How to รับมือฝุ่น PM 2.5 ให้ปลอดภัย

How to รับมือฝุ่น PM 2.5 ให้ปลอดภัย

เป็นเรื่องปกติที่เมืองใหญ่อย่างกรุงเทพฯ และเมืองหลวงของอีกหลายประเทศทั่วโลกต้องเผชิญกับปัญหามลพิษจากฝุ่นละอองในอากาศอยู่เสมอ ทั้งปัจจัยจากความหนาแน่นของประชากร ความคับคั่งของการจราจร รวมถึงเขม่าควัน และฝุ่นผงจากการก่อสร้าง

แต่ปัญหาวิกฤติที่ชาวกรุงเทพฯ กำลังกังวลคือ ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (Particulate Matter 2.5 – PM2.5) ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ทำให้ขาดความตระหนักถึงอันตรายต่อสุขภาพ ฝุ่นละอองพิษ PM 2.5 ส่วนใหญ่เกิดจากการเผาไหม้จากเครื่องจักร โดยเฉพาะเครื่องยนต์ ปัญหาลมพัดผ่านได้ยาก อากาศไม่ถ่ายเท เนื่องจากมีตึกสูงปิดกั้นทางลม รวมถึงฝุ่นจากการก่อสร้างที่มีอยู่แทบทุกพื้นที่ เป็นปัจจัยเกื้อหนุนทำให้คุณภาพอากาศเลวร้ายลงกว่าเดิม มาดูวิธีรับมือ PM 2.5 ด้วยตัวเองกันเลย

หน้ากาก

ป้องกันตัวเองจากการสูดฝุ่น PM 2.5 ด้วยหน้ากากอนามัยที่สามารถกรองอนุภาคฝุ่นละอองพิษได้สูง เช่น หน้ากาก N95 กรองได้อย่างน้อย 95% และหน้ากาก N99 กรองได้มากถึง 99% ควรสวมให้ถูกวิธี กระชับพอดีกับศีรษะ ไม่หลวม เนื่องจากฝุ่นละอองมีขนาดเล็กสามารถลอดผ่านหน้ากากได้ง่าย ควรเปลี่ยนหน้ากากอนามัยใหม่ทุกวัน

หลีกเลี่ยงกิจกรรมนอกบ้าน

การเดินทาง กลางแจ้งส่งผลให้เราสัมผัส สูดดมละอองฝุ่น ควรหลีกเลี่ยงการออกจากบ้านหากไม่จำเป็น และงดออกกำลังกายกลางแจ้งเพราะอาจสูดเอาฝุ่น PM 2.5 เข้าสู่ทางเดินหายใจและปอดได้มากกว่าเดิม พยายามอยู่บ้านหรือภายในอาคารที่ปิดมิดชิด อาจใช้เครื่องปรับอากาศภายในบ้านแม้อุณภูมิภายนอกไม่สูง หรือปิดหน้าต่างให้มิดชิดในช่วงที่มีมลพิษสูง บางกรณีอาจใช้เครื่องฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพเพื่อช่วยกรองอนุภาคฝุ่นละอองขนาดเล็ก

งดสูบบุหรี่และกิจกรรมที่ทำให้เกิดควัน

การสูบบุหรี่หรือสูดกลิ่นควันอาจส่งผลให้ระบบทางเดินหายใจและปอดอ่อนแอ เมื่อต้องเผชิญกับฝุ่นพิษในอากาศยิ่งส่งผลให้สุขภาพแย่ลง เพิ่มความเสี่ยงเกิดหอบหืดและมะเร็งปอด สำหรับกลุ่มเสี่ยงทั้งผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ และผู้มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับทางเดินหายใจ โรคผิวหนัง โรคหัวใจ ควรงดรออกนอกบ้านในช่วงนี้ไปก่อน

เพื่อป้องกันการรับฝุ่นพิษ

สังเกตตัวเอง

สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรพกยาติดตัวเสมอ หรือพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษา หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงสถานที่หนาแน่นของมลพิษทางอากาศ หรือไม่แน่ใจการป้องกันตนได้ผลหรือไม่ หากพบอาการ เช่น หายใจติดขัด วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด หรือไอติดต่อกันรุนแรง ควรรีบพบแพทย์ เพื่อรับการรักษา

โหลดแอป

เฝ้าระวังระดับมลพิษผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ เช่น AirVisual, Real time AQI, BreezoMeter, Air4Thai

เพิ่มตัวช่วยในการกำจัดฝุ่น

เลือกใช้เครื่องฟอกอากาศที่มีไส้กรองหรือตัวกรอง HEPA ที่มีคุณสมบัติดักจับอนุภาคขนาดเล็กเทียบเท่าสารก่อภูมิแพ้ได้ถึง 99.95%

เครื่องฟอกอากาศเฮเฟเล่ กรองฝุ่น PM 2.5

อากาศบริสุทธิ์ ด้วยระบบกรอง ไส้กรองคุณภาพอย่าง HEPA ที่มีคุณสมบัติดักจับอนุภาคสารก่อภูมิแพ้ ไม่ว่าจะเป็นละอองเกสรดอกไม้ ฝุ่น ควัน และเศษผงได้ และระบบ UV-C ช่วยในการฆ่าแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อโรคที่มาพร้อมผงฝุ่น

เครื่องฟอกอากาศเฮเฟเล่
รายละเอียดเครื่องฟอกอากาศเฮเฟเล่
6 แนวทาง รับมือ “ฝุ่น” PM2.5
บทความที่เกี่ยวข้อง