แต่งสวนสวย เสริมพลังโชคลาภ

แต่งสวนสวย เสริมพลังโชคลาภ

การจัดสวนเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ เป็นทั้งความงามและฟังก์ชันที่ส่งเสริมความสดชื่นสบายใจให้กับผู้พบเห็นและพักอาศัย ยิ่งหากเข้าใจหลักฮวงจุ้ยที่สอดคล้องกับพลังงานที่มีอยู่ในธรรมชาติด้วยแล้วยิ่งจะช่วยเติมพลังชีวิตแบบบวกบวก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทิศทาง ตำแหน่ง ประเภทต้นไม้ รับรองว่าคุณจะสูดทั้งอากาศที่ดี และมีโชคไปด้วย

ลิสต์รายชื่อไม้มงคล

ชื่อพันธุ์ไม้ดอกไม้ต่างสอดคล้องกับพลังที่ดี ไม่ว่าจะเป็น ต้นโป๊ยเซียน ต้นไม้แห่งเทพเจ้า 8 องค์ ที่ช่วยปกป้องคุ้มครองผู้ที่อยู่อาศัย แนะนำให้ปลูกตรงหน้าบ้านหรือทิศตะวันออกเฉียงใต้จะยิ่งดี ต้นโกสน ซึ่งเสียงคล้องกับคำว่า กุศล เมื่อปลูกไว้จะส่งผลต่อความร่มเย็นเป็นสุข ต้นนางกวัก ไม่ต่างจากชื่อคือ จะคอยดึงดูดสิ่งดีๆ เข้าภายในบ้าน ดอกดาวเรือง ด้วยสีเหลืองสว่างเหมือนทอง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการนำมาซึ่งความร่ำรวย ต้นมะยม ช่วยเรื่องชื่อเสียง ความนิยมชมชอบ

แต่งสวนสวย เสริมพลังโชคลาภ
แต่งสวนสวย เสริมพลังโชคลาภ

ต้นไม้ใหญ่หน้าบ้าน ให้ปลูกบริเวณด้านข้างทั้งซ้ายและขวา

พื้นที่ส่วนหน้าบ้านควรจัดแจงปลูกต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงาทั้งซ้ายและขวา เว้นตรงกลางไว้เพื่อให้เข้าออกสะดวก โดยต้องหมั่นตัดแต่งและบำรุงรักษาให้ต้นไม้สวยงามอยู่เสมอ นอกจากช่วยให้เกิดความร่มรื่นและบังแสงแดดแล้ว ยังทำให้อากาศสดชื่นและช่วยกรองฝุนละอองด้วย เหมาะกับสภาพอากาศบ้านเราอย่างมาก บ้านที่มีอากาศเย็นสบายไม่ร้อนระอุ ย่อมทำให้ผู้อยู่อาศัยสุขสบาย ต้นไม้ที่ควรปลูก เช่น มะยม มะขาม มะม่วง แสงจันทร์ ฯลฯ

แต่งสวนสวย เสริมพลังโชคลาภ
แต่งสวนสวย เสริมพลังโชคลาภ

หนักแน่นด้วยสวนหินบริเวณหลังบ้าน

ด้วยพื้นที่บริเวณหลังบ้าน คือที่กักเก็บพลังให้กับบ้าน ฉะนั้นจึงแนะนำให้เลือกตกแต่งด้วยหิน เพราะจะช่วยเสริมในเรื่องของความมั่นคง หนักแน่น รวมไปถึงเรื่องอำนาจบารมีของสมาชิกในบ้าน

แต่งสวนสวย เสริมพลังโชคลาภ

น้ำพุ / บ่อน้ำเสริมพลัง

การสร้างบ่อน้ำพุหน้าบ้านไม่จำเป็นต้องมีขนาดใหญ่จนเกินไป ให้มีขนาดพอดีกับบ้าน ควรมีลักษณะเป็นวงกลม สมมาตรด้วยเส้นโค้ง ความลึกของบ่อน้ำสามารถบ่งบอกถึงเรื่องเงินทองดังนั้นควรเลือกบ่อน้ำที่ไม่ตื้นจนเกินไป ส่วนการไหลเวียนของน้ำก็มีความสำคัญ ควรให้กระแสน้ำที่ไหลวนสม่ำเสมอ หากไหลเป็นแนวที่สูงลงที่ต่ำไม่ค่อยดีนัก

แต่งสวนสวย เสริมพลังโชคลาภ

ปลูกตามทิศ พิชิตโชค

  • สวนทิศเหนือ ทิศที่มีพลังธาตุน้ำสามารถจัดวางน้ำล้น น้ำพุ น้ำผุด ได้ ให้สมดุลกับขนาดพื้นที่ เน้นเป็นต้นไม้ใหญ่ จำพวกไม้ใบกลม หนา อุ้มน้ำจะช่วยเสริมเรื่องการงาน ความราบรื่น
  • สวนทิศตะวันออก/ทิศตะวันออกเฉียงใต้ ทิศที่มีพลังเป็นธาตุไม้ เหมาะอย่างยิ่งกับการปลูกต้นไม้มีความเขียวชอุ่มชุ่มชื่น สูงโปร่ง หรือต้นไม้ที่มีดอก หากเป็นน้ำพุก็ควรตกแต่งให้มีสีสัน โดยบริเวณนี้จะส่งผลในเรื่องของสัมพันธ์ภายในครอบครัว
  • สวนทิศตะวันตก/ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ทิศที่มีพลังธาตุโลหะ เน้นสวนที่มีสัญลักษณ์ทรงกลมหรือ แนะนำให้ตกแต่งด้วยหิน ที่มีโทนสีเข้ม อาทิ โทนสีดำ โทนสีเทา ซึ่งจะช่วยส่งเสริมในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ ไหวพริบ และการเจรจา
  • สวนทิศใต้ ทิศที่มีพลังธาตุไฟ เน้นความสว่าง แสงแดดส่องถึง ยามค่ำคืนก็ควรเปิดแสงไฟเพื่อกระตุ้นความเป็นมงคล ไม้ดอกที่เสริมพลังจะเป็นไม้ดอกสีแดง สีส้ม สีเหลืองสด จะช่วยเสริมในเรื่องของชื่อเสียง ความสำเร็จ
แต่งสวนสวย เสริมพลังโชคลาภ
*เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
บทความที่เกี่ยวข้อง