เครื่องครัวสแตนเลสสะอาดเนี้ยบ ด้วยอุปกรณ์ใกล้ตัว

เครื่องครัวสแตนเลสสะอาดเนี้ยบ ด้วยอุปกรณ์ใกล้ตัว

เครื่องครัวสแตนเลสได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะมีความทนทานสูง ทนความร้อนความเย็นได้ดี และมีความสวยงามแวววาวด้วย แต่หลายครั้งพบว่าเมื่อใช้เครื่องครัวสแตนเลสไประยะหนึ่ง มักเกิดคราบหรือรอยหมอง รอยเปื้อนต่างๆ ไม่สวยงามเงาวับเหมือนตอนเพิ่งซื้อมาใหม่ๆ เราจึงมีเทคนิคดีๆ มาแนะนำ เพื่อทำความสะอาดให้เครื่องครัวสแตนเลสกลับมาสวยเงาวับเหมือนเดิม ซึ่งสามารถใช้วัสดุอุปกรณ์ง่ายๆ ใกล้ตัวได้ ทำอย่างไรนั้น ไปดูกัน

เครื่องครัวสแตนเลสสะอาดเนี้ยบ ด้วยอุปกรณ์ใกล้ตัว

น้ำส้มสายชู

เครื่องปรุงรสก้นครัวเปรี้ยวๆ หอมๆ ใครจะคิดว่าสารพัดประโยชน์ในการขจัดคราบ วิธีการทำก็คือ เทน้ำส้มสายชูผสมน้ำ จากนั้นนำเครื่องครัวที่มีคราบทั่วๆ ไปแช่ไว้สักพัก แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เครื่องครัวเงาวับแน่นอน นอกจากนั้น หากหม้อหรือกระทะเกิดคราบเขม่าดำจากการทำอาหาร ยังสามารถใช้น้ำส้มสายชูผสมเกลือ และใช้สก๊อตไบรท์จุ่ม นำมาขัดถู เท่านี้ เขม่าก็หายไปแล้ว

เบกกิ้งโซดา

สำหรับถ้วยชาหรือกาแฟ เมื่อใช้ไปนานๆ มักมีคราบสีน้ำตาลเกาะติดล้างไม่ออก ทำให้แก้วดูเก่าไม่สะอาด วิธีแก้คือ ให้ล้างด้วยโซดาไบคาร์บอเนต แล้วล้างตามด้วยน้ำอุ่นอีกครั้ง เท่านี้คราบชาหรือกาแฟก็จะหายไปเลย

เครื่องครัวสแตนเลสสะอาดเนี้ยบ ด้วยอุปกรณ์ใกล้ตัว

แอลกอฮอล์ล้างแผล

สำหรับหม้อ กระทะ หรือเครื่องครัวที่มักมีสติ๊กเกอร์แบรนด์สินค้าติดมาด้วย เมื่อลอกออกก็มักเจอปัญหาคราบกาวติดแน่น ทางแก้ก็ง่ายๆ ก่อนลอกสติ๊กเกอร์ออกให้นำภาชนะหรืออุปกรณ์ที่ชิ้นนั้นไปแช่ในน้ำสบู่อุ่นๆ แล้วใช้แอลกอฮอล์ล้างแผลเช็ดบริเวณคราบกาว จากนั้นจึงใช้น้ำสบู่ล้างอีกครั้ง และตามด้วยน้ำร้อน

น้ำยาเช็ดกระจก

หากภาชนะสแตนเลสมีรอยคราบนิ้วมือที่ทำความสะอาดยาก ให้ใช้น้ำยาเช็ดกระจกฉีดลงบนผ้าเนื้อนุ่ม แล้วนำไปขัดที่รอยคราบนั้น จะทำให้คราบหายไปอย่างง่ายดาย สแตนเลสจะกลับมาแวววาวดังเดิม แต่ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาเช็ดกระจกฉีดพ่นที่ตัวภาชนะโดยตรง

เครื่องครัวสแตนเลสสะอาดเนี้ยบ ด้วยอุปกรณ์ใกล้ตัว

น้ำมะนาว

แม้ว่าเครื่องครัวสแตนเลสอย่างมีด ตะหลิว หม้อ กระทะ จะเกิดสนิมได้ค่อนข้างยาก แต่ไม่ได้หมายความว่าไม่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ หากเกิดแล้วสามารถยังแก้ไขได้ โดยนำเกลือมาโรยบริเวณที่เป็นสนิมแล้วบีบมะนาวลงไป ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นใช้ฟองน้ำขัดจนกว่าคราบสนิมจะหลุดออกหมด

ด้วยเทคนิคง่ายๆ และอุปกรณ์ที่หาไม่ยากเหล่านี้ ทำให้การขจัดสนิมบนเครื่องครัวสแตนเลส สามารถทำได้อย่างประหยัดและรวดเร็ว ที่สำคัญปลอดภัยอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง