่ที่อาศัยอยู่ในเมือง ทั้งเหตุผลเรื่องความสะดวกในการเดินทางไปทำงาน ความปลอดภัย และเหตุผลอีกมากมาย แน่นอนว่าการเลือกซื้อคอนโดมิเนียมนั้น หลายคนยังคงให้ความสำคัญกับเรื่องฮวงจุ้ยไม่ต่างจากจากการเลือกซื้อบ้าน บทความฉบับนี้ อาจารย์จะมาแนะนำเคล็ดลับวิธีการเลือกซื้อคอนโดมิเนียมที่ถูกหลักฮวงจุ้ย เพื่อให้เกิดความโชคดีหรือเป็นมงคลแก่ผู้พักอาศัยกันนะครับ

ตำแหน่งที่ตั้งของโครงการคอนโดมิเนียม

ตามความเชื่อที่สืบทอดกันมาแต่โบราณที่ว่า ควรหลีกเลี่ยงการสร้างบ้านบริเวณทางโค้งหรือทางสามแพร่งนั้น คอนโดมิเนียมก็เช่นเดียวกัน หากโครงการที่คุณต้องการซื้อตั้งอยู่บริเวณหัวโค้ง ทางสามแพร่ง หรือทางสามแยก ก็ไม่ควรเสี่ยงเสียเงินไปซื้อคอนโดมิเนียมที่ตั้งในพื้นที่ดังกล่าว นอกจากความลี้ลับที่หลายคนกลัวเกรงแล้ว บริเวณทางโค้งยังเป็นจุดที่มักเกิดอันตรายอยู่เสมอ เช่น รถที่ขับมาแหกโค้งพุ่งเข้าไปชน แสงไฟจากหน้ารถที่พุ่งเข้าไปรบกวนการพักผ่อน เป็นต้น

สภาพแวดล้อมรอบคอนโดมิเนียม

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่าคนเฒ่าคนแก่บอกว่า การซื้อหรือปลูกบ้าน ควรหลีกเลี่ยงบริเวณ “ช่องลมพิฆาต” แต่ช่องลมพิฆาตนี้หมายถึงอะไร เราไปดูคำตอบกัน ช่องลมพิฆาตมีลักษณะและข้อสังเกตคือ หากยึดจากที่พักอาศัยของเราเป็นหลัก เมื่อเรามองออกไปนอกหน้าต่าง ฝั่งตรงข้ามจะมีตึกสองตึกตั้งอยู่ใกล้กันมากและมีช่องว่างแคบๆระหว่างตึกสองตึกนั้น ลมที่วิ่งพัดผ่านช่องว่างนี้ แล้วพุ่งเข้าปะทะกับบ้านที่อยู่ตรงข้าม จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ เงินทอง หรือชีวิตความเป็นอยู่ของคนในบ้านนั้นอย่างร้ายแรง ซึ่งคอนโดมิเนียมก็สามารถยึดหลักการดังกล่าวได้เช่นกัน ดังนั้นหากคอนโดมิเนียมที่ต้องการมีลักษณะดังกล่าว ควรหลีกเลี่ยงเสีย

อีกทั้งทิวทัศน์รอบคอนโดมิเนียมมีความสำคัญไม่แพ้กัน โดยทิวทัศน์รอบๆ ควรโปร่งโล่งสบาย ไม่ควรแวดล้อมด้วยพื้นที่รกร้าง โรงพยาบาล สุสาน หรือวัด

นอกจากนั้น ตำแหน่งที่ตั้งของคอนโดมิเนียม ไม่ควรอยู่ใกล้กับสะพานลอย ทางรถไฟ ทางด่วนเสาไฟฟ้าแรงสูง หรือเสาส่งสัญญาณวิทยุโทรทัศน์ขนาดใหญ่ เพราะจะถูกรบกวนจากเสียงดังและความพลุกพล่านของคนหรือรถได้ ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพ ทำให้นอนไม่หลับ เกิดความว้าวุ่น ทำลายสมาธิ รวมทั้งควรหลีกเลี่ยงคอนโดมิเนียมที่มีใต้ถุนอยู่ด้านล่าง เพราะตามหลักฮวงจุ้ยถือว่าเป็นช่องโหว่ รากฐานไม่มั่นคง

