การเลือกชัยภูมิพื้นที่ในการสร้างอาคาร

การเลือกชัยภูมิพื้นที่ในการสร้างอาคาร

จากสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน ทุกสิ่งมีมูลค่าสูงขึ้น ธุรกิจมีการแข่งขันกันอย่างรุนแรงมากขึ้น ปัจจัยต่างๆ ที่นำมาใช้ในการลงทุนเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจ โดยคำถามหลักที่เจ้าของกิจการทุกคนต้องตอบให้ได้ก่อนทุ่มเม็ดเงินจำนวนมหาศาลใส่ไปกับการลงทุนนั่นคือ จะทำอย่างไรจึงจะได้กำไรจากการทำธุรกิจมากที่สุดหรือจะทำอย่างไรจึงจะทำให้การลงทุนคุ้มค่าที่สุด หนึ่งในปัจจัยหลักสำคัญที่เกี่ยวกับกับการทำธุรกิจคงหนีไม่พ้นเรื่องของ “ฮวงจุ้ยอาคารสถานที่” ดังนั้น วันนี้อาจารย์จะมาแนะนำวิธีการเลือกชัยภูมิหรือฮวงจุ้ยที่เหมาะสมในการสร้างอาคารกันนะครับ

หลักของฮวงจุ้ย อาศัยการพิจารณาตำแหน่งที่ตั้ง ทิศทาง และสภาพแวดล้อมเป็นหลัก ผู้ที่ต้องการสร้างอาคาร ที่พักอาศัย หรือสำนักงานใด ต้องพิจารณาทิศทางการวางรูปแบบตัวอาคารทั้งการหันหน้า รูปทรง รวมทั้งสภาพแวดล้อมรอบๆ ที่อาจส่งผลกระทบทั้งทางดีและร้ายต่อการงาน การเงิน การทำธุรกิจ สุขภาพร่างกาย และชีวิตความเป็นอยู่ด้านอื่นๆ โดยทำเลที่ตั้งและสภาพแวดล้อมที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะจะส่งผลเสียต่อผู้อยู่อาศัยหรือที่เรียกว่าพื้นที่ที่มีฮวงจุ้ยไม่ดี เช่น

 • ประตูใหญ่ทางเข้าอาคารมีถนนสายยาวพุ่งเข้ามา
 • พื้นที่ในตัวอาคารที่มีลักษณะด้านหน้าสูง ด้านหลังต่ำ และสร้างอาคารมีลักษณะเว้าแหว่ง
 • ตั้งอยู่บริเวณทางสามแพร่ง ทางสามแยก หรือทางโค้ง และบริเวณรอบอาคารมีตึกสูงล้อมรอบ
 • ด้านหน้ามีสะพานลอย ทางด่วน สุสาน เรือนจำ ศาลเจ้า โรงพยาบาล หรือมีวัดขนาบข้าง
 • มีมุมแหลมคมของป้ายโฆษณา มุมแหลมเหลี่ยมของอาคาร มุมแหลมของหลังคาตึก หรือหน้าจั่ว และเสาไฟ อยู่บริเวณฝั่งตรงข้าม
 • พื้นที่ที่มีรูปสามเหลี่ยมหรือรูปชายธง รูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนรูปทรงยาวแบบเส้นก๋วยเตี๋ยว รูปตัวL รูปทรงไม่แน่นอน รูปทรงแปลกๆ เว้าแหว่ง

ส่วนลักษณะพื้นที่ที่มีชัยภูมิที่ดีหรือมีฮวงจุ้ยที่ดี เหมาะกับการสร้างอาคารสำนักงานหรือเปิดร้านค้านั้น เช่น

 • พื้นที่นอกอาคาร มีบริเวณด้านหลังสูงกว่าด้านหน้าเล็กน้อย
 • พื้นที่รูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส สี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือพื้นที่ที่มีลักษณะด้านหน้าแคบด้านหลังกว้าง
 • บริเวณด้านหน้าอาคารเปิดโล่ง ไม่มีสิ่งใดมาขวางกั้น หากอยู่ติดริมถนน จะยิ่งเหมาะแก่การทำมาค้าขาย
 • พื้นที่บริเวณด้านในโค้งของถนนหรือแม่น้ำ เรียกว่า “บริเวณท้องมังกร” ซึ่งถือว่าเป็นทำเลฮวงจุ้ยที่ดีมาก เป็นจุดที่มีความอุดมสมบูรณ์ เหมาะแก่การทำมาค้าขายอย่างยิ่ง
 • บริเวณที่ดินทั้งหมด ควรแบ่งเป็นพื้นที่ของสิ่งปลูกสร้างส่วนหนึ่งและพื้นที่โล่งทำเป็นสนามหรือ สวนหย่อมอีกส่วนหนึ่ง ไม่ควรทำเป็นสิ่งปลูกสร้างั้งหมดจนไม่เหลือบริเวณว่างเลย

หวังว่าหลักในการพิจารณาทำเลที่ตั้งหรือฮวงจุ้ยที่เหมาะสมนี้ จะช่วยให้นักธุรกิจหรือผู้ที่กำลังมองหาสถานที่ค้าขาย สามารถนำไปปรับประยุกต์เลือก แก้ไข หรือปรับปรุงสถานที่อันเป็นที่ตั้งของอาคารสำนักงานร้านค้าของตนเองได้ อย่างไรก็ตาม นอกจากเรื่องชัยภูมิที่ดีแล้ว ก็ต้องใส่ใจหลักการทำธุรกิจอย่างถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นหลักการตลาด จรรยาบรรณ การเอาใจใส่ลูกค้า ฯลฯ โดยองค์ประกอบทั้งหมดจะนำมาซึ่งความสำเร็จในการประกอบสัมมาชีพของตนเองอย่างแน่นอน

หมอวิน

หมอวิน
อานันต์วาม มนต์ฤทธิรุตม์
สมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์

*เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
บทความที่เกี่ยวข้อง