แต่งห้องน้ำให้สวย ด้วยสีสันตามหลักฮวงจุ้ย

แต่งห้องน้ำให้สวย ด้วยสีสันตามหลักฮวงจุ้ย

ในทางฮวงจุ้ยถือว่าห้องน้ำมีสภาวะหยินอัปมงคลมากที่สุด เพราะมีทั้งความชื้นแฉะของน้ำ และเป็นแหล่งรวมของสกปรกของเสีย จึงเป็นแหล่งรวมพลังงานด้านลบที่มีโทษ นอกจากนั้น เนื่องจากห้องน้ำมักมีรูระบายต่างๆ เช่น ท่อน้ำทิ้ง ชักโครก ช่องระบายอากาศ ฯลฯ ทำให้กลายเป็นจุดที่มีการรั่วไหลของพลังงานมากที่สุดด้วย

ดังนั้น จึงนับว่า ห้องน้ำเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ที่ต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งการสร้างห้องน้ำ รวมทั้งการจัดตกแต่ง ต้องทำให้ถูกหลักฮวงจุ้ย เพราะจะส่งผลดีและเกื้อหนุนให้เกิดโชคลาภได้ แต่หากเพิกเฉยต่อเรื่องเหล่านี้ อาจเป็นอัปมงคลต่อบ้านและคนในบ้านได้

วันนี้ เราจะมาว่ากันในเรื่องของการใช้ "โทนสีตกแต่งห้องน้ำ" เพราะสีสันต่างๆ นอกจากมีอิทธิพลต่ออารมณ์ ความคิด และความรู้สึกของมนุษย์ มีผลต่อสภาวะร่างกาย จิตใจของแต่ละบุคคลแล้ว สีสันยังมีผลสำคัญทางด้านฮวงจุ้ยด้วย หากตกแต่งห้องน้ำด้วยสีสันที่ถูกต้องเหมาะสม จะช่วยทัดทานหรือลดทอนพลังงานที่เป็นโทษได้ โดยสีสันที่ควรนำมาใช้กับห้องน้ำคือสีกลุ่มธาตุดินและธาตุไม้

โทนสีกลุ่มธาตุดิน

ได้แก่ สีน้ำตาล สีเหลือง สีครีม สีเบจ และสีเทา เป็นสีที่เหมาะสมกับการตกแต่งห้องน้ำ เพราะธาตุดินเป็นสัญลักษณ์หรือตัวแทนของความมั่นคงแข็งแกร่งดุจดั่งพื้นดิน จึงช่วยลดและสกัดกั้นการรั่วไหลของน้ำในห้องน้ำ และลดการปล่อยพลังหยินที่เป็นอัปมงคลได้ โดยเจ้าของบ้านสามารถเลือกสีดังกล่าวได้หลายเฉด เช่น สีน้ำตาลเข้ม น้ำตาลอ่อน สีเหลืองเข้ม สีเหลืองอ่อน สีเหลืองนวล เป็นต้น สีเหล่านี้ล้วนใช้ทาผนังห้องน้ำได้ทั้งสิ้น

ในทางจิตวิทยาสีเหลืองมีผลกระตุ้นให้เกิดอารมณ์ความรู้สึกสดชื่นแจ่มใส ความเบิกบาน ความร่าเริง ความมีชีวิตชีวา และอำนาจบารมี ส่วนสีน้ำตาลให้ความรู้สึกสบายตาและอบอุ่น

โทนสีกลุ่มธาตุไม้

ได้แก่ สีน้ำตาล สีเขียว สีขาว เป็นสีที่เหมาะสมกับการตกแต่งห้องน้ำ เหมือนโทนสีกลุ่มธาตุไม้ เพราะ ไม้หรือต้นไม้ต้องดูดซึมน้ำเข้าไปใช้ในการดำรงชีวิต เพื่อทำให้เจริญเติบโตแตกกิ่งก้านสาขา ดังนั้นในทางฮวงจุ้ยจึงเชื่อว่าการใช้สีในกลุ่มธาตุไม้กับห้องน้ำในบ้าน ช่วยให้สามารถซึมซับพลังงานไม่ให้รั่วไหลออกไป เนื่องจากดังที่กล่าวแล้วว่า ห้องน้ำเป็นจุดที่มีพลังงานรั่วไหลมากที่สุด ซึ่งเจ้าของบ้านสามารถเลือกสีดังกล่าวได้หลายเฉดสีเช่นกัน เช่น สีเขียวเข้ม สีเขียวอ่อน สีเขียวมิ้นต์ สีน้ำตาลเข้ม สีน้ำตาลอ่อน เป็นต้น สีเหล่านี้มีความเหมาะสมที่จะนำมาใช้ตกแต่งห้องน้ำอย่างมาก

โดยในทางจิตวิทยา สีเขียวจะให้ความรู้สึกเยือกเย็น ผ่อนคลาย สงบ เงียบ สุขุม ลดความตึงเครียด และปลอดภัย ส่วนสีขาวให้ความรู้สึกสะอาดตา บริสุทธิ์ อ่อนโยน เปิดเผย และมีเมตตา

สิ่งสำคัญที่ต้องตระหนักคือ เนื่องจากห้องน้ำมีลักษณะของธาตุน้ำอยู่แล้ว จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้สีธาตุน้ำตกแต่ง เช่น สีฟ้า สีน้ำเงิน เพราะยิ่งกระตุ้นให้มีน้ำมากจนเกินไป ทำให้เกิดการไหลออกของพลังงานมากขึ้น นอกจากนั้น ก็ควรหลีกเลี่ยงสีธาตุไฟอย่างสีแดง สีชมพู หรือสีม่วง เพราะสีธาตุไฟจะเกิดการปะทะกับตัวของห้องน้ำที่เป็นธาตุน้ำ ทำให้สภาพพิฆาตเกิดขึ้น ไม่เป็นผลแต่อย่างใด

ได้ทราบถึงอิทธิพลของสีที่มีผลต่อฮวงจุ้ยห้องน้ำกันแล้ว ลองนำไปปรับใช้กับห้องน้ำที่บ้านกันนะครับ จะทาสีผนังห้องน้ำหรือตู้เก็บอุปกรณ์ในห้องน้ำ จะสรรหาของตกแต่งมาวางในห้องน้ำ ลองพิจารณาเลือกข้าวของเครื่องใช้ที่มีสีสันดังกล่าว อาจทำให้บ้านของคุณมีโชคดีขึ้นมาก็ได้

*ภาพสินค้าประกอบการโฆษณาเท่านั้น

*เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ชักโครก, ส้วม, โถส้วม, ก๊อกน้ำ, ฝักบัว, สายฉีด
บทความที่เกี่ยวข้อง