Work From Home อย่างไร ไม่ให้น้ำหนักขึ้น

Work From Home อย่างไร ไม่ให้น้ำหนักขึ้น

Work From Home หรือทำงานอยู่ที่บ้าน ได้ถูกนำมาปรับใช้กับหลายๆ องค์กร เพื่อช่วยลดการรับเชื้อและการแพร่กระจายเชื้อโรคร้ายโควิด 19 ดังนั้นการจัดสรรเวลาที่ดีทั้งการจัดตารางการทำงาน งานบ้าน อาหารการกิน จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อให้ชีวิตคุณแฮปปี้ พร้อมรับการทำงานในทุกวัน ทั้งสุขภาพจิต และสุขภาพกายที่ดีด้วยเคล็บลับง่ายๆ จากเฮเฟเล่

Work From Home อย่างไร ไม่ให้น้ำหนักขึ้น

1. จัดตารางชีวิตให้ชัดเจน

ข้อดีของการนั่งทำงานที่บ้านคือ สมาธิ เพราะไม่มีเสียงโทรศัพท์ หรือเสียงคนคุยกันรบกวน จึงทำให้คุณสามารถโฟกัสกับงานได้อย่างเต็มที่ แต่การนั่งทำงานไปเรื่อยๆ จนลืมเวลาอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ จึงควรกำหนดเวลาที่ชัดเจน เช่น เข้างาน 9 โมงเช้า ทุกชั่วโมงจะต้องลุกขึ้นยืดเส้นยืดสาย หรือเข้าห้องน้ำบ้าง เพราะการนั่งทำงานนานๆ อาจส่งผลร้ายต่อร่างกายได้ทั้งโรคออฟฟิศซินโดรม ไขมันสะสม โรคลำไส้ โรคท้องผูก เป็นต้น ดังนั้นจึงหมั่นลุกขึ้นเดิน ขยับยืดเส้นยืดสาย เพื่อให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า หากกลัวว่าตัวเองจะนั่งทำงานเพลิน อาจตั้งนาฬิกาปลุกไว้ทุกชั่วโมงเพื่อเตือนก็ช่วยได้เช่นกัน

Work From Home อย่างไร ไม่ให้น้ำหนักขึ้น

2. พัก เพิ่มพลัง พร้อมกลับมาทำงานต่อ

อย่าทำงานจนลืมเวลาพักผ่อน ของคุณไปซะล่ะ เพราะมันอาจทำให้คุณรู้สึกเครียดจนคิดงานไม่ออกก็เป็นได้ ลองเข้าครัวหาเครื่องดื่มมาจิบ พร้อมฟังเพลงโปรดก็ช่วยให้สมองของคุณผ่อนคลายได้เช่นกัน

รู้หรือไม่ อาหารประเภทธัญพืช เช่น เมล็ดทานตะวัน งาดำ ถือเป็นอาหารชั้นดี เพราะนอกจากจะมีไฟเบอร์โปรตีน และวิตามินเอสูง ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเพิ่มสารอาหารกระตุ้นสมองอย่างแมกนีเซียม ทำให้เลือดหมุนเวียนหล่อเลี้ยงสมองได้ดี พร้อมรับการทำงานในทุกๆ วัน ลองเอามาใส่เมนูสมูทตี้ของคุณก็น่าอร่อยดีนะ

Work From Home อย่างไร ไม่ให้น้ำหนักขึ้น

3. กินดีมีชัย ไปกว่าครึ่ง

ให้ร่างกายพร้อมทำงานด้วยการรับประทานอาการที่ดี ควรเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ไม่ว่าจะเป็น

  • คาร์โบไฮเดรต เลือกรับประทาน ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีต ที่ให้พลังงานสูง ลดอาการหิวระหว่างวันได้
  • โปรตีน เลือกรับประทานเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน และปรุงสุกด้วยการย่าง ต้ม ผัด และหลีกเลี่ยงเมนูทอดเพื่อลดการสะสมของคอเลสเตอรอลหรือไขมัน
  • ไขมัน ปลา เป็นแหล่งสะสมชองไขมันดี อย่างโอเมก้า 3 ที่ช่วยพัฒนาสมอง ป้องกันโรคความจำเสื่อม นอกจากนี้ไขมันดียังพบในน้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลืองอีกด้วย
  • วิตามินจากผักผลไม้ ลองเลือกผักหรือผลไม้ มาจัดทานคู่กับน้ำสลัด เป็นอาหารว่างระหว่างวัน ก็ช่วยควบคุมน้ำหนักคุณไม่ให้พุ่งขึ้นสูง รักษาหุ่นให้ดูดี

สำหรับเครื่องดื่มอย่างน้ำหวาน ขนมขมเคี้ยว ไม่ควรเลือกทานเป็นประจำ เพราะอาจทำให้น้ำหนักตัวของคุณพุ่งขึ้นสูงโดยไม่รู้ตัว

Work From Home อย่างไร ไม่ให้น้ำหนักขึ้น

4. ออกกำลังกาย

นั่งทำงานมาทั้งวันแล้ว ในช่วงเย็นลองออกกำลังกายง่ายๆ ในบ้าน นอกจากจะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันแล้ว ยังทำให้ร่างกายแข็งแรง สร้างภูมิต้านทานให้กับโรคร้ายได้อีกด้วย

Credit : bangkokpattyahospital

บทความที่เกี่ยวข้อง