วิธีจัดวางนาฬิกา ให้ชีวิตดี มั่งมีศรีสุข

วิธีจัดวางนาฬิกา ให้ชีวิตดี มั่งมีศรีสุข

“นาฬิกา” เครื่องจักรเล็กๆ ที่ทุกคนคุ้นเคยและเห็นกันอยู่ทุกวันนั้น ทราบหรือไม่ว่า มีบทบาทและผลกระทบทั้งด้านดีและร้ายต่อชีวิตของเราด้วย วันนี้อาจารย์จึงได้นำเคล็ดลับดีๆ ในการเลือกใช้และจัดวางนาฬิกาให้ถูกต้องมาฝากคุณผู้อ่านทุกท่าน เพื่อให้เกิดส่งผลดีกับสมาชิกผู้อยู่อาศัยทุกคน ทั้งในบ้านเรือนที่พักอาศัย ร้านค้า หรือสำนักงาน

กาลเวลาที่เปลี่ยนผ่านนับตั้งแต่สมัยโบราณมาถึงปัจจุบัน นาฬิกามีพัฒนาการด้านรูปทรง สีสัน วัสดุที่ใช้ ตลอดจนลักษณะต่างๆ เรื่อยมา มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบตั้งแต่นาฬิกาแดด นาฬิกาแบบไขลาน แบบลูกตุ้มมีเสียงกังวาน มาถึงแบบใส่ถ่าน รูปแบบเข็ม และนาฬิกาแบบตัวเลข ซึ่งขนาดและจำนวนของนาฬิกามีผลต่อสถานที่นั้นๆ มิใช่น้อย เนื่องจากนาฬิกาเป็นตัวกระตุ้นพลังที่เคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา หากวางนาฬิกาอยู่ถูกที่ ถูกเวลา ก็ให้คุณประโยชน์มากมาย แต่ถ้าอยู่ผิดที่ ผิดเวลา ก็อาจส่งผลเสียต่อสมาชิกในสถานที่นั้นได้

เริ่มต้นจากการพิจารณานาฬิกาภายในบ้านก่อน โดยนาฬิกาควรมีขนาดที่เหมาะสม ไม่ใหญ่จนเกินไป เพราะจะกดดันต่อบุคคลในบ้านและกวนกระแสพลังในบ้าน และควรวางหรือแขวนนาฬิกาขนานกับตัวบ้าน หลีกเลี่ยงการวางหรือแขวนบริเวณจุดกึ่งกลางบ้าน ส่วนในห้องต่างๆ ภายในบ้านนั้น เมื่อเปิดประตูหันหน้าเข้าไปในห้อง นาฬิกาควรแขวนไว้ทางด้านขวามือ และไม่ควรมีเกิน 1 เรือนในแต่ละห้อง เพราะจะทำให้เกิดแรงกดดัน มีเหตุให้ต้องเหน็ดเหนื่อยดิ้นรนอยู่ตลอดเวลา สำหรับในห้องนอน ควรใช้นาฬิกาแบบตั้งโต๊ะวางไว้ด้านข้างเตียง ไม่ควรวางบนหัวเตียง และควรเลือกใช้นาฬิกาที่ไม่ส่งเสียงดังมากนัก เพื่อให้สามารถพักผ่อนอนหลับได้เต็มที่

ต่อมาเป็นการพิจารณาการจัดวางนาฬิกาในสำนักงาน รูปแบบของนาฬิกาที่ใช้ไม่ควรเป็นแบบที่มีการเตือนด้วยเสียง เพราะจะมีผลต่อสมาธิในการทำงาน ตำแหน่งการแขวนนาฬิกาที่เหมาะสมนั้น เมื่อเปิดประตูหันหน้าเข้าไปในห้องทำงาน นาฬิกาควรแขวนอยู่ในแนวขนานของห้องด้านขวามือ หรืออาจแขวนไว้บริเวณหลังห้อง เพื่อไม่ให้พนักงานมองเห็นง่าย จะได้มีสมาธิกับการทำงาน ไม่วอกแวก สำหรับในห้องประชุมควรแขวนนาฬิกาในตำแหน่งที่ประธานการประชุมมองเห็นได้ชัดเจน เพื่อให้สามารถควบคุมเวลาประชุมได้

วิธีจัดวางนาฬิกา ให้ชีวิตดี มั่งมีศรีสุข

ส่วนในร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือห้างสรรพสินค้า ควรหลีกเลี่ยงการแขวนนาฬิกา เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าจับจ่ายใช้สอยสินค้าต่างๆ หรือค่อยๆ ละเลียดลิ้มชิมรสอาหาร เพื่อความสุขเป็นระยะเวลานานๆ โดยไม่ต้องมีนาฬิกามากระตุ้นให้รีบกลับ

สิ่งที่พึงระวังประการสำคัญ คือ หากนาฬิกาที่ใช้ถ่านหมดต้องรีบเปลี่ยนถ่านใหม่ทันที หรือหากเกิดการชำรุดต้องรีบซ่อมแซมเช่นกัน เพราะนาฬิกาเป็นสัญลักษณ์ของอายุขัยและความเจริญของชีวิต เมื่อนาฬิกาหยุดทำงาน จึงเปรียบเสมือนดั่งโอกาสและความก้าวหน้าของชีวิตได้หยุดลงเช่นกัน

ได้ทราบวิธีการเลือกและจัดวางนาฬิกาอย่างถูกต้องไปแล้ว ก็ลองนำความรู้นี้ไปปรับใช้ตามความสะดวกและความเหมาะสมกันนะครับ แล้วคราวหน้าอาจารย์จะนำเรื่องราวดีๆ มาฝาก จะเป็นเรื่องใดนั้น โปรดติดตามกันต่อไป

หมอวิน

หมอวิน
อานันต์วาม มนต์ฤทธิรุตม์
สมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์

*เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
บทความที่เกี่ยวข้อง