เลือกทาวน์เฮ้าส์แบบไหน ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

เลือกทาวน์เฮ้าส์แบบไหน ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

ทาวน์เฮ้าส์เป็นที่อยู่อาศัยที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยเพราะมีราคาที่ไม่สูงมากนัก และทาวน์เฮ้าส์หลายโครงการมีการคมนาคมสะดวก สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้ง่าย ลักษณะของทาวน์เฮ้าส์จะเป็นอาคารที่เรียงติดกัน ด้านหน้าและด้านหลังเปิดรับลมและแดดได้ ส่วนด้านข้างปิดทึบ จึงอาจต้องระมัดระวังในการเลือกซื้อและต่อเติมเพื่อไม่ให้ผิดหลักฮวงจุ้ย

ลักษณะของทาวน์เฮ้าส์ที่ดี

การซื้อทาวน์เฮ้าส์นอกจากจะเลือกโครงสร้างที่แข็งแรงและมีดีไซน์สวยงามถูกใจแล้ว ยังมีประเด็นอื่นๆ ที่ควรพิจารณาอีก ได้แก่
  • หน้าบ้านกว้าง ถูกหลักฮวงจุ้ย สำหรับทาวน์เฮ้าส์ที่มีพื้นที่หน้าบ้านกว้าง ถือว่าเป็นโครงสร้างบ้านที่ทั้งสวยงามและถูกหลักฮวงจุ้ย นำมาซึ่งความสมบูรณ์พูนสุขของผู้อยู่อาศัย รวมทั้งบ้านทาวน์เฮ้าส์ที่ดีต้องสร้างอยู่บนพื้นที่สี่เหลี่ยมไม่เว้าแหว่งด้วย
  • อยู่ใกล้แหล่งชุมชนและคมนาคมสะดวก การอยู่ใกล้แหล่งชุมชม ทำให้เรามีโอกาสสามารถทำการค้าขายได้ นอกจากนั้นหากอยู่ใกล้ตลาด ห้างสรรพสินค้า หรือแหล่งซื้ออาหารอื่นๆ ก็ยิ่งเป็นสิ่งที่ดี เพราะทำให้ไม่ต้องลำบากในการหาซื้อสิ่งอุปโภคบริโภคในชีวิตประจำวัน
  • หันในทิศทางเหนือ-ใต้ ทำให้ลมพัดผ่านได้ดี โดยเฉพาะถ้าหน้าบ้านหันไปทางทิศใต้ก็จะได้รับลมเย็นสบายนานหลายเดือน แต่ทาวน์เฮ้าส์ที่หน้าบ้านหันไปในทิศทางตะวันตก-ตะวันออก อาจได้รับแสงแดดเต็มที่ในช่วงบ่าย ทำให้บ้านร้อน อยู่ไม่เป็นสุข อึดอัด
  • สำหรับการตกแต่ง ทาวน์เฮ้าส์ส่วนใหญ่มักมีพื้นที่น้อย จึงควรทาสีอ่อนและติดกระจกในมุมที่เหมาะสม ซึ่งช่วยให้บ้านดูกว้างขวางและผ่อนคลายมากขึ้น
เลือกทาวน์เฮ้าส์แบบไหน ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

สิ่งที่ควรระมัดระวังสำหรับผู้อยู่อาศัยในทาวน์เฮาส์

  • การต่อเติมจนมืดทึบ หลายคนเมื่ออยู่ทาวน์เฮ้าส์ไประยะหนึ่ง มักอยากได้พื้นที่ใช้สอยเพิ่ม เพราะพื้นที่ที่มีอยู่เดิมน้อยเกินไป จึงทำการต่อเติมออกไปไม่ว่าจะด้านหน้าหรือด้านหลัง เช่น ทำครัวหลังบ้าน ทำที่จอดรถหน้าบ้าน ซึ่งต้องระมัดระวังอย่าต่อเติมจนบ้านมืดทึบเกินไป เพราะทำให้อากาศในบ้านไหลเวียนไม่ดีและบ้านอับทึบ นำมาซึ่งความอึดอัดและส่งผลให้สุขภาพของคนในบ้านไม่ดีจนถึงขั้นล้มป่วยได้
  • ข้างบ้านสูงกว่าบ้านเรา แม้ว่าบ้านเราจะไม่ได้ต่อเติมจนผิดหลักฮวงจุ้ย แต่ถ้าเพื่อนบ้านต่อเติมบ้านจนสูงขึ้นมามากกว่าบ้านของเรา ย่อมส่งผลเสียแน่นอน เพราะไม่ว่าจะบ้านหรืออาคารใด หากถูกขนาบข้างด้วยตึกที่สูงกว่ามาก ถือเป็นฮวงจุ้ยที่เสีย โดยเฉพาะหากกำแพงสูงขนาบบริเวณหน้าบ้าน จะทำให้พลังชี่ไหลเวียนไม่สม่ำเสมอ
  • ประตูตรงกัน เรื่องของประตูตรงกัน มักพบเห็นได้เสมอในทาวน์เฮ้าส์สมัยใหม่ เนื่องจากการมีพื้นที่ใช้สอยจำกัด ทำให้จำเป็นต้องสร้างประตูหน้าบ้านและประตูหลังบ้านตรงกัน พลังชี่ที่ดีจึงไหลเข้าสู่ประตูหน้าบ้าน เข้ามาในบ้าน และไหลออกสู่ประตูหลังบ้านอย่างรวดเร็ว โชคลาภวาสนาก็สูญหายอย่างรวดเร็วเช่นกัน ทางแก้คือให้นำตู้หนังสือหรือตู้โชว์มาวางขวางไว้
  • ข้อควรระวังอื่นๆ ได้แก่ หน้าจั่วหรือช่องลมพิฆาตจากบ้านฝั่งตรงข้าม เสาไฟฟ้าหน้าบ้าน หรือบริเวณบ้านมีสภาพแวดล้อมที่ไม่ดี เช่น ใกล้สุสาน ใกล้กองขยะ มองเห็นเมรุเผาศพในระยะสายตา ตลอดจนเรื่องของทางสามแพร่ง เหล่านี้ล้วนส่งผลร้ายแรงต่อสมาชิกในบ้านได้อย่างมาก

ฝากไว้ประเด็นสำคัญสุดท้ายคือ เพราะบ้านทาวน์เฮ้าส์มีขนาดไม่ใหญ่มาก ดังนั้น การซื้อเฟอร์นิเจอร์ ต้องคำนึงถึงพื้นที่ใช้สอยที่มี หากเฟอร์นิเจอร์มีขนาดใหญ่มาก จัดวางแล้วเกิดความอึดอัด รู้สึกอับทึบ เช่นนี้ย่อมไม่เป็นการดี ความเหมาะสมและความกะทัดรัดของเฟอร์นิเจอร์จึงเป็นสิ่งที่ต้องไม่ลืมพิจารณา

*เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
บทความที่เกี่ยวข้อง