ดูแลรถอย่างไร เมื่อต้องจอดทิ้งไว้นานๆ

ดูแลรถอย่างไร เมื่อต้องจอดทิ้งไว้นานๆ

อย่างไรก็ตามในสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าเหตุการณ์นี้จะจบลงเมื่อใด อาจทำให้ต้องจอดรถทิ้งไว้เป็นเวลานาน 1 เดือน หรือ 2 เดือน หรืออาจมากกว่านั้น ดังนั้นจึงควรที่จะดูแลรถเพื่อให้อยู่ในสภาพพร้อมสำหรับใช้งานอยู่เสมอ เมื่อเกิดเหตุการณ์จำเป็นจริงๆ จะได้มีรถยนต์พร้อมใช้งาน เฮเฟเล่ขอนำเสนอ Tips หรือเคล็ดลับดีๆ ในการ “ดูแลรถอย่างไร เมื่อต้องจอดทิ้งไว้นานๆ” ให้ทุกคนได้ลองปรับใช้กัน

1. แบตเตอรี่

ปัญหารถที่พบได้ประจำหลังจากที่ไม่ค่อยได้ใช้รถคือ แบตเตอรี่หมด แบตเสื่อม ไม่มีประจุไฟฟ้า หากแบตเตอรี่หมด สิ่งที่ควรทำ คือ การพ่วงระบบไฟเพื่อสตาร์ท หากพ่วงแบตเตอรี่อยู่เป็นประจำ อาจส่งผลทำให้แบตเตอรี่เสื่อมได้ ข้อแนะนำ ควรสตาร์ทเครื่องยนต์ไว้ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง หรือหากทำได้ทุกวันก็จะดี

ดูแลรถอย่างไร เมื่อต้องจอดทิ้งไว้นานๆ

2. ลมยาง/ยางรถยนต์

รู้หรือไม่การจอดรถทิ้งไว้ที่บ้านนานๆ อาจส่งผลทำให้โครงยางเสียรูป ผลลัพธ์ที่ตามมาเวลาขับรถอาจเกิดอาการสั่น และเสียงดังผิดปกติได้ ฉะนั้นควรเติมลมยางอยู่เป็นประจำ หรือ นำรถขับออกไปข้างนอกบ้าง หรือหากมีความจำเป็นต้องจอดรถนานๆ ควรยกรถตั้งบนแท่นวางทั้ง 4 ล้อ ช่วยให้น้ำหนักรถไม่กดทับลงบนยาง

3. ของเหลวในรถยนต์

แนะนำให้ทำการเช็ค น้ำมันเครื่องหรือน้ำในหม้อน้ำอย่างสม่ำเสมอ และควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องกันทุก 5,000 กิโลเมตร หรือทุกๆ 6 เดือน เพราะน้ำมันเครื่องก็มีวันหมดอายุและเสื่อมสภาพเช่นกัน

ดูแลรถอย่างไร เมื่อต้องจอดทิ้งไว้นานๆ

4. สตาร์ทเครื่องยนต์นำออกไปใช้งานบ้าง

ควรขับรถยนต์ออกไปใช้นอกบ้านบ้าง เนื่องจากในรถยนต์นั้นมีชิ้นส่วนและอุปกรณ์ที่ต่างๆ ที่เป็นจุดหมุน หากไม่มีการขยับตัวก็อาจเกิดอาการเส้นยึดได้

5. การทำความสะอาดรถ

ควรหมั่นทำความสะอาดรถเป็นประจำทุกอาทิตย์ เพื่อป้องกันฝุ่นและสิ่งสกปรกฝังติดแน่น และใช้ผ้าคลุมคลุมรถเพื่อป้องกันฝุ่นเกาะ และรักษาสีรถยนต์จากแสงแดด

สำหรับภายในรถ ควรหมั่นดูดฝุ่นและถอดพรมปูพื้นมาซัก 2 ครั้งต่อเดือน หรือเดือนละครั้ง นอกจากจะช่วยให้รถสะอาดเหมือนใหม่แล้ว ยังลดการเจริญเติบโตของเชื้อโรคร้ายที่มองไม่เห็นได้อีกด้วย

ดูแลรถอย่างไร เมื่อต้องจอดทิ้งไว้นานๆ

6. เติมน้ำมันให้เต็มถัง

เมื่อน้ำมันไม่เต็มถังมีที่ว่าง อาจเกิดการควบแน่นของความชื้นกลายเป็นหยดน้ำเกาะตามพื้นที่ว่างในถังน้ำมัน ซึ่งหากจอดรถทิ้งไว้นานๆ อาจทำให้เกิดสนิมส่งผลให้ระบบน้ำมันอุดตันได้ ฉะนั้นควรเติมน้ำมันให้เต็มถังอยู่เสมอ

7. สถานที่จอดรถ

หลีกเลี่ยงการจอดรถกลางแจ้งเป็นเวลานานๆ ควรเลือกจอดรถในที่ร่มที่มีหลังคากันแดด และหลีกเลี่ยงการจอดรถใต้ต้นไม้หรือใกล้ถังขยะ เพราะอาจมียางไม้หยดลงมาทำให้สีรถเสียหาย รวมไปถึงอาจมีกิ่งไม้หักลงมาทำให้เกิดรอยขีดข่วน ร้ายไปกว่านั้นอาจมีสัตว์ร้ายอย่างงู หรือหนูเข้ามาอาศัยหรือทำรังใต้กระโปรงรถก็ได้ดังนั้นสิ่งสำคัญสำหรับคนรักรถที่ไม่ควรมองข้ามคือ การจัดสรรพื้นที่จอดรถที่ปลอดภัยทั้งกับรถที่และคนที่คุณรัก

เฮเฟเล่ขอแนะนำ “Sectional Garage door หรือประตูโรงรถอัตโนมัติเฮเฟเล่” ภายใต้แบรนด์ Hormann จากประเทศเยอรมนี โดยจุดเด่นของประตูโรงรถเฮเฟเล่คือ ระบบป้องกันความปลอดภัยขั้นสูงสุดด้วยระบบล็อคถึง 2 ชั้น ช่วยป้องกันการงัดแงะและการโจรกรรม อีกทั้งยังมีซีลยางรอบด้านเพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์หรือแมลงที่ไม่พึงประสงค์เข้ามาทำอันตรายต่อรถของท่าน

นอกจากนี้ด้วยสัญญาณรีโมตเปิด-ปิดประตูโรงรถแบบ BiSecur เฉพาะประตูโรงรถของเฮเฟเล่เท่านั้น ไม่สามารถก็อปปี้ได้ ดังนั้นท่านสามารถวางใจเรื่องความปลอดภัยได้อีกขั้น

ไม่เพียงเท่านั้น ด้วยระบบเซ็นเซอร์แบบอินฟราเรดที่จะทำงานเมื่อประตูกำลังปิด หากมีสิ่งกีดขวางหรือวัตถุเคลื่อนไหวผ่าน ระบบประตูจะหยุดทำงานทันทีและจะเปิดขึ้นในสถานะ Fully open เพื่อไม่ให้หนีบ จึงปลอดภัยและเหมาะสำหรับบ้านที่มีเด็กเล็กหรือสัตว์เลี้ยง กดรายละเอียดเพิ่มเติม

บทความที่เกี่ยวข้อง