สดชื่น สุขภาพดี ด้วยการอาบน้ำเย็น

สดชื่น สุขภาพดี ด้วยการอาบน้ำเย็น

เดือนเมษายนอย่างนี้ หันหน้าไปทางไหนก็มีแต่คนบ่นว่าร้อนเหลือทน การอาบน้ำดูจะเป็นการคลายร้อนที่หลายคนชอบทำ แถมยังอาบกันวันละหลายรอบด้วย ท่ามกลางอุณหภูมิที่ทะยานสูงขึ้นจนเกือบแตะที่ 40 องศาเซลเซียส แน่นอนว่าน้ำเย็นคือตัวเลือกอันดับหนึ่ง ซึ่งการอาบน้ำเย็นมีข้อดีหลายประการเลย คือ

ช่วยให้ผิวและผมไม่แห้งกรอบ

เชื่อว่าหลายคนชอบสระผมและอาบน้ำด้วยน้ำอุ่น แต่คุณรู้หรือไม่ว่าน้ำอุ่นมีผลให้ผิวพรรณและเส้นผมแห้งกร้านได้ เพราะน้ำอุ่นทำให้ผิวและผมสูญเสียความชุ่มชื้น ดังนั้น การอาบน้ำเย็นจะช่วยถนอมเส้นผมและผิวพรรณได้ดีกว่า

ลดความเครียด ทำให้สดชื่น

น้ำเย็นสบายช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายความเครียดได้อย่างดี ช่วยให้รู้สึกแจ่มใส ทั้งยังกระตุ้นปลายประสาทและสมอง จึงลดอาการซึมเศร้าได้ คล้ายกับยาต้านอาการซึมเศร้าเลยทีเดียว

สดชื่น สุขภาพดี ด้วยการอาบน้ำเย็น

ช่วยเผาผลาญไขมัน

อย่างที่ทราบกันดีว่าไขมันเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความอบอุ่นแก่ร่างกาย ดังนั้น เมื่อเราอาบน้ำเย็น ร่างกายจะเพิ่มเร่งการเผาผลาญไขมัน เพื่อสร้างให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น ไขมันก็จะลดลง

ช่วยให้รู้สึกตื่นตัวมีแรง

น้ำเย็นสามารถช่วยกระตุ้นประสาทของเราให้ตื่นตัวเต็มที่ และเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ดังนั้นในช่วงเช้าหลังจากตื่นนอน การอาบน้ำเย็นจะช่วยให้หายงัวเงียและหายง่วง ทำให้ตื่นเต็มตาและมีเรี่ยวแรงทำงาน

สดชื่น สุขภาพดี ด้วยการอาบน้ำเย็น

ฟื้นฟูร่างกายหลังออกกำลังกาย

หลังจากออกำลังกายจนเหนื่อย ร่างกายเกิดความร้อน การอาบน้ำเย็นๆ จะทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้น ทั้งยังช่วยลดอาการปวดเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวด้วย เพราะกรดแล็กติกที่เป้นสาเหตุของความเมื่อยล้านั้น ถูกขจัดออกไปจากร่างกายเราได้ด้วยน้ำเย็น

อย่างไรก็ตาม หากวันไหนที่อากาศเย็นมาก อย่างในช่วงฤดูฝนหรือช่วงฤดูหนาวตอนเช้าๆ ผู้ที่มีสุขภาพไม่แข็งแรงก็ควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำเย็นจัด เพราะอาจเกิดการช็อคหมดสติได้

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-741-7171
บทความที่เกี่ยวข้อง