Door Lock System ระบบล็อกประตู เลือกอย่างไร ทั้งสวยทั้งปลอดภัย

Door Lock System ระบบล็อกประตู เลือกอย่างไร

ฮาร์ดแวร์สำหรับประตูมักประกอบด้วยลูกบิดหรือมือจับ พร้อมกลไกการล็อก ซึ่งทั้งหมดเรียกรวมๆ ว่าล็อกเซ็ท ซึ่งชุดล็อกแต่ละรูปแบบถูกออกแบบมาสำหรับการใช้งานที่แตกต่างกัน เมื่อคุณตัดสินใจเลือกใช้งาน ควรพิจารณาประเภท การใช้งาน หรือสไตล์ที่ชอบ เพื่อให้แน่ใจว่า เลือกถูกทั้งราคาและถูกใจ

ประเภทลูกบิดประตู

แม้คุณอาจจะคิดว่าลูกบิดประตูมีเพียงลูกบิดกลมหรือสี่เหลี่ยม แต่จริงๆ แล้วชุดล็อกไม่ได้จำกัดเพียงกลุ่มลูกบิด เพราะคุณสามารถพบคันโยกแบบมือจับหรือชุดคันโยกซึ่งเป็นชุดที่ใช้นิ้วหัวแม่มือกด ซึ่งระบบคันโยกสามารถใช้งานง่ายกว่าลูกบิดและเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐาน ADA (กฏหมายว่าด้วยชาวอเมริกันผู้พิการ) เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการเข้าถึงอย่างไร้สิ่งกีดขวาง

ในขณะที่ชุดล็อกและลูกบิดประตูมีหลากหลาย แต่มีชุดล็อกพื้นฐาน 4 ประเภทที่ออกแบบมาสำหรับใช้ในบ้าน

ชุดล็อกกั้นพื้นที่ (Passage Lockset)

ชุดล็อกที่มีจุดประสงค์หลักเรื่องการกั้นพื้นที่ หรือเป็นประตูที่เป็นทางผ่านไปอีกพื้นที่ห้องหนึ่ง ส่วนใหญ่มักใช้ลูกบิดประเภทนี้ในประตูกั้นระหว่างห้องนอนกับ Walk-in Closet หรือห้องรับแขกกับห้องครัวสำหรับอาคารชุด

ชุดล็อกเพื่อความเป็นส่วนตัว (Privacy Lockset)

ชุดล็อกที่ใช้สำหรับห้องที่ต้องการความเป็นส่วนตัวสูง เช่น ห้องน้ำ ห้องนอน หรือโฮมออฟฟิศ ระบบสามารถล็อกได้ด้วยปุ่มกดหรือปุ่มเปิดโดยปกติปุ่มกดล็อกจะอยู่ด้านในของประตู ซึ่งสามารถเปิดจากด้านนอกได้กรณีฉุกเฉิน เช่น เกิดลื่นล้มแล้วคนด้านนอกต้องเข้าไปช่วยเหลือ หรือเกิดเป็นลมหน้ามืดไปในห้องน้ำ

ชุดล็อกแบบมาตรฐานสำหรับทางเข้า (Keyed Entry Lockset)

ลูกบิดทางเข้าห้อง เป็นแบบมาตราฐานทั่วไป ต้องไขกุญแจจากด้านนอก สามารถกดล็อกและบิดเพื่อปลดล็อกจากด้านในได้ เรียกได้ว่าเป็นชุดล็อกมาตรฐานสำหรับประตูทางเข้าและยังมีประโยชน์สำหรับการรักษาความปลอดภัยพื้นฐาน

ชุดล็อกแบบหัวหลอก (Dummy Lockset)

ชุดล็อกแบบหัวหลอก มีเพียงปุ่มหรือมือจับในแต่ละด้าน ไม่ได้มีกลไกการล็อกหรือล็อกชนิดใดๆ ใช้ในกลุ่มประตูตู้ต่างๆ จึงทำหน้าที่ไม่ต่างจากมือจับชนิดหนึ่งเท่านั้น

Door Lock System ระบบล็อกประตู เลือกอย่างไร ทั้งสวยทั้งปลอดภัย

วัสดุของมือจับหลักๆ มี 3 ประเภทที่ใช้งานทั่วไป

สแตนเลสสตีล ให้ความรู้สึกมั่นคงและโฉบเฉียว นับเป็นมือจับประตูที่เป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด เพราะง่ายต่อการดูแลรักษา ทนต่อรอย ขีดข่วน การเกิดสนิม และในกรณีที่สถานที่อยู่ใกล้ริมทะเลควรเลือกเป็น สแตนเลส เกรด 316
ดูแลรักษาอย่างไร แนะนำใช้ฟองน้ำ ชุบน้ำยาล้างจานเช็ด แล้วล้างออกด้วยน้ำ เช็ดด้วยผ้าให้แห้ง กรณีที่อยู่ติดทะเลควรเช็ดทำความสะอาดบ่อยๆ 3-4 สัปดาห์ต่อครั้ง

อะลูมิเนียม ให้ความรู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลาย ให้ความสวยงามด้วยแสงสะท้อนของสีเงิน และมีน้ำหนักเบา
ดูแลรักษาอย่างไร แนะนำให้ใช้ผ้าหรือฟองน้ำ ชุบน้ำยาล้างจานเช็ด แล้วล้างออกด้วยน้ำ เช็ดด้วยผ้าให้แห้ง ควรทำความสะอาดทุก 2-3 สัปดาห์ต่อครั้ง ไม่แนะนำให้ใช้สก็อตไบรท์เพราะจะทำให้ผิวเสียหายได้

ทองเหลือง ให้ความรู้สึกร่วมสมัย เหมาะกับการตกแต่งสไตล์วินเทจ ซึ่งทองเหลืองที่มีการเคลือบ PVD อีกชั้นสามารถป้องกันการลอกของสีบนมือจับ
ดูแลรักษาอย่างไร แนะนำให้ใช้ผ้าแห้งชุบน้ำบิดให้หมาดๆ เช็ดทำความสะอาด 2-3 สัปดาห์ต่อครั้ง หลีกเลี่ยงไอระเหยของสารเคมีที่เป็นกรดหรือด่าง เพราะจะทำให้สารที่เคลือบผิวทองเหลืองชำรุด และเกิดจุดด่างดำได้

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-741-7171

บทความที่เกี่ยวข้อง