แสงแดดและทิศทางลม

สำหรับเมืองร้อนอย่างประเทศไทยนั้น ไม่ว่าจะสร้างบ้านเรือนหรือคอนโดมิเนียม สิ่งที่ละเลยไม่ได้เลยคือทิศทางการส่องของแสงแดดและทิศทางลม โดยทิศทางที่เหมาะสมกับการพักอาศัยมากที่สุด คือ ทิศใต้ เพราะทิศนี้ได้รับลมประมาณ 8 เดือน ซึ่งทำให้ห้องเย็นสบายและแสงแดดก็ส่องสว่างบริเวณระเบียงบ้าง เป็นประโยชน์ต่อการตากผ้า หรือหากจะเลือกซื้อห้องทางทิศเหนือก็ได้เช่นกัน แต่จะได้รับลมประมาณ 4 เดือน และไม่ค่อยโดนแสงแดดมากนัก ส่วนห้องทางทิศตะวันออก อาจได้รับแสงแดดช่วงเช้า ทำให้เกิดความร้อนบ้าง แต่เมื่อถึงตอนบ่ายแสงแดดจะเปลี่ยนทิศทาง ดังนั้น ทิศทางห้องที่ไม่ควรอยู่อาศัยมากที่สุดคือทิศตะวันตก เพราะจะได้รับแสงแดดช่วงบ่าย ผนังห้องที่เป็นคอนกรีตจะกักเก็บความร้อนไว้และคายออกมาในช่วงกลางคืน ทำให้ห้องร้อนอบอ้าว อยู่แล้วไม่สบายตัว ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ และเครื่องปรับอากาศทำงานหนัก สิ้นเปลืองค่าไฟ

ตำแหน่งที่ตั้งของห้อง

สำหรับห้องพักที่อยู่ภายในคอนโดมิเนียม มีข้อควรคำนึงถึงในการเลือกซื้อหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นประตูห้องพักไม่ควรตรงกับประตูระเบียง ประตูลิฟต์ ทางหนีไฟ หรือบันได เพราะเชื่อกันว่าพลังงานดีที่ผ่านประตูห้องเข้ามาจะผ่านเลยออกไปยังประตูระเบียงทันที รวมทั้งไม่ควรเลือกห้องที่อยู่มุมสุดทางเดินหรืออยู่มุมอับ เพราะทำให้รู้สึกอึดอัด อับทึบ อยู่แล้วรู้สึกไม่สบายกายไม่สบายใจ ส่วนห้องที่อยู่ใกล้ช่องทางทิ้งขยะควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน เพราะมักมีปัญหาเรื่องความสกปรกและกลิ่นไม่พึงประสงค์

ส่วนระเบียงที่เปิดออกสู่ภายนอก ควรโปร่งโล่งสบาย ไม่มีสิ่งปลูกสร้างอื่นขวางกั้น เพื่อให้อากาศหมุนเวียนและถ่ายเทได้อย่างสะดวก และพึงระวังอย่าให้มีมุมแหลมของป้ายโฆษณาหรือมุมของตึกที่อยู่ฝั่งตรงข้ามพุ่งตรงเข้ามายังห้องของคุณ เพราะเชื่อกันว่ามุมแหลมเปรียบเหมือนหัวธนูนำพลังงานไม่ดีส่งเข้าห้อง

นอกจากนั้น หากคอนโดมิเนียมสร้างสระว่ายน้ำไว้บริการผู้พักอาศัย ห้องที่ดีและเหมาะสมไม่ควรอยู่ด้านล่างสระว่ายน้ำ เพราะตามความเชื่อ จะมีพลังน้ำวนเวียนเหนือศีรษะ ทำให้รู้สึกวุ่นวายไม่สงบ แต่หากพิจารณาตามหลักความเป็นจริงแล้ว ห้องพักที่อยู่ใต้สระว่ายน้ำอาจเกิดปัญหาน้ำรั่วซึมลงมาได้ นอกจากนั้น พึงหลีกเลี่ยงห้องพักที่อยู่เหนือชั้นจอดรถ เนื่องจากมีทั้งเสียงดังและความร้อนจากท่อไอเสียรบกวนชีวิตความเป็นอยู่และการพักผ่อนนอนหลับ

เมื่อได้ทราบหลักฮวงจุ้ยที่ถูกต้องไปแล้ว สิ่งสำคัญประการสุดท้ายที่ต้องไม่ลืมคือ ต้องจัดห้องให้เป็นระเบียบเรียบร้อย หมั่นปัดกวาดเช็ดถูให้สะอาด จัดการข้าวของไม่ให้รกเลอะเทอะ และต้องจัดการให้สภาพแวดล้อมภายในห้องโปร่งโล่งสบาย มีอากาศถ่ายเทได้ดี และมีแสงสว่างส่องถึง เพียงเท่านี้ คอนโดมิเนียมที่คุณซื้อมาด้วยน้ำพักน้ำแรงของตนเอง ก็จะกลายเป็นเสมือนสวรรค์น้อยๆ ที่ทำให้มีความสุขกายสบายใจเสมอเมื่อได้อยู่อาศัย

หมอวิน

หมอวิน
อานันต์วาม มนต์ฤทธิรุตม์
สมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์

*เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
บทความที่เกี่ยวข้อง