แจกสูตรคุ้กกี้ลูกเกด สูตร(ไม่) ลับฉบับคุณจุ๋ย วรัทยา

แจกสูตรคุ้กกี้ลูกเกด สูตร(ไม่) ลับฉบับคุณจุ๋ย วรัทยา

ความสุขเล็กๆ ของคุณเป็นอย่างไร สำหรับคุณจุ๋ย คือการได้ทำอาหาร เข้าครัว ความสุขง่ายๆ ที่เกิดขึ้นในบ้าน และเพื่อเป็นการส่งต่อความสุข วันนี้คุณจุ๋ยมีสูตรคุ้กกี้ลูกเกด มาให้แฟนเฮเฟเล่ได้ลองเอาไปทำตามกัน ขั้นตอนง่ายมากๆ

เริ่มกันที่ส่วนผสม

แจกสูตรคุ้กกี้ลูกเกด สูตร(ไม่) ลับฉบับคุณจุ๋ย วรัทยา

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

เตาอบ / เครื่องผสมอาหาร / ชามสำหรับผสมอาหาร / ที่ตักไอศกรีม /ไม้พาย / ตาชั่งตวง / กระดาษเทียนไข

.....มากันที่ ขั้นตอนการทำคุ้กกี้ลูกเกด

 1. ก่อนเริ่มทำควรเปิดเตาอบวอร์มให้ร้อน ใช้ไฟบน-ล่าง อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลาเพียง 15 นาทีสำหรับเตาอบที่ใช้ในวันนี้คือ เตาอบ Multifunction แบบติดตั้งฝัง ซีรีย์โปรเฟสชันนอล รหัสสินค้า 538.09.281 แบรนด์ชื่อดัง Bertazzoni (เบอตัสโซนี่) นำเข้าจากประเทศอิตาลี
  *รู้หรือไม่ การวอร์มเตาให้ร้อนก่อนใช้ จะช่วยให้อุณหภูมิในเตาคงที่พร้อมสำหรับการอบหรือใช้งานนั้นเอง
 2. ร่อนส่วนผสมแห้งก่อน เช่น แป้ง ผงฟู เกลือ และเบกกิ้งโซดา
 3. นำเนยไปมาตีในเครื่องผสมอาหารจนขึ้นฟู จากนั้นใส่ไข่ และน้ำตาล นมข้นจืด กลิ่นวนิลา ตามลำดับ จากนั้นตีให้ฟูอีกครั้ง พักทิ้งไว้
 4. นำส่วนผสมแห้ง (ข้อ1) ลงไปผสมในเครื่องผสมอาหาร ทยอยใส่ลงไป แบ่งเป็น 2 - 3 ส่วน
 5. จากนั้นใส่ลูกเกด หรือเลือกใส่ธัญพืช ถั่วอัลมอนด์ ถั่วหิมพานต์ ก็ได้เช่นกัน ใช้ไม้พายตะล่อมให้เข้ากัน
 6. รองกระดาษเทียนไขบนถาด จากนั้นใช้ที่ตักไอติม ตักส่วนผสม วางลงบนถาด โดยเว้นระยะห่าง ประมาณ 1 นิ้ว จานั้นใช้ซ่อมกดให้แบนอีกครั้ง สำหรับสูตรนี้ทำคุ้กกี้ได้ประมาณ 2 ถาด หลังจากเสร็จแล้วก็นำถั่วมาตกแต่งหน้าก่อนเข้าอบ จะใส่เยอะเท่าไหร่ก็ได้ตามใจชอบเลย
  *เกร็ดความรู้ ทำไมต้องเว้นระยะห่างของเนื้อคุ้กกี้ นั้นก็เพราะเมื่อโดนความร้อนเนื้อคุ้กกี้จะขยายใหญ่ขึ้น
 7. จากนั้นเราก็จะนำไปอบกันเลย ตั้งเวลาอบไว้ประมาณ 15 นาที ค่ะ โดยเตาอบรุ่นนี้ (Multifunction แบบติดตั้งฝัง ซีรีย์โปรเฟสชันนอล) สามารถจุได้ถึง 76 ลิตร ทำให้อบขนมได้หลายๆ ถาดในครั้งเดียว ควบคุมการทำงานง่ายด้วย Knob และตั้งอุณหภูมิด้วยระบบดิจิตอล ใช้งานง่าย เพียงปลายนิ้วสัมผัส
 8. หลังจากอบเสร็จแล้วนำออกจากเตา วางพักให้เย็นบนตะแกรง จะเห็นได้ว่าสีของคุ้กกี้เท่ากันหมด เพราะเตาอบตัวนี้ทำความร้อนได้สม่ำเสมอ ไม่ต้องเสียเวลากลับด้านถาดเลย

ขั้นตอนการทำง่ายๆ แค่นี้ ก็ได้คุ้กกี้แสนอร่อยแล้ว จะบอกว่าสูตรนี้ไม่หวานมาก เพราะมีลูกเกดที่ช่วยตัดความหวาน กินได้ทั้งครอบครัว หรือจะเอาไปฝากเพื่อนๆ ก็ได้เช่นกัน

สิ่งสำคัญสำหรับขนมคุ้กกี้คือ ความกรอบสดใหม่ ฉะนั้นควรเลือกเก็บในที่ที่ไม่มีความชื้น หรือเลือกเก็บในโหลแก้ว กล่องสุญญากาศที่ผลิตจากพลาสติก BPA ที่มีความปลอดภัยต่ออาหาร กดอ่านเทคนิคการเก็บขนม

บทความที่เกี่ยวข้อง