เคล็ดลับ ฉบับห้องครัวสะอาด

เคล็ดลับ ฉบับห้องครัวสะอาด

การสร้างสรรค์เมนูจานโปรดทั้งแม่ครัวมือใหม่ หรือมืออาชีพ แน่นอนว่า ในแต่ละขั้นตอนตั้งแต่ล้าง หั่นสับ ผัดทอด อบ และล้างทำความสะอาด คงหลีกเลี่ยงคราบเลอะและกลิ่นไม่ได้ ทั้งหมดคือปัญหาเบสิคที่เลี่ยงได้ยากสำหรับการทำครัว แต่ไม่ต้องกังวลเพราะเรามีเคล็บลับง่ายๆ ที่คุณก็ทำได้

เคล็ดลับ ฉบับห้องครัวสะอาด

อ่างล้างจาน คราบก็มากลิ่นก็มี

วิธีง่ายๆ เบื้องต้นคุณลองผสมน้ำอุ่นผสมกับน้ำยาล้างจานแล้วใช้ฟองน้ำชุบทำความสะอาดให้ทั่วบริเวณอ่างล้างจาน หรือลองใช้เปลือกมะนาวเช็ดทำความสะอาดตามจุดที่มีคราบ

แต่ถ้าหนักหนาสาหัสกว่านั้น ลองนำหม้อตั้งน้ำให้เดือด จากนั้นหยดน้ำส้มสายชูเล็กน้อย ใส่เปลือกส้ม/ มะนาวลงไปอีกหน่อย กลิ่นนำส้มสายชูที่ระเหยจะช่วยขจัดกลิ่นได้ แถมสามารถนำน้ำดังกล่าวมาผสมกับน้ำยาล้างจาน จากนั้นเทลงท่อน้ำทิ้งของอ่างล้างจานสามารถกำจัดสิ่งอุดตันและคราบมันที่ตกค้าง ถือว่าใช้งานได้สองต่อ

เคล็ดลับ ฉบับห้องครัวสะอาด

เขียง เคียงไปด้วยกลิ่น

หลังจากหั่นๆ สับๆ และพบว่ามีคราบและกลิ่นติดบนเคียง ให้ล้างทำความสะอาดเขียงให้เรียบร้อย ถ้าล้างด้วยน้ำอุ่นยิ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ดีขึ้น ก่อนโรยด้วยเกลือให้ทั่ว ทิ้งไว้หนึ่งคืน แล้วนำมาล้างทำความสะอาด รับรองว่าจะได้เขียงใหม่ที่สะอาด และปราศจากกลิ่น

เคล็ดลับ ฉบับห้องครัวสะอาด

เตาแก๊ส เปรอะเปื้อน

ไม่ว่าจะเป็นเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้า ส่วนใหญ่จะสามารถถอดประกอบได้หมด ทำให้สามารถทำความสะอาดให้ใหม่เอี่ยมได้ ตั้งแต่วิธีที่ประหยัดที่สุดคือ ใช้น้ำล้างจานผสมน้ำอุ่นและฟองน้ำขัดทำความสะอาด แต่ในส่วนหัวเตาแนะนำให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำหมาดๆ เช็ดเศษสกปรกที่ตกค้างอยู่ให้หมด ส่วนบริเวณเตา ลองใช้น้ำข้าวเช็ดบนเตาแก๊ส แล้วรอให้น้ำข้าวแห้งจับตัวกันเป็นแผ่นแล้วจึงลอกออก คราบน้ำมันก็จะติดมากับแผ่นน้ำข้าวแห้ง

เคล็ดลับ ฉบับห้องครัวสะอาด

ผนัง อาบน้ำมัน

เมนูผัดและทอด มักทิ้งคราบน้ำมันกระจายตามจุดต่างๆ ให้ดูต่างหน้า และสะสมไปเรื่อยๆ ทำให้การทำความสะอาดแต่ละครั้งต้องออกแรงไม่ต่างจากการเข้ายิม คราบหยุมหยิมคุณสามารถเริ่มจากการใช้น้ำยาล้างจานเช็ดๆ ถูๆ ถ้าคราบหนากว่านั้น ควรเพิ่มน้ำส้มสายชูที่ผสมกับน้ำอุ่น ขัดให้ทั่วและทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ก่อนเช็ดออกด้วยฟองน้ำหรือผ้าชุบน้ำสะอาดอีกครั้ง

เคล็ดลับ ฉบับห้องครัวสะอาด

ไมโครเวฟ อัดแน่นไปด้วยความสกปรก

วิธีที่เร็วที่สุดในการทำความสะอาดเตาไมโครเวฟคือวางผ้าขนหนู หรือกระดาษเปียกทิ้งไว้ ปรับอุณหภูมิให้สูงประมาณ 3-5 นาที หรือลองนำภาชนะที่ใช้กับไมโครเวฟได้ใส่น้ำให้เต็ม ทิ้งจนน้ำในภาชนะเดือด ภายใต้หลักการวิทยาศาสตร์แบบเดียวกัน ไอน้ำจะช่วยทำให้คราบต่าง ๆ อ่อนตัว หลังจากนั้น คุณสามารถใช้กระดาษทิชชูชุบน้ำหมาดเช็ดคราบสกปรก แล้วใช้ผ้าชุบน้ำยาทำความสะอาดเช็ดอีกครั้ง

บทความที่เกี่ยวข้อง