ติดตั้งเปลือกอาคาร Facade ดีอย่างไร เลือกแบบใดที่ว่าดี

ติดตั้งเปลือกอาคาร Facade ดีอย่างไร

สำหรับเปลือกอาคาร หรือฟาซาด เป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งที่ไม่เพียงปรากฏอยู่บนตึกสูงระฟ้าเท่านั้น แต่ตามอาคารบ้านเรือนต่างๆ สมัยนี้ก็นิยมนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้น คุณคิดว่าประโยชน์ของมันมีอะไรบ้าง การเลือกสินค้าประเภทนี้ต้องดูจากอะไร เรามีคำตอบมาบอกเล่าสู่กันฟัง

ติดตั้งเปลือกอาคาร Facade ดีอย่างไร

ผลลัพธ์ที่คุ้มค่า

การติดตั้งฟาซาด นอกจากสร้างเอกลักษณ์ให้ตัวอาคารดูสวยงามไม่เหมือนใครแล้ว ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้สามารถปิดพรางเพื่อมอบความเป็นส่วนตัวให้แก่ผู้อยู่อาศัยได้ รวมถึงยังเปรียบเสมือนเป็นกำแพงกั้นสำหรับกรองแสงและลดทอนความร้อนเข้าสู่ภายในอาคาร จึงสามารถช่วยเซฟพลังงานต่อการใช้เครื่องปรับอากาศได้อีกทางหนึ่งนั่นเอง

ติดตั้งเปลือกอาคาร Facade ดีอย่างไร

การเลือกฟาซาด

1.ต้องสวยงาม ปัจจุบันมีฟาซาดให้เลือกมากมายหลากหลายรูปแบบทั้งมีลวดลาย และไม่มีลวดลาย ทึบและโปร่งแสง การเลือกเท็กซ์เจอร์เราควรเลือกให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อม หรือเชื่อมโยงกับเส้นสายของตัวอาคารก็จะสร้างความโดดเด่นที่กลมกลืนให้กับที่อยู่อาศัยของเราได้ไม่เหมือนใคร

2.ต้องฟังก์ชัน ถ้าคุณมีงบประมาณที่เพียงพอ การเลือกฟาซาดที่สามารถปรับเลื่อน หรือพับเก็บได้แบบบานเฟี้ยม (ทั้งที่เป็นระบบควบคุมอัตโนมัติและระบบควบคุมแบบธรรมดา) ถือว่าเป็นฟังก์ชันที่น่าสนใจ เพราะไม่เพียงคุณสามารถปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับทิศทางของแสงแดดแต่ละห้วงเวลาได้ตามต้องการ เรายังสามารถเลือกปิดพรางเน้นความเป็นส่วนตัวเฉพาะจุด เพื่อรับกับการโยกย้ายหรือเปลี่ยนแปลงพื้นที่ใช้งานภายในได้ในอนาคต

3.ต้องคงทน เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ติดตั้งไว้ภายนอกอาคาร ดังนั้นก่อนที่คุณจะเลือกหามาติดตั้ง ควรรู้ถึงข้อดีข้อเสียของวัสดุที่นำมาใช้ทำฟาซาดซะก่อนว่าเป็นอย่างไร ผลิตจากเหล็ก ไม้ หรือเป็นวัสดุที่ใช้นวัตกรรมอะไรใหม่ๆ ที่สามารถยืดอายุการใช้งานได้ยาวนาน โดยที่ไม่ทำให้สีซีดจางเร็ว หรือตัววัสดุพุกร่อนง่ายนั่นเอง

4.ต้องน่าเชื่อถือ หากคุณจะลงทุนติดตั้งฟาซาด ซึ่งใช้งบประมาณไม่น้อย ปฏิเสธไม่ได้ที่เราควรจะรู้ถึงประวัติความเป็นมาของผู้ผลิตหรือแบรนด์ที่เราสนใจซะก่อนว่ามีความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด ประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจเป็นอย่างไร หรือตัวอย่างผลงานที่ผ่านมาของเขามีอะไรบ้าง

ติดตั้งเปลือกอาคาร Facade ดีอย่างไร

ส่วนสำหรับใครสนใจอยากติดตั้งฟาซาดให้กับที่พักอาศัย แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ลองแวะมาชมสินค้าพร้อมรับคำปรึกษาได้ที่ Häfele เพราะที่นี่มีอุปกรณ์บานเลื่อน/บานเฟี้ยมสำหรับงานภายนอกจำหน่าย ภายใต้ชื่อ Hawa Sliding Solutions ซึ่งเป็นแบรนด์คุณภาพจากสวิตเซอร์แลนด์​ที่ปรากฏผลงานมาแล้วมากมายทั่วโลก อาทิเช่น ตึกขึ้นชื่ออย่าง Burj Khalifa ที่ดูไบ ตึก 30 St Mary Axe ที่ลอนดอน รวมถึงคอนโดฯ โรงแรม หรืออาคารบ้านเรือนต่างๆ ในประเทศไทยอีกมากมาย

บทความที่เกี่ยวข้อง