เลือกมือจับให้เข้ากับสไตล์ของเฟอร์นิเจอร์

เลือกมือจับให้เข้ากับสไตล์ของเฟอร์นิเจอร์

มือจับ (Handle) อาจจะดูเป็นอุปกรณ์เสริม แต่สำหรับการตกแต่งบ้านหรือสถานที่ต่างๆ เช่น อาคารสำนักงาน ร้านค้า ร้านอาหารนั้น มือจับนับได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะกับส่วนของบานประตูเฟอร์นิเจอร์ รูปแบบและสไตล์ของมือจับที่เราเลือกใช้ จึงมีความเชื่อมโยงกับสไตล์การตกแต่ง รวมไปถึงช่วยเสริมให้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็กอย่างตู้ ลิ้นชัก มีความน่าใช้งานมากกว่าเดิม

ในการเลือกมือจับแต่ละครั้ง จึงจำเป็นต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายอย่าง ทั้งสถานที่ติดตั้ง สไตล์การตกแต่งภายในและภายนอก ซึ่งสามารถสรุปเป็นแนวทางเพื่อนำไปใช้พิจารณาในการเลือกซื้อมือจับได้ดังต่อไปนี้

เลือกมือจับให้เข้ากับสไตล์ของเฟอร์นิเจอร์

ลักษณะการใช้งาน

มือจับเฟอร์นิเจอร์เป็นอุปกรณ์ที่เราต้องใช้จับสัมผัสทุกวัน การคำถึงถึงบริเวณที่ติดตั้งและการใช้งานจึงเป็นส่วนสำคัญอันดับต้นๆ ที่ต้องนำมาพิจารณา เช่น หากใช้เพื่อเปิดบานตู้หรือดึงลิ้นชัก ควรจะเลือกมือจับแบบปุ่ม หรือมือจับขนาดสั้นๆ ให้สัมพันธ์กับขนาดของเฟอร์นิเจอร์ รวมถึง ความถนัด ความเหมาะมือของผู้ใช้ โดยไม่ลืมเรื่องความสวยงามด้วย

รูปลักษณ์และดีไซน์

รูปลักษณ์ของมือจับมีผลต่อการใช้งานและความรู้สึกในยามสัมผัส รูปแบบของมือจับจึงต้องตอบสนองรสนิยมและความชื่นชอบของตัวผู้ใช้เป็นสำคัญ ดีไซน์ของมือจับควรจะต้องมีความเรียบง่าย ใช้งานง่าย ทันสมัย ทว่าดูคลาสสิค ใช้ได้นานไม่มีตกเทรนด์ หรือเป็นดีไซน์ที่สามารถแมตช์กับเฟอร์นิเจอร์ที่เรามีได้อย่างลงตัว

วัสดุและสีสัน

มือจับเฟอร์นิเจอร์ผลิตจากหลายวัสดุ ตามการใช้งานและความแข็งแรง และแต่ละวัสดุย่อมให้สีและความรู้สึกที่ต่างกัน ดังนี้
  • สเตนเลสสตีล แข็งแรงทนทาน มีทั้งแบบเงาและปัดด้าน จึงให้สัมผัสที่เรียบหรู นอกจากนี้สเตนเลสสตีล ยังง่ายต่อการรักษา ป้องกันรอยขีดข่วนและทนต่อการเกิดสนิม
  • อะลูมิเนียม เป็นวัสดุน้ำหนักเบา ที่ยังมีความทนทาน และให้ความสวยงามด้วยแสงสะท้อนของสีเงินเหลือบขาว ให้ความรู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลาย
  • ทองแดงหรือทองเหลือง มือจับเฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้จะมีสีสันชัดเจน จึงเหมาะกับการตกแต่งที่ต้องการความโดดเด่นแตกต่างอย่างสไตล์อินดัสเทรียล ลอฟท์ หรือรัสติก ที่เน้นความดิบเท่ของวัสดุเป็นองค์ประกอบ ซึ่งควรเลือกวัสดุทองแดงและทองเหลืองที่มีการเคลือบ PVD อีกชั้นสำหรับป้องกันสีลอกบนมือจับด้วย

ไม่เพียงแค่ปัจจัยเหล่านี้ ควรเลือกมือจับจากแบรนด์ที่เน้นการผลิตด้วยมาตรฐานสูง เพื่อให้ได้มือจับคุณภาพดี ใช้งานได้ยาวนาน

เลือกมือจับให้เข้ากับสไตล์ของเฟอร์นิเจอร์

มือจับนับเป็นอุปกรณ์สำคัญของเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งต้องเลือกมือจับที่มีความคงทน แข็งแรง และมีความสวยงามเข้ากับสไตล์การแต่งบ้าน เพื่อให้ดูกลมกลืนและสร้างบรรยากาศที่ดี

สามารถเลือกชมสินค้ามือจับคอลเลคชั่นใหม่จาก Hafele Exclusive เพื่อการตกแต่งในทุกสไตล์ ได้ที่ Hafele Design Studio ทุกสาขาและตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-741-7171

บทความที่เกี่ยวข้อง