เตรียมความพร้อมบ้าน รับมือหน้าฝน

เตรียมความพร้อมบ้าน รับมือหน้าฝน

ก้าวเข้าสู่เดือนมิถุนายน หลายที่ฝนเริ่มโปรยปราย ต้นไม้ดอกไม้เริ่มแผ่กิ่งก้านใบชุ่มน้ำสดชื่น จริงๆ ช่วงนี้ถือเป็นอีกช่วงเวลาดีในการนำต้นกล้าใหม่ลงดิน ไม่ว่าจะเป็น ดอกพิทูเนีย ดอกมอร์นิ่งกลอรี่ ดอกยี่เข่ง ดอกกล้วยไม้ดิน หรือดอกปทุมรัตน์ที่จะเติบโตไว ช่วยสร้างบรรยากาศดีๆ ในอุณหภูมิรอบบ้านที่เย็นสบายขึ้น แต่อย่างไรก็ดี ก่อนฝนจะมา เราลองมาสำรวจรอบๆ บ้านดูอีกครั้งว่า พร้อมหรือยังที่จะนั่งชิวๆ ไม่ต้องหวั่นไปกับลม และฝนกระหน่ำ

เตรียมความพร้อมบ้าน รับมือหน้าฝน

รู้ก่อน เตรียมความพร้อมก่อน

สำรวจรอบบ้าน ฝ้า ผนัง หลังคายังแข็งแรง?
ถ้าพบรอยรั่ว หรือร้าวในจุดที่สังเกตุได้ให้จดบันทึกไว้ แล้วลองเช็ค 3 จุดหลักคือ หลังคาว่ามีรอยแตกหักหรือไม่ รอยต่อในจุดต่างๆ ที่อาจมีรอยคราบน้ำซึม และรอยกัดเซาะบริเวณผนัง เมื่อจดรายละเอียดแล้ว ถ้าเป็นปัญหาไม่ใหญ่นัก ลองซ่อมแซมด้วยตนเองแบบง่ายๆ แต่ถ้าเป็นปัญหาใหญ่เชิงโครงสร้างควรรีบติดต่อช่างมาซ่อมบำรุงเพื่อป้องกันความเสียหายที่มากขึ้น
Tip: อุปกรณ์หลังคากันรั่ว ปัจจุบันมีให้เลือกใช้ทั้งแบบเป็นชุดครอบหรือแผ่นปิดรอยต่อ ผู้ใช้งานสามารถตัดขึ้นรูปตามลอนกระเบื้องหรือรอยต่อได้ ทนทานไม่แตกร้าวง่าย นอกจากนี้ยังสามารถทาสีทับบริเวณแผ่นปิดรอยต่อให้ดูสวยงามเป็นเนื้อเดียวกันได้

ท่อไหลลื่น ไร้สิ่งอุดตัน?
อย่าลืมกวาดเศษใบไม้หรือเศษขยะ ก่อนล้างทำความสะอาดบริเวณรางน้ำฝน และท่อระบายน้ำ เพื่อป้องปัญหาน้ำล้นเอ่อ หรือไหลย้อนเข้าสู่บริเวณบ้านจนเกิดความเสียหายได้
Tip: วิธีเพิ่มประโยชน์คูณสองจากรางน้ำ ทุกวันนี้ผู้บริโภคมีโอกาสเลือกซื้อรางน้ำฝนหลากหลายรูปแบบ หนึ่งในนั้นคือ รางน้ำที่สามารถต่อเข้ากับเครื่องกรองน้ำ ทำให้สามารถกรองและแยกประเภทของน้ำให้นำกลับไปใช้งานใหม่ได้

เตรียมความพร้อมบ้าน รับมือหน้าฝน

เพิ่มชายคา กันสาด หรือหาวัสดุอื่นๆ มาเพิ่มเติม?
หากตรวจดูแล้วพบว่า บริเวณประตู หน้าต่าง ช่องว่างระหว่างผนัง มีน้ำรั่วซึมหรือมีละอองฝนสาดเข้ามา ลองปรึกษานักออกแบบหรือช่างในการเพิ่มส่วนชายคาหรือกันสาดเพื่อป้องกันน้ำฝน ลดปัญหารอยคราบน้ำ เชื้อรา รวมทั้งป้องกันวัสดุในบ้านผุพัง
Tip: บางมุมของบ้าน เช่น ส่วนนั่งเล่น มุมอ่านหนังสือที่ต้องการแสงสว่าง ลองใช้วัสดุอย่างแผ่นอะคริลิกใสมาติด ช่วยเพิ่มความชิว สบายๆ ในวันฝนตก

เช็คเฟอร์นิเจอร์ในสวนสวย?
เฟอร์นิเจอร์ในสวนบางชิ้น ใช้วัสดุหลักเป็นไม้ โลหะ หรือมีปลอกผ้าคลุมเป็นผ้า ควรย้ายให้พ้นจากน้ำฝนเพื่อป้องกันความเสียหาย
Tip: เฟอร์นิเจอร์กลางแจ้ง ที่ผลิตจากวัสดุพลาสติกพอลิเอทิลีนลองหาผ้ายางกันคลุมไว้ก็เป็นอีกตัวเลือกเพื่อยืดอายุการใช้งานและป้องกันการผุกร่อนเสื่อมสภาพก่อนเวลา

เตรียมความพร้อมบ้าน รับมือหน้าฝน

พบแล้ว ต้องจัดการต่อ

ขัดล้าง ลดตะไคร่ไม่ให้ลื่น? การออกกำลังช่วงหน้าฝนอย่างหนึ่งคือ การขัดล้างบ่อยๆ บริเวณพื้น และรอยต่อของท่อที่มีน้ำซึม เพื่อไม่ให้เกิดตะไคร่น้ำหรือคราบดินเกาะสะสมจนพื้นลื่น ป้องกันอุบัติเหตุและหกล้ม
Tip: ควรเลือกกระเบื้องหรือแผ่นปูสำหรับภายนอกโดยเฉพาะ หรือใช้บล็อกปูที่มีรูเพื่อระบายน้ำได้ดี รวมถึงใช้แผ่นกันลื่นมาปูทับบริเวณที่ลื่นง่ายรับหน้าฝน ไม่ว่าจะเป็นส่วนหน้าบ้าน บันได หรือทางเดินที่ใช้บ่อย

คว่ำลดน้ำขัง?
อย่าลืม คว่ำภาชนะหรืออุปกรณ์ที่รองรับน้ำฝน เพื่อลดการเกิดน้ำขัง ซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายและที่มาของโรคไข้เลือดออก
Tip: เมื่อฝนสาดเข้าบ้านหรือมีน้ำขัง หลังฝนตกควรรีบทำเช็ดทำความสะอาดให้แห้ง ไม่ปล่อยให้เจิ่งนอง น้ำขังนาน เพราะเป็นแหล่งเพาะลูกน้ำ เชื้อราและแบคทีเรียที่กระจายไปในบ้านได้

บทความที่เกี่ยวข้อง