เทคนิคพิชิตคราบสกปรกในห้องน้ำให้หมดจด

เทคนิคพิชิตคราบสกปรกในห้องน้ำให้หมดจด

สุขภัณฑ์และผนังกำแพงห้องน้ำ เมื่อใช้ไประยะหนึ่ง มักเกิดคราบสกปรกและกลิ่นไม่พึงประสงค์ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นสบู่ ยาสระผม และความชื้น ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญของการเกิดคราบสกปรกทั้งสิ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้สร้างความหนักอกหนักใจให้แก่คนรักความสะอาดอย่างยิ่ง เพราะนอกจากไม่น่าดูแล้ว ยังเป็นบ่อเกิดของเชื้อโรคด้วย

เรามาดูกันว่าควรทำอย่างไร จึงจะทำให้คราบสิ่งสกปรกและกลิ่นเหม็นดังกล่าวหายไปได้อย่างหมดจด

เทคนิคพิชิตคราบสกปรกในห้องน้ำให้หมดจด

โถสุขภัณฑ์และโถปัสสาวะ

มักมีคราบปัสสาวะสีเหลืองและคราบสกปรกอื่นๆ วิธีทำความสะอาดคือ ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำสบู่หรือน้ำยาล้างจานผสมน้ำเช็ดทำความสะอาด จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง หากคราบฝังแน่นให้เทน้ำยาซักผ้าขาวลงไปแล้วใช้แปรงขัดก็ได้ ควรทำความสะอาดเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อไม่ให้คราบฝังแน่นจนเกินไป

เทคนิคพิชิตคราบสกปรกในห้องน้ำให้หมดจด

อ่างล้างหน้า

ให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำส้มสายชู แล้วนำไปขัดถู จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรอใช้น้ำมะนาวผสมเบกกิ้งโซดา แล้วใช้ฟองน้ำชุบและนำไปขัดถูบริเวณที่สกปรกก็ได้เช่นกัน แต่หากมีคราบหินปูนเกาะติดแน่นมาก ควรใช้ผงคลอรีนละลายน้ำแล้วเทราดทิ้งไว้ 10 นาที และจึงใช้ไขควงปากแบนแซะคราบหินปูนออก

เทคนิคพิชิตคราบสกปรกในห้องน้ำให้หมดจด

อ่างอาบน้ำ

มักมีคราบสบู่และคราบสกปรกของเหงื่อไคลเกาะติดอยู่ ดังนั้น หลังอาบน้ำเสร็จ ควรใช้น้ำสะอาดชำระล้างทันที จะช่วยไม่ให้มีคราบสะสมฝังแน่นได้ หรือหากใครอยากใช้ตัวช่วยทุ่นแรง ก็สามารถทำได้โดยใช้น้ำผสมผงซักฟอกและโซดา แล้วใช้ผ้าหรือฟองน้ำชุบเช็ดทำความสะอาด อ่างอาบน้ำจะกลับมาใหม่และสะอาดเหมือนเดิม อย่าลืมเน้นตรงรูระบายน้ำให้มากๆ เพราะบริเวณนี้เป็นบริเวณที่มีคราบสกปรกสะสมมากที่สุด

เทคนิคพิชิตคราบสกปรกในห้องน้ำให้หมดจด

กระจกเงาส่องหน้า

มักมีคราบสบู่ ยาสีฟัน ครีมโกนหนวด หรือโฟมล้างหน้าเกาะติด ทำให้หมอง มองเห็นไม่ชัดเจน วิธีทำความสะอาดง่ายๆ คือใช้น้ำยาเช็ดกระจกฉีดพ่นและใช้กระดาษหนังสือพิมพ์เช็ดทำความสะอาด หรือจะใช้ผ้านุ่มชุบน้ำสบู่ผสมน้ำส้มสายชูเช็ดก็ได้ คราบสกปรกจะหลุดอย่างง่ายดาย ทำให้กระจกใสเหมือนใหม่

เทคนิคพิชิตคราบสกปรกในห้องน้ำให้หมดจด

ฝักบัว ก๊อกน้ำ สายฉีดชำระ

สุขภัณฑ์ที่ทำจากทองเหลือง สแตนเลส หรือชุบโครเมี่ยม เมื่อใช้ไประยะหนึ่ง ความแวววาวจะหายไปและมักมีคราบหมองเกิดขึ้น การทำความสะอาดสามารถทำได้โดยใช้ผ้าเนื้อนุ่มสะอาดชุบน้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาวก็ได้ แล้วนำมาเช็ดถูที่สุขภัณฑ์ชิ้นนั้น เท่านี้ ความแวววาวก็จะกลับมาดูเหมือนใหม่ หากมีตะกอนอุดตันที่หัวฝักบัวหรือสายฉีดชำระ ให้ถอดออกมาแล้วนำไปแช่น้ำส้มสายชูทิ้งไว้ค้างคืน จะทำให้ตะกอนหลุดออกได้

เทคนิคพิชิตคราบสกปรกในห้องน้ำให้หมดจด

ชั้นวางหรือตู้เก็บของในห้องน้ำ

หมั่นใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดทำความสะอาดอยู่เสมอ และควรใช้ผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาดตามทุกครั้งก่อนปิดตู้ เพื่อป้องกันมิให้มีความชื้นสะสมอยู่ภายใน ถ้าตู้หรือชั้นวางสามารถถอดออกมาล้างทำความสะอาดได้ ก็ควรทำ เพื่อไม่ให้มีสิ่งสกปรกสะสม ขวดหรือบรรจุภัณฑ์ที่ต้องเก็บไว้ในตู้หรือวางบนชั้นวาง ควรนำออกมาเช็ดทำความสะอาดอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งเช่นกัน

เทคนิคพิชิตคราบสกปรกในห้องน้ำให้หมดจด

พื้นห้องน้ำและผนังห้องน้ำ

หากมีราดำขึ้นตามร่องยาแนว ให้ใช้เบกกิ้งโซดาผสมน้ำส้มสายชูเทราด ทิ้งไว้สักครูหนึ่ง จึงใช้แปรงสีฟันขัดออก ช่วยให้คราบราดำหายไปได้ แต่หากมีคราบตะไคร่น้ำ ให้ใช้น้ำเปล่าผสมผงซักฟอก และขัดด้วยแปรงขนอ่อน จากนั้นจึงล้างน้ำให้สะอาด

บทความที่เกี่ยวข้อง