5 ข้อควรรู้ สร้างโรงจอดรถต้องดูหลักฮวงจุ้ย

5 ข้อควรรู้ สร้างโรงจอดรถต้องดูหลักฮวงจุ้ย

สำหรับคนรักรถแล้ว การปล่อยให้รถของตนเองตากแดดตากฝน ย่อมเป็นสิ่งไม่พึงปรารถนาอย่างยิ่ง เพราะอาจทำให้รถเกิดความสกปรกหรือความเสียหายได้ หลายคนจึงนิยมทำโรงจอดรถหรือทำลานจอดรถไว้ภายในบ้าน เพื่อให้รถของตนเองมีที่จอดอย่างเป็นสัดส่วนและไม่ต้องปล่อยให้เผชิญกับสายฝนและแสงแดด

อย่างไรก็ตาม การสร้างโรงรถก็มีหลักฮวงจุ้ยให้คำนึงถึงเช่นกัน ซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมดวงชะตาและโชคลาภของผู้เป็นเจ้าของรถได้ โดยฮวงจุ้ยที่ดีสำหรับโรงรถควรเป็นอย่างไร ไปดูกันเลย

5 ข้อควรรู้ สร้างโรงจอดรถต้องดูหลักฮวงจุ้ย

1. สร้างโรงจอดรถเว้าเข้าทางด้านซ้ายของตัวบ้าน

บ้านจัดสรรสมัยใหม่มักสร้างโรงจอดรถโดยเว้นที่เว้าเข้าไปในตัวบ้าน มากกว่าสร้างโรงจอดรถแยกต่างหากออกมาจากตัวบ้าน เพราะต้องการประหยัดพื้นที่บริเวณหน้าบ้าน ซึ่งการทำเช่นนี้สามารถทำได้ แต่ควรเว้นส่วนที่เว้าดังกล่าวทางด้านซ้ายของตัวบ้าน เนื่องจากอยู่ในตำแหน่งมังกรเขียว แต่ควรหลีกเลี่ยงทางด้านขวา เพราะอาจส่งผลเสียได้

2. โรงจอดรถที่ดี ต้องแยกจากตัวบ้าน

สำหรับบ้านใครที่มีพื้นที่มาก สามารถสร้างโรงจอดรถแยกออกมาจากตัวบ้านได้ นับว่าเป็นสิ่งที่ดี เนื่องจากในทาง ฮวงจุ้ยถือว่ารถยนต์สามารถนำพาพลังงานที่เลวมาสู่บ้านเรือนได้ แต่หากพิจารณาในประเด็นวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ จะเข้าใจได้ว่า สิ่งที่มาพร้อมกับรถยนต์คือก๊าซพิษต่างๆ ซึ่งเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ หากโรงรถอยู่ห่างจากตัวบ้าน ย่อมทำให้คนในบ้านไม่ต้องได้กลิ่นควันรถหรือรับก๊าซพิษเข้าสู่ร่างกาย

3. ห้ามสร้างห้องนอนตรงกับโรงจอดรถ

หากมีโรงรถภายในบ้าน ต้องระวัดระวังอย่าสร้างห้องนอนตรงกับโรงจอดรถ เพราะเป็นชี่พิฆาต โดยเฉพาะอย่าให้หัวเตียงหันไปแนวเดียวกับทิศทางที่รถวิ่งเข้ามา และไม่ควรสร้างห้องนอนเหนือโรงรถด้วย ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เนื่องจากรถยนต์มักปล่อยควันพิษออกมาและมีเสียงเครื่องยนต์ดังกระหึ่ม รวมทั้งมีไอความร้อนด้วย การสร้างห้องนอนทั้งเหนือหรืออยู่ในแนวเดียวกับโรงรถนั้น เสียง ฝุ่น ควัน และมลพิษ ย่อมรบกวนการนอนหลับพักผ่อนและส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

4. ทางรถยนต์วิ่งเข้าบ้าน ต้องสร้างให้ถูกต้อง

ทางรถยนต์ที่วิ่งเข้าบ้าน ควรมีลักษณะราบเรียบเสมอกับตัวบ้าน ไม่ควรลาดเอียงออกจากตัวบ้าน เพราะเชื่อว่าเงินทองจะรั่วไหลออกไป นอกจากนั้น ทางรถวิ่งควรมีความกว้างพอเหมาะ เพื่อให้รถวิ่งได้สะดวก ทั้งยังควรปลูกดอกไม้ต้นไม้ให้ความสวยงามและร่มรื่น ตลอดจนติดไฟให้สว่างด้วย สำหรับทางรถวิ่งที่แคบและเล็ก เชื่อกันว่าโชคลาภจะเข้าสู่บ้านได้ไม่เต็มที่ หรือหากคิดในแง่วิทยาศาสตร์ก็คือ ทำให้เกิดอุบัติเหตุง่ายนั่นเอง

5 ข้อควรรู้ สร้างโรงจอดรถต้องดูหลักฮวงจุ้ย

5. อากาศถ่ายเทสะดวก แสงสว่างและวัสดุที่ใช้ทำโรงจอดรถต้องเหมาะสม

โรงจอดรถที่สร้างอย่างถูกหลัก ต้องมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ต้องออกแบบให้มีแสงสว่างจากธรรมชาติเข้ามาได้อย่างพอเหมาะ เพื่อให้มองเห็นสิ่งต่างๆ อย่างชัดเจน และต้องติดหลอดไฟให้เหมาะสมด้วย เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการมองเห็นในเวลากลางคืน ทั้งยังควรใช้วัสดุที่ที่ไม่มันไม่ลื่น เพื่อช่วยป้องกันอุบัติเหตุ โดยเฉพาะหากขับรถเข้ามาในวันที่ฝนตก ล้อรถที่เปียกน้ำหากต้องวิ่งบนพื้นผิวที่ลื่น อาจเกิดอุบัติเหตุเสียหลักได้ ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินอย่างยิ่ง นอกจากนั้น ควรติดตั้งปลั๊กไฟในโรงจอดรถด้วย เมื่อต้องใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าในการบำรุงซ่อมแซม จะได้สามารถเสียบปลั๊กไฟได้

5 ข้อควรรู้ สร้างโรงจอดรถต้องดูหลักฮวงจุ้ย

สิ่งสำคัญสุดท้าย ต้องหมั่นทำความสะอาดโรงจอดรถอยู่เสมอ นอกจากทำให้โรงจอดรถดูใหม่สะอาดสะอ้านแล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้หนู ปลวก มด หรือแมลงต่างๆ เข้าไปกัดกินสายไฟหรือส่วนประกอบของรถจนเกิดความเสียหาย เกร็ดความรู้นี้ ทุกคนสามารถจัดการได้อย่างง่ายๆ ด้วยตนเอง แต่หากบ้านใครมีพื้นที่ไม่เอื้อต่อการสร้างโรงจอดรถลักษณะดังกล่าว ไม่ต้องกังวลใจ ขอเพียงหมั่นทำความดี ก็จะมีเรื่องดีๆ เข้ามาในชีวิตแน่นอน

*เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
บทความที่เกี่ยวข้อง