นั่งทำงานนานๆ ระวังท้องผูก

นั่งนานๆ ระวังท้องผูก

สมัยนี้ คนทำงานคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ ด้วยหลากหลายปัจจัย โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่ต้อง Work From Home หรือทำงานที่บ้าน โดยไม่มีปัจจัยหรือตัวแปรอื่นๆ มารบกวนยิ่งทำให้นั่งทำงานเพลินกว่าอยู่ที่ออฟฟิศเสียอีก แต่รู้หรือไม่การนั่งทำงานนานๆ อาจเสี่ยงต่อโรคท้องผูกได้

อย่างที่ทราบกันดีว่า หากร่างกายสะสมของเสียอยู่นานเท่าไหร่ ยิ่งส่งผลร้ายต่อการเป็นโรคร้ายได้ในอนาคตทั้งโรคท้องผูก ริดสีดวงทวาร มะเร็งลำไส้ เป็นต้น เฮเฟเล่มีวิธีดูแลสุขภาพให้ปลอดจากโรคท้องผูก ในช่วงที่ต้อง Work From Home แค่ปรับเปลี่ยนเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น

1. ปรับอาหารการกิน

เลือกรับประทานอาหารที่มีใยอาหารสูง ลองเปลี่ยนมื้อเช้าเป็นขนมปังโฮลวีท ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ธัญพืช หรืออาหารไม่ผ่านการขัดสี รวมไปถึงผลไม้อย่างแอปเปิ้ล ฝรั่ง มะละกอ พรุน และเลือกดื่มน้ำสะอาด น้ำผักผลไม้ เพื่อเพิ่มเส้นใยการขับถ่ายให้อุจาระนุ่ม ลดเวลาการเข้าห้องน้ำนานๆ และยังช่วยควบคุมน้ำหนักเพราะอาหารที่มีเส้นใยสูงจะทำให้เราอิ่มท้องนาน ลดความอยากอาหาร

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงคือ กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

นั่งนานๆ ระวังท้องผูก

2. ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาเดิมทุกวัน

ควรจัดเวลาการเข้าห้องน้ำให้เป็นกิจวัตร เริ่มต้นด้วยทุกเช้า ดื่มน้ำเปล่าหรือนมเพื่อช่วยกระตุ้น หรือลองหาหนังสือมาอ่าน เล่นเกมส์มือถือรอระหว่างอยู่ในห้องน้ำ ก็สามารถช่วยได้

รู้หรือไม่ แค่ดื่มน้ำมะนาวตอนเช้าระบบขับถ่ายจะดีขึ้น ลองนำน้ำอุ่น 1 แก้ว ผสมกับน้ำมะนาว 1 ลูก ดื่มเป็นแก้วแรกของวันทันทีที่ตื่นนอน จะช่วยชำระล้างลำไส้และช่วยให้ระบบย่อยทำงานได้ดีขึ้น

นั่งนานๆ ระวังท้องผูก

3. แค่ขยับร่างกาย

แค่เพียงขยับก็สามารถเปลี่ยนให้ระบบขับถ่ายของคุณดีขึ้นได้ เพราะขณะที่ร่างกายมีการขยับเคลื่อนไหว อวัยวะต่างๆ รวมถึงลำไส้ก็จะขยับด้วยเช่นกัน ทำให้อาหารส่งผ่านไปได้อย่างสะดวก ตรงกันข้ามหากร่างกายไม่มีการขยับเลย กากอาหารเหล่านั้นก็จะยังคงค้างอยู่ในลำไส้ ทำให้เกิดอาการท้องผูก

วิธีง่ายๆ สามารถเริ่มต้นจากการออกกำลังกายเบาๆ หรือทำงานบ้าน เช่น โยคะ ทำสวน เดินขึ้นลงบันได เตรียมอาหารเช้า เป็นต้น อย่างน้อย 30-60 นาทีต่อวัน ในช่วงระหว่างวันที่นั่งทำงาน Work From Home ก็ควรขยับเดินเล่นไปทำกิจกรรมอย่างอื่นๆ บ้างเช่นกัน

นั่งนานๆ ระวังท้องผูก

จากนั้นเพิ่มประสบการณ์ใหม่และความสะดวกสบายในการเข้าห้องน้ำของ ท่าน ด้วย “Smart Toilet” โถสุขภัณฑ์อัจฉริยะ รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Hafele ซึ่งเป็น โถสุขภัณฑ์ระบบอัตโนมัติ ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั้น ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย ให้กับผู้ใช้งาน เช่น ระบบ เปิดฝารองนั่ง อัตโนมัติ และชำระล้างอัตโนมัติ ทันทีหลังจากการใช้งาน และ ระบบก้านฉีดชำระสามารถปรับได้ตามความต้องการของผู้ใช้งาน อีกทั้ง Hafele Smart toilet มาพร้อมกับระบบสั่งการด้วย Mobile Application ที่ช่วยเพิ่มประสบการณ์ใหม่ในการใช้ห้องน้ำในรูปแบบที่แตกต่าง กดดูรายละเพิ่มเติมสินค้าเพิ่มเติม

บทความที่เกี่ยวข้อง