เคล็ดลับเลือกรูปแบบห้องครัว ที่ใช่สไตล์คุณ

เคล็ดลับเลือกรูปแบบห้องครัว ที่ใช่สไตล์คุณ

การออกแบบห้องครัวสำหรับบ้านที่ดี สิ่งสำคัญอันดับแรกเลยนั่นก็คือ ความเข้าใจตนเองและผู้ใช้งานห้องครัวว่าต้องการห้องครัวที่ใช้งานแบบไหน ยกตัวอย่างเช่น ต้องรู้ก่อนว่าเป็นห้องครัวหนักหรือครัวเบา เน้นทำอาหารประเภทไหน มีผู้ใช้งานกี่คน และมีฟังก์ชั่นการที่มีส่วนนั่งรับประทานด้วยหรือไม่ จากนั้นค่อยดูพื้นที่ของห้องครัวที่มีอยู่ว่าเหมาะสมกับการวางเลย์เอ้าท์ห้องครัวแบบใดมากที่สุด วันนี้จะขอนำเสนอเลย์เอ้าท์ห้องครัว 5 แบบ นำไปเลือกใช้ให้เหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานและพื้นที่ครัวของคุณ

เคล็ดลับเลือกรูปแบบห้องครัว ที่ใช่สไตล์คุณ

แบบที่ 1 U-SHAPED KITCHEN

รูปแบบครัวที่ทรงประสิทธิภาพมากอย่างรูปตัว U เหมาะกับพื้นที่ครัวขนาด 2.5x2.5 ม. ขึ้นไป ซึ่งออกแบบเป็นมุมครัวที่เชื่อมต่อกับส่วนห้องรับประทานอาหาร หรือเป็นห้องครัวปิด ที่เน้นทำอาหารจริงจังก็ได้ ข้อดีของครัวทรงนี้คือ สามารถใช้งานพร้อมกันหลาย ๆ คนได้

เคล็ดลับเลือกรูปแบบห้องครัว ที่ใช่สไตล์คุณ

แบบที่ 2 L-SHAPED KITCHEN

ครัวยอดนิยมในบ้านสมัยใหม่ กับครัวรูปตัว L เหมาะสำหรับคอนโดที่มีพื้นที่เล็กลงมาหน่อย โดยออกแบบให้ที่เก็บของและที่ล้างจานอยู่ด้านเดียวกัน ส่วนที่ทำอาหารให้อยู่ที่เคาน์เตอร์อีกด้านหนึ่ง

เคล็ดลับเลือกรูปแบบห้องครัว ที่ใช่สไตล์คุณ

แบบที่ 3 ISLAND FLOORPLAN

รูปแบบครัวที่มีเคาน์เตอร์ตั้งอยู่ตรงกลางและจัดโซน เก็บของ ล้างจาน และที่ทำอาหารอยู่รอบ เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่ครัวค่อนข้างใหญ่ โดยเคาน์เตอร์ตรงกลางจะใช้สำหรับจัดเตรียมประกอบอาหาร และเป็นโต๊ะรับประทานอาหารแบบ casual ไปในตัว

แบบที่ 4 GALLERY KITCHEN

เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่น้อยๆ โดยวางตู้ใส่ของ อ่างล้างจาน และเตาทำอาหาร อยู่ฝั่งเดียวกันหมด หรือถ้าอยูคนละฝั่งแล้วมีพื้นที่ระหว่างเคาน์เตอร์ทั้งสองฝั่งเหลือน้อยกว่า 1.10 ม. ควรเลือกใช้หน้าบานตู้แบบบานเลื่อน เพื่อประหยัดพื้นที่ และใช้งานสะดวก

เคล็ดลับเลือกรูปแบบห้องครัว ที่ใช่สไตล์คุณ

แบบที่ 5 ONE WALL KITCHEN

เป็นครัวแบบกะทัดรัดใช้พื้นที่น้อย โดยจัดเรียงฟังก์ชั่นทั้งหมดไว้ด้านเดียวกัน ทั้งตู้เก็บ ของซิงค์ล้างจานและที่ทำอาหาร ครัวรูปแบบนี้ สามารถจัดให้สวยงามลงตัวได้ด้วยการทำตู้หรือชั้นลอย เพื่อเพิ่มพื้นที่การจัดเก็บให้มากขึ้น และควรเลือกตกแต่งผนังระหว่างเคาน์เตอร์ และตู้ลอยดด้วยกระเบื้องหรือวัสดุที่ทำความสะอาดง่าย เพื่อป้องกันและน้ำมันกระเด็นไปโดนผนังห้องระหว่างที่ทำอาหาร

สอบถามข้อมูลสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ 02 741 7171

บทความที่เกี่ยวข้อง