ตู้เย็น ดูแลอย่างไรให้เหมือนใหม่อยู่เสมอ

ตู้เย็น ดูแลอย่างไรให้เหมือนใหม่อยู่เสมอ

“ตู้เย็น” พื้นที่ที่เรียกได้ว่าเป็นคลังอาหารประจำบ้านทำหน้าหน้าที่ทั้งจัดเก็บอาหาร คงรักษาความสดใหม่ ไปจนถึงเก็บรักษาอาหารที่รับประทานไม่หมด ด้วยเป็นที่รวมการใช้สอยของทุกคนในบ้าน ปัญหาทั้งเรื่องคราบ ความสกปรก และกลิ่นจึงหลีกเลี่ยงได้ยาก แต่ก็มีวิธีที่น่าสนใจสำหรับเป็นตัวช่วย

ขจัดกลิ่นกวนใจ

  • จัดระเบียบ เรื่องง่ายแต่ทำยาก คือ คอยตรวจเช็คอาหารในตู้เย็นอยู่เสมอ ควรปิดผนึกหรือนำอาหารใส่กล่องปิดฝาให้เรียบร้อย หรือหากมีของเน่าเสียให้รีบนำออกจากตู้เย็น ควรทำสม่ำเสมอสัปดาห์ละ 1 ครั้ง
  • เริ่มทำความสะอาด ถอดตะแกรงและชิ้นส่วนภายในเช็ดด้วยน้ำยาล้างจานก่อนผึ่งให้แห้ง อย่าลืมเช็ดทำความสะอาดขอบยางตู้เย็นด้วยแปรงที่จุ่มน้ำยาทำความสะอาดแบบอ่อนๆ
  • รอบครัวคือตัวช่วย ไม่ว่าจะเป็นถ่านที่วางแล้วช่วยลดกลิ่นอับ กากกาแฟหรือกากมะพร้าวใส่ถ้วยช่วยดูดกลิ่น น้ำส้มสายชูผสมเบคกิ้งโซดาเช็ดทำความสะอาด หรือเบคกิ้งโซดาผสมน้ำยาล้างจาน ใช้ฟองน้ำขัดช่วยลบกลิ่น ไปจนถึงการนำหนังสือพิมพ์เก่าใส่ไว้ในตู้เย็นประมาณ 5-7 วันสำหรับช่วยดูดซับกลิ่นอับและเหม็น
  • ของดีข้างครัว ลองนำผลมะนาว หรือผลแอปเปิ้ลผ่าซีกทิ้งไว้ในตู้เย็น 3-5 วัน สามารถช่วยดูดกลิ่นได้เป็นอย่างดี หรือทดลองนำใบชาเขียวแห้งใส่ถุงตาข่ายหรือผ้าบางๆ วางไว้ในตู้เย็น ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก

ขจัดคราบไม่พึงประสงค์

  • ภายในตู้เย็น ทำความสะอาดคราบต่างๆ ด้วยผ้านุ่มและน้ำอุ่น หากเช็ดทำความสะอาดคราบได้ยากหรือมีกลิ่นเหม็นร่วมด้วย เมื่อเช็ดล้างเสร็จแล้วให้ลองนำน้ำส้มสายชูผสมเบคกิ้งโซดาเช็ดอีกครั้งเพื่อลดกลิ่น หรืออาจใช้น้ำอุ่นและน้ำยาทำความสะอาดแบบอ่อนโยน ใช้ผ้าเช็ดน้ำยาทำความสะอาดส่วนเกินออก
  • ภายนอกตู้เย็น เช็ดทำความสะอาดด้วยผ้านุ่มชุบน้ำอุ่นก่อนใช้น้ำยาทำความสะอาดอ่อนๆ เช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง
  • ขอบประตูและส่วนบานพับของตู้เย็น ใช้แปรงจุ่มน้ำยาทำความสะอาดแบบอ่อนๆ ขัดเบาๆ เพื่อทำความสะอาดคราบ ต้องระวังไม่ให้เช็ดเจลยางออก
เทคนิคง่ายๆ เพียงเท่านี้ จะทำให้ตู้เย็นของคุณสะอาด ไร้คราบ และไร้กลิ่นกวนใจ สามารถเก็บรักษาอาหาร ผัก ผลไม้ และขนมให้คงความสดได้อย่างปลอดภัย ไม่ต้องหวั่นเกรงเชื้อโรคใดๆ เลย ลองไปทำดูกันเลย!
บทความที่เกี่ยวข้อง