เทคนิคการบำรุงรักษาและทำความสะอาดเครื่องดูดควัน

เครื่องดูดควันและพัดลมระบายอากาศเป็นอุปกรณ์ที่ค่อนข้างทำความสะอาดได้ยาก เพราะเป็นแหล่งสะสมไขมันและคราบสกปรกที่เกาะติดแน่น แต่หมดห่วงได้ เพราะเฮเฟเล่ได้รวบรวมวิธีล้างทีละขั้นตอนที่จะช่วยให้คุณทำตามได้อย่างง่ายดาย รวมไปถึงวิธีทำความสะอาดเครื่องดูดควัน แผ่นกรอง และอุปกรณ์ส่วนอื่นๆ ของเครื่องให้สะอาดเรียบร้อยด้วยเช่นกัน

เทคนิคการบำรุงรักษาและทำความสะอาดเครื่องดูดควัน

วิธีทำความสะอาดเครื่องดูดควัน

หากคุณไม่ได้ทำความสะอาดเครื่องดูดควันเป็นเวลานาน ไขมันและสิ่งสกปรกอาจทิ้งคราบเหนียวเกาะตามตัวเครื่องจนทำความสะอาดออกได้ยาก อย่างไรก็ตาม เฮเฟเล่มีวิธีง่ายๆ มาแนะนำ เพียงนำนำยาอเนกประสงค์ฉีด แล้วใช้ผ้านุ่มๆ ขัดออก เครื่องดูดควันก็จะกลับมาสะอาดแลดูใหม่ดังเดิม

ข้อควรระวังคือ คุณต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าปิดเครื่องดูดควันและได้พักเครื่องจนหายร้อนเรียบร้อยก่อน แล้วจึงแกะแผ่นกรองและอุปกรณ์ส่วนอื่นๆ ออกจากเครื่องดูดควัน โดยคุณควรตรวจสอบคู่มือผลิตภัณฑ์ว่าแต่ละส่วนต้องทำการแกะออกอย่างไร เพราะหากทำอย่างไม่ถูกวิธี อาจทำให้ชิ้นส่วนของอุปกรณ์เสียหายได้

เทคนิคการบำรุงรักษาและทำความสะอาดเครื่องดูดควัน

วิธีทำความสะอาดแผ่นกรองโลหะของเครื่องดูดควัน

เมื่อแกะแผ่นกรองโลหะออกจากเครื่องดูดควันแล้ว คุณควรนำแผ่นกรองไปแช่น้ำที่ผสมโซดาไฟ เพื่อช่วยลดความมัน โดยแช่ทิ้งไว้ข้ามคืนเป็นอย่างน้อย หลังจากนั้น นำแผ่นกรองและอุปกรณ์ส่วนอื่นๆ มาขัดอย่างเบามือเพื่อขจัดเอาคราบสกปรกตกค้างออก อย่าลืมสวมถุงมือยาง เพื่อความปลอดภัย และต้องระวังไม่ให้น้ำที่มีส่วนผสมของโซดาไฟกระเด็นเข้าตา

แผ่นกรองของเฮเฟเล่สามารถทำความสะอาดด้วยมือหรือด้วยเครื่องล้างจานก็ได้ โดยใช้น้ำยาทำความสะอาดที่เหมาะสม และล้างที่น้ำร้อนอุณหภูมิประมาณ 65 องศาเซลเซียส เพราะจะทำให้คราบน้ำมันที่จับตัวอยู่หลุดออกง่าย โดยควรล้างทำความสะอาดไส้กรองคราบน้ำมันอย่างน้อยเดือนละครั้ง หรือเมื่อไฟบอกสถานะแผ่นกรองอุดตันกระพริบเตือน หลังล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วควรเช็ดหรือตากแดดให้แห้งสนิทก่อนใส่กลับที่เดิม

เทคนิคการบำรุงรักษาและทำความสะอาดเครื่องดูดควัน

วิธีรักษาให้เครื่องดูดควันสะอาดไร้คราบมัน

ปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้เครื่องดูดควันดูสะอาดตลอดเวลา คือ ต้องเช็ดทำความสะอาดทันทีหลังจากทำอาหารเสร็จ โดยเช็ดพื้นผิวด้านนอกทั้งหมดด้วยน้ำผสมสบู่หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด แล้วตามเช็ดด้วยผ้าแห้ง นอกจกานั้น ควรแกะแผ่นกรองและอุปกรณ์ส่วนอื่นออกมาทำความสะอาดเเบบรวดเร็วในอ่างล้างจานอาทิตย์ละครั้งด้วย

เครื่องดูดควันที่สะอาด ปราศจากคราบไขมันหรือสิ่งสกปรกเกาะติดตามพื้นผิว นอกจากทำให้เกิดความสวยงามน่ามองแล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคด้วย ซึ่งอุปกรณ์ทุกชนิดที่เกี่ยวข้องกับการประกอบอาหาร ควรได้รับการดูแลและรักษาความสะอาด ทั้งนี้เพื่อสุขอนามัยที่ดีของผู้รับประทานอาหารนั่นเอง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-741-7171

บทความที่เกี่ยวข้อง